mask

Syria thông báo 26 binh sĩ thiệt mạng do không kích của kẻ thù

Các vụ tấn công bằng tên lửa mới nhất nhằm vào nhiều căn cứ quân sự tại miền trung Syria đã khiến ít nhất 26 binh sĩ, hầu hết là người Iran, thiệt mạng. Israel nói "không biết" việc này.
Syria thông báo 26 binh sĩ thiệt mạng do không kích của kẻ thù ảnh 1
Xe tăng của quân đội Syria hoạt động ở Damascus ngày 28/4. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, nguồn tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền tại Syria cho biết các tên lửa đã tấn công vào một căn cứ quân sự thuộc tỉnh Hama vào cuối ngày chủ nhật (29-4). Tổ chức này cho rằng vụ việc có nhiều dấu hiệu cho thấy là một chiến dịch tấn công của Israel.

"Đã có ít nhất 26 người thiệt mạng, trong đó có 4 người Syria", tổ chức này thông báo. Đồng thời cho biết thêm mục tiêu chính của hỏa lực không kích nhằm vào căn cứ của Lữ đoàn 47 của quân đội chính phủ Syria.

Cũng theo ông Rami Abdel Rahman, người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền tại Syria, trong số chiến binh thiệt mạng còn lại, phần lớn là người Iran.

Ông Rami Abdel Rahman nói: "Căn cứ vào bản chất của mục tiêu bị tấn công, chắc chắn đây là vụ không kích của Israel". Cũng theo ông Rahman, tên lửa không kích còn nhằm vào một căn cứ không quân ở gần tỉnh Aleppo, nơi cất trữ các tên lửa đất đối đất.

Trước đó truyền thông nhà nước Syria đưa tin lên án một cuộc "xâm lược mới" sau những đợt tấn công "tên lửa của kẻ thù", nhưng không nói rõ "kẻ thù" là ai.

Trong khi đó, phát biểu trên đài phát thanh quân đội sáng 30/4, Bộ trưởng Tình báo Israel, ông Yisrael Katz, lại nói ông "không biết gì" về các đợt không kích mới nhất.

Nhưng ông Yisrael Katz lại nói "tất cả những bạo lực và bất ổn tại Syria là kết quả của những ý đồ cố tình thiết lập tình trạng hiện diện quân sự của Iran tại đó. Israel sẽ không cho phép mở ra một mặt trận phía bắc tại Syria".

Cùng với đó, theo hãng tin Reuters, hãng tin bán chính thức Tasnim của Iran ngày 30/4 lại lên tiếng bác bỏ thông tin căn cứ quân sự của Iran tại Syria bị tên lửa tấn công.

Hãng Tasnim cho rằng thông tin này là vô căn cứ và không có binh sĩ Iran nào thiệt mạng trong các vụ việc này.

Đợt không kích mới nhất xảy ra trong bối cảnh những căng thẳng lại tiếp tục leo thang ở Syria sau khi Damascus và đồng minh Iran cáo buộc Israel ngày 9/4 đã tiến hành đợt không kích đẫm máu nhằm vào một căn cứ quân sự ở miền trung nước này.

Trong vụ tấn công tại căn cứ quân sự ở tỉnh Homs đó, ít nhất 14 binh sĩ, trong đó có 7 người Iran, đã thiệt mạng.

Nhiều ngày sau đó, ngày 14/4, Mỹ, Pháp và Anh đã liên quân ném bom nhiều cơ sở quân sự của chính quyền tổng thống Syria với lý do trừng phạt về vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học ở Douma, khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Trên thực tế, Syria vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với quốc gia láng giềng Israel. Quốc gia Do Thái thì không chấp nhận việc các lực lượng quân sự Iran gia tăng hiện diện trên lãnh thổ Syria.

Ủng hộ đồng minh Israel, trong cuộc gặp Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu ngày 29/4 tại Tel Aviv, tân ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã lên án cái mà Mỹ gọi là "tham vọng chiếm ưu thế tại Trung Đông" của Iran.

Tin mới