mask

Tầm bắn của S-500 vượt quá kỳ vọng của Nga

Với tầm bắn lên tới 481km, hệ thống phòng thủ S-500 đã mang lại kết quả vượt quá mong đợi của Nga trong lần thử nghiệm vừa qua.

CNBC dẫn nhận định của một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, hệ thống tên lửa đất đối không S-500 đã phá hủy thành công một mục tiêu ở khoảng cách 481km, đây là khoảng cách được phía Mỹ đánh giá xa hơn 80km so với bất kỳ thử nghiệm nào từng biết.

Vị quan chức này nhận định, để có được pha đánh chặn ấn tượng trong lần thử nghiệm này, đạn tên lửa đánh chặn đã có sự phối hợp tuyệt với hệ thống radar Yenisei - đây được coi là một bộ phận cấu thành quan trọng nhất của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao/tầm xa S-500.

Chuyên gia Nga: Sự thật sau việc truyền hình Mỹ công bố "bí mật ai cũng biết" về S-500

Một cuộc thử nghiệm của hệ thống phòng không S-400. Ảnh minh họa: TASS

Theo nguồn tin này, tổ hợp radar Yenisei có thể dễ dàng xác định tên lửa đạn đạo ở độ cao 100 km và phạm vi hoạt động tối đa của radar lên tới 600 km. Trước đó, tên và hình ảnh của loại radar này chưa bao giờ được tiết lộ, cũng như hầu hết đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật của S-500 được giữ bí mật.

Trước đó, giới chuyên gia Nga đã tiết lộ rằng S-500 sẽ có khả năng phát hiện và cùng lúc tấn công lên tới mười mục tiêu siêu thanh đang bay với tốc độ bảy cây số mỗi giây, tức là S-500 sở hữu khả năng đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Theo bình luận của giới chuyên viên quân sự, với những tính năng ưu việt mà không hệ thống phòng không nào trên thế giới có được, S-500 Prometey của hãng Almaz-Antey sẽ chiếm hữu niềm vinh quang vũ khí huyền thoại của các hệ thống phòng không Nga và cả thế giới.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-500 Prometey là thiết bị thế hệ mới do hãng Almaz-Antey sản xuất, thuộc loại hệ thống tên lửa đất đối không. Nó là một tổ hợp phòng không hoạt động ở tầm xa và đánh chặn tầm cao, với khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa, bắn hạ vệ tinh, diệt vũ khí siêu thanh…

S-500 Nga phá kỷ lục mới - Hạ gục mục tiêu cách 480 km: Diệt F-22, F-35 là chuyện nhỏ? - Ảnh 1.
Các hợp phần của hệ thống phòng thủ S-500.

Hầu hết các chuyên gia đều nhận định, S-500 sẽ vượt trội đáng kể so với hệ thống tên lửa phòng không đa kênh cơ động Almaz-Antey S-400 hiện đang được trang bị cho quân đội Nga - “người đàn em” mà hệ thống Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3) tiên tiến nhất của Mỹ cũng còn lâu mới sánh kịp.

Sự khác biệt chính của S-500 là hệ thống vận dụng nguyên lý tấn công tách biệt các mục tiêu đạn đạo và khí động học. Nếu chúng ta có thể nói rằng S-400 Triump là hệ thống phòng không bắn hạ mục tiêu trong khí quyển, tức là đến 100 km, thì S-500 là hệ thống "leo" lên không gian gần…

Chuyên gia quân sự Nga là Đại tá Viktor Baranets cho rằng, S-500 sẵn sàng tiêu diệt các tên lửa liên lục địa của đối phương ở tầm xa tới 600 km. Ngoài ra, S-500 có khả năng đánh chặn cả mục tiêu siêu siêu thanh và tiêu diệt được các vệ tinh quỹ đạo thấp của đối phương.

Trong khi đó, Trung tướng Viktor Gumennyi, Phó Tổng Tư Lệnh Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga (VKS) cho rằng, Quân chủng của ông sẽ được trang bị hệ thống tên lửa chống máy bay hiện đại nhất S-500 Prometey vào khoảng năm 2020. Hiện công việc thử nghiệm đã sắp hoàn tất và tất cả đều cho kết quả hoàn hảo.

Tin mới