mask

Tài xế hãy cẩn trọng vì những điều đơn giản có thể khiến ô tô 'chết đứng'

Mặc dù ô tô luôn chăm sóc và bảo dưỡng đều đặn nhiều thói quen trong việc vận hành lại khiến ô tô nhanh xuống cấp và thường xuyên hỏng vặt.

Ô tô là một tài sản lớn, mỗi lần sửa chữa số tiền cũng không hề nhỏ. Vì vậy việc bảo dưỡng, chăm sóc xe luôn được quan tâm. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ, một nguyên nhân khiến xe thường xuyên bị hỏng vặt, xuống cấp nhanh chóng đó chính là những thói quen "sai lầm" của tài xế trong quá trình vận hành xe.

Ô tô có thể xuống cấp nhanh chóng vì những sai lầm khi vận hành xe của tài xế. Ảnh minh họa
Ô tô có thể xuống cấp nhanh chóng vì những sai lầm khi vận hành xe của tài xế. Ảnh minh họa

Theo các kỹ sư chuyên chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô, nếu ô tô dừng một thời gian khá lâu như dừng qua đêm hay sau nhiều ngày, khi lên xe không ít tài xế gài số D và cho xe chạy ngay. Việc này sẽ khiến dầu bôi trơn và xăng không kịp bơm vào động cơ nên về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe. Chính vì thế, trong những trường hợp này, tài xế nên cho xe nổ máy ít nhất 1 phút trước khi cho xe lăn bánh.

Nhiều tài xế cho biết, họ thường đi cố để xe gần hết xăng mới đổ. Đây là một sai lầm khiến xe ô tô nhanh xuống cấp vì xăng ở cuối bình thường có nhiều cặn bẩn, khi đi cố với số xăng đó sẽ khiến chi tiết như chỗ nối, máy bơm và vòi phun xăng trong động cơ có nguy cơ hỏng hóc.

Ngoài ra, khi trong bình còn quá ít xăng có thể khiến bơm xăng bị nóng và mòn. Để bơm xăng luôn trong tình trạng tốt thì bạn nên giữ cho xăng trong bình luôn còn ít nhất khoảng một phần tư.

Việc để hết xăng hoặc thói quen sử dụng nước để vệ sinh động cơ sẽ gây hại cho các hệ thống điện trong xe. Về lâu về dài, đây là nguyên nhân gây chập mạch hệ thống điện, thậm chí cháy nổ.

Nếu xe thường xuyên đi đường đèo dốc, xe liên tục rà phanh có thể khiến hệ thống phanh ô tô nhanh hỏng hoặc nguy hiểm hơn cả là gây cháy phanh. Khi phanh phải làm việc liên tục ở tốc độ cao, quán tính và ma sát lớn sẽ khiến đĩa phanh và má phanh nóng lên có thể cháy dẫn đến mất phanh. Ngoài ra, do làm việc dưới áp lực cao nên hệ thống thủy lực có thể bị vô hiệu hóa.

Ngoài ra, nếu trên bảng táp lô tô tô xuất hiện đèn cảnh báo sáng, tài xế cần nhanh chóng kiểm tra hoặc sửa chữa. Vì các đèn cảnh báo trên bảng táp lô không tự nhiên mà sáng. Khi một đèn nào đó sáng thì chắc chắn xe đang gặp vấn đề. Đặc biệt, có những hỏng hóc khiến ô tô đột ngột phải dừng lại khi đang di chuyển.

Theo VNN

Tin mới