mask

Tại sao Tổng thống Putin chưa chúc mừng Joe Biden đắc cử?

(Baonghean.vn) - Những lời chúc mừng từ các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đã hướng về Tổng thống đắc cử Joe Biden và "phó tướng" của ông - Kamala Harris. Thế nhưng, không phải tất cả đều đã điện mừng chiến thắng của ông Biden. Trong số đó, dư luận quốc tế dành sự chú ý đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tại sao Tổng thống Putin chưa chúc mừng Joe Biden đắc cử? ảnh 1Tổng thống Putin tại một sự kiện ở nước Nga. Ảnh tư liệu: The New York Times

Năm 2016, Điện Kremlin đã gửi ngay lời chúc mừng tới Tổng thống Donald Trump trong vòng vài giờ đồng hồ, sau khi cuộc đua gọi tên người thắng cuộc. Nhưng Tổng thống Nga Putin đã không có thông điệp tương tự với ông Joe Biden trong năm 2020 này. 

Ngày 9/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moskva sẽ đợi kết quả bầu cử chính thức được công bố, trước khi đưa ra bình luận. 

Nhìn lại chặng đường 4 năm nhiệm kỳ tổng thống, ông Donlad Trump đã phá vỡ chính sách lâu đời của Mỹ, khi liên tục ca ngợi Tổng thống Putin, làm dấy lên nghi ngờ về mối liên hệ cá nhân và việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. 

Thế nhưng, không thể mong đợi mối quan hệ ấm cúng tương tự dưới thời của tân Tổng thống Joe Biden - người đã cam kết xem sự can thiệp của nước ngoài "như một hành động đối nghịch" với Mỹ. 

Giới quan sát nhận định rằng, ông Biden sẽ làm việc chăm chỉ với các đối tác và đồng minh, để đẩy lùi mọi động thái của Nga. Do đó, Tổng thống Putin sẽ nỗ lực hơn nữa để định hình lại chính sách đối ngoại của Nga.

Hồi cuối tháng 10, trong cuộc phỏng vấn trên kênh CBS, ông Biden gọi Nga là "mối đe dọa chính" đối với an ninh quốc gia Mỹ. Phản hồi lại tuyên bố đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bày tỏ sự không đồng tình, và cho rằng những lời lẽ như vậy chỉ làm gia tăng thêm "sự căm ghét đối với Liên bang Nga". 

Sẽ duy trì chính sách cứng rắn với Nga, song ông Joe Bisden vẫn để ngỏ những khả năng hợp tác. Đặc biệt dành sự quan tâm đến Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), vốn đã không thể đạt thỏa thuận gia hạn dưới thời ông Donald Trump. 

Tin mới