mask

Tân binh tuyển Việt Nam: Từ người bán giày đến nhân tố bí ẩn của thầy Park

(Baonghean.vn) - Lê Tiến Anh là hiện tượng thú vị của V-League - 2021 trong màu áo Bình Định. Mới chân ướt, chân ráo chơi ở sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam, nhưng tiền vệ nhỏ con này đã gây ấn tượng và được thầy Park triệu tập lên tuyển Việt Nam.

Sinh năm 1998, Tiến Anh có chiều cao khá khiêm tốn 1m65 quê tại vùng Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa tham gia tuyển sinh vào khóa 2 Học viện Hoàng Anh Gia Lai, lọt vào vòng chung kết cùng lứa Đinh Thanh Bình, Hoàng Thanh Tùng nhưng đã không được chọn. Buồn vì không đến được phố núi, Tiến Anh thi và được tiếp nhận ngay vào lò Viettel lập tức sau đó là 1 trong số những học viên gây ấn tượng mạnh với các huấn luyện viên của mình.

Tân binh tuyển Việt Nam: Từ người bán giày đến nhân tố bí ẩn của thầy Park ảnh 1

Lê Tiến Anh được thầy Park nhắm để lấp vào vị trí của Đỗ Hùng Dũng để lại. Ảnh: VFF

Những tưởng mọi thứ suôn sẻ nhưng vào 1 trận đấu tại giải hạng Nhì cùng đội trẻ Viettel, chấn thương đứt bán phần dây chằng mặc dù không phải mổ đã khiến con đường xây dựng ước mơ cầu thủ chuyên nghiệp của Tiến Anh bị gián đoạn.

Trước khi đến Bình Định, Lê Tiến Anh đã dính 1 chấn thương rất nặng. Anh đã dự định chia tay sân cỏ và có thời điểm Tiến Anh đã đi bán giày để phụ giúp cho gia đình, trước khi quay lại với niềm đam mê lớn nhất của bản thân. Sau khi tìm lại chính mình ở đội hạng Nhất Bình Phước, Lê Tiến Anh đã được huấn luyện viên Nguyễn Đức Thắng trao cơ hội tại đội bóng đất võ Bình Định.

Niềm tin của Nguyễn Đức Thắng đã được đền đáp xứng đáng. Lê Tiến Anh không thi đấu đủ các trận cho Bình Định do chấn thương, nhưng ở trận đấu được ra sân, tiền vệ nhỏ con này đã chơi rất hay nhờ khả năng hoạt động không biết mệt mỏi, có khả năng bao quát và đánh chặn hiệu quả, với nền tảng kỹ thuật cá nhân rất tốt.

Huấn luyện viên Park Hang-seo và các trợ lý đều đã được tận mắt chứng kiến Tiến Anh thi đấu, biết rõ những phẩm chất của tiền vệ này. Lên tuyển Việt Nam, anh sẽ có cơ hội sát cánh cùng Tuấn Anh – cầu thủ anh rất mến mộ. Trên hết, tân binh này sẽ là một trong những giải pháp được ông Park nhắm đến để thay thế cho sự vắng mặt của Đỗ Hùng Dũng.

Ngay trong lần đầu tiên được gọi lên ĐT Việt Nam, Lê Tiến Anh đã có cơ hội nằm trong danh sách 25 cầu thủ sang Saudi Arabia chuẩn bị cho trận đầu tiên tại AFC Asian Qualifiers - Road to Qatar. Tiền vệ sinh năm 1998 thừa nhận cảm thấy rất bất ngờ và hạnh phúc khi được HLV Park Hang -seo điền tên vào danh sách tập trung.

Tân binh tuyển Việt Nam: Từ người bán giày đến nhân tố bí ẩn của thầy Park ảnh 2

Tân binh Lê Tiến Anh tiết lộ được HLV Park Hang -seo thử nghiệm ở nhiều vị trí khác nhau trên ĐT Việt Nam. Ảnh: VFF

Lê Tiến Anh tiết lộ đang được thử nghiệm ở các vị trí khác nhau tại ĐT Việt Nam: “Các thầy chỉ dạy cho tôi rất nhiều và cũng học hỏi từ các anh có kinh nghiệm thi đấu, tập luyện ở ĐT Việt Nam, từ cách di chuyển, chạy chỗ, phối hợp và kết nối với các đồng đội để có sự hiệu quả tốt nhất”.

“Tôi thấy ở đội tuyển có nhiều anh không có thể hình to cao, điều bất lợi đó sẽ được bù đắp lại bằng những điểm mạnh khác. HLV không chỉ xếp tôi vào vị trí tiền vệ trung tâm mà còn các vị trí khác nữa”.

Tân binh tuyển Việt Nam: Từ người bán giày đến nhân tố bí ẩn của thầy Park ảnh 3

Lê Tiến Anh thừa nhận lấy Tuấn Anh làm hình mẫu trên sân bóng. Ảnh: VFF

Được ở cùng thần tượng, Tiến Anh thừa nhận những ngày đầu rất ngại ngùng nhưng sau đó quen dần thì cởi mở với nhau hơn. Cầu thủ này cũng từng muốn xin băng đô buộc tóc của Tuấn Anh làm kỷ niệm nhưng hiện tại, người đàn anh ở trên đội tuyển đã không còn sử dụng nữa. 

“Tôi không có nhiều kỹ năng lắm, chỉ có một chút kỹ thuật, mọi thứ còn lại bình thường. Nếu được tung vào sân, tôi sẽ cố gắng thể hiện tốt nhất, làm điều gì đấy tốt nhất cho đội tuyển, làm đúng như những gì HLV yêu cầu chỉ định để giúp đội tuyển có được kết quả tốt nhất” – Lê Tiến Anh chia sẻ.

Trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Saudi Arabia tại Vòng loại thứ 3 World Cup - Khu vực châu Á sẽ diễn ra vào 1h00 ngày 3/9.

Tin mới