Tại sao chưa cấm thuốc trừ cỏ gây ung thư tại Việt Nam?

Liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất gây ung thư Glyphosate, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) khẳng định chắc chắn chúng ta sẽ cấm trong thời gian sớm nhất.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện cơ quan này đã hoàn thiện toàn bộ hồ sơ, bằng chứng khoa học để tham mưu cho Bộ NN&PTNT đưa ra quyết định loại bỏ hoạt chất Glyphosate trong thời gian tới. 

Mặc dù hiện nay, rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp phân phối, nhập khẩu các loại thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất glyphosate đưa ra quan điểm trái chiều cho rằng, nếu Việt Nam cấm hoạt chất này sẽ đẩy chi phí diệt trừ cỏ dại trong sản xuất nông nghiệp lên nhiều lần, năng suất cây trồng sẽ giảm.

Thuốc diệt cỏ Roundup của Hãng Bayer AG.
Tuy nhiên, ông Trung cho biết, Glyphosate là hoạt chất vừa bị tòa án tại Mỹ lần thứ 2 đưa ra phán quyết là thủ phạm gây ung thư cho một người làm vườn ở Mỹ. Loại thuốc trừ cỏ do Tập đoàn Monsanto sản xuất. Mỹ là nước có nhiều tập đoàn, trong đó có Monsanto, họ có đầy đủ căn cứ phán quyết và trên thực tế có hơn 40 nước đã có động thái từ cấm đến hạn chế loại hoạt chất này.

Lý giải về việc cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có quyết định chính thức cấm, ông Hoàng Trung cho biết, do phải tuân thủ đúng theo luật của Việt Nam và thông lệ quốc tế, đồng thời tránh ảnh hưởng tiêu cực đến việc kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Trung nhấn mạnh: “Chắc chắn chúng ta sẽ cấm trong thời gian sớm nhất”.

Glyphosate là hoạt chất vừa bị tòa án tại Mỹ lần thứ 2 đưa ra phán quyết là thủ phạm gây ung thư cho một người làm vườn ở Mỹ sau quá trình dài sử dụng.
Trước đó, Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản gửi các doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ có chứa chất Glyphosate đề nghị báo cáo số lượng đã nhập, số lượng còn tồn đọng để có giải pháp chính xác. Tuy nhiên, trong văn bản gửi các doanh nghiệp, Cục Bảo vệ thực vật đã yêu cầu các doanh nghiệp tạm thời không nhập khẩu thêm các loại thuốc có chứa Glyphosate.

Trước đó, Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản gửi các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật yêu cầu báo cáo về tình hình sản xuất, buôn bán thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate, đồng thời tạm thời không nhập khẩu thêm thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất trên. 

Theo infonet

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới