Tâm huyết vì sự phát triển của quê hương Bác Hồ

(Baonghean) - Tại Hội thảo “Hỗ trợ và thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An” diễn ra tại thành phố Vinh hôm qua (9/3), bên cạnh ghi nhận những kết quả tích cực, các chuyên gia cũng đã có những phân tích, nhận định sâu sắc, hiến kế với mong muốn để Nghệ An thực sự trở thành điểm sáng thu hút đầu tư của cả nước.
Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo. Ảnh: Đức Anh

Đây là lần đầu tiên Nghệ An tổ chức một hội thảo về đầu tư trước thềm Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư thường niên trong 10 năm nay. Theo đánh giá của các chuyên gia và doanh nghiệp, cách làm mới này thể hiện sự cầu thị rất lớn của tỉnh trong cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư cũng khẳng định quyết tâm phát triển với “tinh thần đột phá”. Phát biểu thẳng thắn và tâm huyết của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đầu hội thảo đã chuyển tải hết sức mạnh mẽ tinh thần đó, cũng như bày tỏ những trăn trở của tỉnh đến các nhà đầu tư, các chuyên gia.

Có thể nói, trong 9 lần tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư, thu hút đầu tư của tỉnh (2009 -2017), Nghệ An đã chứng kiến những kết quả vượt bậc so với giai đoạn trước. 980 dự án đầu tư có tổng số vốn hơn 276.000 tỷ đồng, trong đó có 927 dự án đầu tư trong nước và 53 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã nói lên bước chuyển mạnh mẽ đó.

Tuy nhiên, tại hội thảo, theo như đánh giá của PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, sự thay đổi đó là khá mạnh song chưa đủ để làm thay đổi căn bản cấu trúc phát triển. Dòng đầu tư chưa đủ lớn, chưa đủ chất để xoay chuyển tạo bước phát triển vượt bậc cho tỉnh. Đây là vấn đề tỉnh cần nghiên cứu để có giải pháp mạnh mẽ hơn, đặc biệt muốn tăng cường thu hút đầu tư, thực hiện được mục tiêu trở thành tỉnh khá của khu vực phía Bắc…

PGS.TS Trần Đình Thiên phát biểu tại Hội thảo.

PGS.TS Trần Đình Thiên cũng gợi mở về vấn đề cải cách thể chế tỉnh nên vươn theo tinh thần đột phá để có một thể chế vượt trội hướng tới thu hút các nhà đầu tư đẳng cấp. Mặt khác, theo đánh giá, lực lượng doanh nghiệp về Nghệ An còn khá yếu về lĩnh vực và thấp về trình độ công nghệ, quản trị. Điều này thành yếu tố cản trở bởi vì đối tác vào nhưng doanh nghiệp bên trong yếu thì hợp lực ắt hẳn sẽ yếu. Do đó, bên cạnh thu hút đầu tư, tỉnh cần có chủ trương để phát triển doanh nghiệp của tỉnh. “Hai bên cùng lớn, cùng mạnh, vừa hợp tác, vừa cạnh tranh nhau thì tốt hơn” - PGS. TS Trần Đình Thiên nói.

Tham luận tại hội thảo, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển đánh giá lại những lợi thế của tỉnh như “đất rộng, người đông”, kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ, nguồn nhân lực chất lượng cao”, đồng thời cũng chỉ rõ những điều kiện hết sức thuận lợi trong xu thế hội nhập quốc tế của nước ta, nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết. Phân tích những điều kiện đó, vị Bộ trưởng có những dấu ấn rất lớn trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước tin tưởng rằng đây là thời điểm rất thuận lợi để Nghệ An trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút được mạnh mẽ dòng vốn đầu tư.

Tuy nhiên, theo ông, để có thể khai thác được tốt nhất lợi thế do “trời đất, thời thế tạo ra” trên thì chìa khóa là tỉnh phải tích cực, mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng vào tốp đầu cả nước. “Đây là việc không mất nhiều tiền, hoàn toàn Nghệ An có thể làm được” - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại chia sẻ một trong những giải pháp để xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá.

Đồng tình cao với những nhận định, phân tích trên, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trên cơ sở phân tích các số liệu khảo sát đánh giá cao lợi thế của Nghệ An, đặc biệt là chất lượng nhân lực. Cũng theo dữ liệu của VCCI, Nghệ An đang được đánh giá tốt nhóm thủ tục đầu vào. “Trong PCI có 10 chỉ số thành phần, trong đó có chỉ số gia nhập thị trường, Nghệ An được 8,9/10 điểm, rất cao” - ông Tuấn nói và lưu ý những nhóm thủ tục hành chính sau khi dự án vào thì tỉnh lại không được đánh giá cao. Do đó, theo đại diện của VCCI, vấn đề trọng tâm của Nghệ An là phải tập trung mạnh vào khâu hậu đăng ký, hậu xúc tiến đầu tư và sự phối hợp của các sở, ngành; sự hợp tác, chăm lo, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ông Đậu Anh Tuấn cũng cho rằng, không chỉ thu hút các dự án mới vào mà Nghệ An còn phải quan tâm phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn. Đại diện VCCI phân tích: Số liệu xuất khẩu của Nghệ An năm 2017 đạt 682 triệu USD, tăng 20% nhưng thấp hơn bình quân chung của cả nước và chỉ chiếm 0,32% so với tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, tỷ lệ di dân của Nghệ An vẫn rất cao. “Đấy là tính hiệu cho thấy đang cần phát triển doanh nghiệp tư nhân một cách năng động, bền vững ở Nghệ An bên cạnh những dự án chiến lược có thể thay đổi cơ cấu, bộ mặt của tỉnh. Hai bước đi này phải song hành” - ông Tuấn khuyến nghị.

Trong thời gian hơn 3 giờ đồng hồ, có 10 nhóm vấn đề được các chuyên gia, nhà đầu tư nêu ra hết sức tâm huyết, thẳng thắn, trách nhiệm với một mục tiêu chung là góp sức để xây dựng Nghệ An trở thành điểm đến ngày càng hấp dẫn của các nhà đầu tư. Những vấn đề đặt ra được lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương tiếp thu một cách nghiêm túc, cầu thị để rồi hiệu quả không chỉ dừng lại ở cuộc hội thảo mà nó còn lan tỏa trong mọi hành động, việc làm của cả hệ thống chính trị theo như phương châm mà Nghệ An cam kết: “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, thành công của doanh nghiệp cũng là sự thành công của tỉnh”.

Nhật Lệ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới