Tai nạn giao thông năm 2019 tại Nghệ An giảm trên cả 3 tiêu chí

(Baonghean.vn) - Từ 16/10/2018 đến 15/10/2019, toàn tỉnh Nghệ An xảy ra 209 vụ tai nạn giao thông, làm chết 131 người, bị thương 145 người. So với cùng kỳ năm 2018, giảm 9 vụ (tương đương 4,12%), giảm 16 người chết (10,8%), giảm 14 người bị thương (8,8%).
Chiều 27/11, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tiếp tục họp thẩm tra một số nội dung quan trọng chuẩn bị trình kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII sắp tới. Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, Trưởng ban Pháp chế chủ trì cuộc họp. Tham dự có đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện các ban HĐND tỉnh, các sở, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Thu Giang

Nhiều chuyển biến tích cực về tình hình trật tự an toàn giao thông

Báo cáo kết quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2019, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hoàng Phú Hiền cho biết, tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó đáng chú ý tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước, số người chết do tai nạn giao thông giảm trên 10%. Một số nguyên nhân phổ biến gây tai nạn giao thông được xác định gồm: không chú ý quan sát; không làm chủ tốc độ; đi sai làn đường, phần đường; tránh, vượt xe sai quy định; không nhường đường...

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nghệ An Hoàng Phú Hiền trình bày báo cáo về kết quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2019. Ảnh: Thu Giang

Thực hiện hiệu quả chủ đề năm an toàn giao thông 2019 “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, công tác tuần tra, xử lý lái xe vi phạm về ma túy, nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm... được tăng cường; quản lý an toàn giao thông trong kinh doanh vận tải được siết chặt, nâng cao an toàn kết cấu hạ tầng, xử lý điểm đen, lối đi tự mở...

Một số tồn tại cũng được thẳng thắn chỉ ra, đó là công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông chưa thường xuyên, thiếu quyết liệt, chưa huy động sức mạnh tổng hợp, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông còn hạn chế.

Bên cạnh đó, tình trạng ngập úng cục bộ trên các tuyến đường thành phố Vinh chưa được chỉ đạo xử lý hiệu quả cũng là nội dung được lưu ý. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại 46 điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, cần sớm được khắc phục xử lý.

Tình hình trật tự an toàn giao thông tại Nghệ An năm 2019 có nhiều chuyển biến tích cực. Ảnh: Thu Giang

Sau khi lắng nghe một số quan điểm góp ý của các đại biểu dự họp, kết luận nội dung này, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh cho rằng, cần dành nhiều quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông.

Nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân

Phiên họp thẩm tra cũng dành thời gian để nghe và cho ý kiến về báo cáo kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019.

Theo đó, trong năm, các cơ quan hành chính trên địa bàn toàn tỉnh đã tiếp 6.794 lượt công dân, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2018. Toàn tỉnh đã giải quyết 230/239 vụ việc khiếu nại, 131/136 vụ việc tố cáo phát sinh thuộc thẩm quyền, phát hiện các sai phạm và xử lý kịp thời.

Toàn ngành Thanh tra đã triển khai 216 cuộc thanh tra hành chính tại 432 đơn vị, phát hiện 295 đơn vị có vi phạm, kiến nghị xử lý. Thanh tra các sở, ngành trong tỉnh đã thực hiện 1.081 cuộc thanh, kiểm tra chuyên ngành đối với 8.999 cá nhân, tổ chức, ban hành 2.700 quyết định xử phạt vi phạm hành chính.  

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường ghi nhận những tiến bộ trong công tác tiếp dân, trách nhiệm tiếp dân của cấp ủy, chính quyền các cấp. Ảnh: Thu Giang

Đa số các ý kiến đánh giá việc soạn thảo các báo cáo này năm nay gọn và rõ hơn, nêu bật được những tiến bộ trong công tác tiếp dân, cấp ủy và chính quyền các cấp có trách nhiệm cao, qua đó chất lượng giải quyết các công việc được nâng lên, nhìn chung đã giải quyết được một số vấn đề căn bản, hạn chế thắc mắc của người dân.

Ban Pháp chế HĐND tỉnh lưu ý Thanh tra tỉnh cần quan tâm triển khai Luật Phòng, chống tham nhũng sau khi đã có Nghị định hướng dẫn của Chính phủ, đồng thời tăng cường công tác sau thanh tra, kiểm tra.

Thu Giang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới