Tạm giữ 12 xe buýt, đình chỉ hoạt động 62 lượt xe vi phạm ATGT

(Baonghean.vn)- Cử tri huyện Đô Lương đề nghị UBND tỉnh chấn chỉnh tình trạng xe buýt phóng nhanh, vượt ẩu gây mất an toàn giao thông.

 Vấn đề này ngành chức năng trả lời như sau:

Mạng lưới vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt được UBND tỉnh Nghệ An quy hoạch tại Quyết định số 377/QĐ-UBND ngày 22/01/2016 và các văn bản bổ sung quy hoạch các tuyến xe buýt với 32 tuyến nội và ngoại tỉnh.

Sau một thời gian kêu gọi các đơn vị kinh doanh vận tải đầu tư, đến nay đã đưa 19 tuyến xe buýt vào khai thác với 218 phương tiện, gồm 07 đơn vị trong tỉnh 02 đơn vị thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

Hiện nay các tuyến xe buýt nội tỉnh đang hoạt động xuất phát từ thành phố Vinh cơ bản đã đến được các thị xã và huyện trên địa bàn toàn tỉnh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân, được người dân đồng tình và ủng hộ.

Xe buýt của nhiều hãng tại bến xe Đại học Vinh, ảnh: Tư liệu
Xe buýt của nhiều hãng tại bến xe Đại học Vinh, ảnh: Tư liệu

Thời gian vừa qua, Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã rất quan tâm đến công tác kiểm tra, chấn chỉnh, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải, bước đầu đã có chuyển biến tích cực tại một số đơn vị kinh doanh vận tải.

Tuy nhiên, công tác điều hành tại một số đơn vị còn yếu, dẫn đến việc chấp hành các điều kiện kinh doanh vận tải lái xe, nhân viên phục vụ trên xe còn kém để xảy ra các hành vi vi phạm như: Đón, trả khách không đúng nơi quy định, hoạt động không đúng hành trình; lạng lách, phóng nhanh, vượt ẩu, tranh giành khách gây mất trật tự …

Xe  buýt chen nhau khi đi qua bến trên đường Mai Hắc Đế, TP Vinh, ảnh tư liệu
Xe buýt chen nhau khi đi qua bến trên đường Mai Hắc Đế, TP Vinh, ảnh tư liệu

Trước tình trạng đó, Sở GTVT đã ban hành nhiều văn bản để chấn chỉnh hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt; chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện vận tải hành khách bằng xe buýt vi phạm, đặc biệt là các hành vi: Dừng, đỗ, đón trả khách quá thời gian quy định; đón, trả khách không đúng nơi quy định; Phối hợp các cơ quan xử lý nghiêm đối với phương tiện chạy quá tốc độ quy định, phóng nhanh, vượt ẩu, tranh dành khách; thu hồi phù hiệu, đình chỉ hoạt động đối với các lái xe, phương tiện, đơn vị kinh doanh vận tải vi phạm; tổ chức ký cam kết với các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe buýt, với lái xe không để phương tiện chạy quá tốc độ, chấp hành các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải.

Tính từ đầu năm tới nay, các lực lượng chức năng đã xử lý 131 trường hợp vi phạm, tạm giữ 12 xe buýt (với các lỗi chủ yếu như: đón, trả khách không đúng nơi quy định, dừng xe không đúng nơi quy định, hoạt động không đúng hành trình, phương tiện chạy quá tốc độ…); đình chỉ hoạt động 01 tháng (thu hồi phù hiệu) đối với 62 lượt xe buýt vi phạm tốc độ, chạy sai hành trình.
Một vụ tai nạn xe buýt, ảnh tư liệu
Một vụ tai nạn xe buýt, ảnh tư liệu

Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở GTVT phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra xử lý nghiêm nhằm chấn chỉnh các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe buýt đi vào hoạt động nề nếp và theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Gia Huy

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới