mask

Tân Kỳ hướng đến Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI

(Baonghean.vn) -Với sự chỉ đạo sát sao của Thường trực Huyện ủy, đến đầu tháng 6, gần 100% các Đảng bộ cơ sở trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã hoàn thành đại hội đúng kế hoạch. Dự kiến trong tháng 7, Đảng bộ huyện Tân Kỳ sẽ tổ chức đại hội lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Thành công từ cơ sở

Từ đầu tháng 3/2020, các địa phương trên địa bàn huyện Tân Kỳ phát động các phong trào thi đua sôi nổi, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chào mừng đại hội Đảng, chỉnh trang đô thị, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn và nhiều hoạt động thiết thực khác thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp. Trong đó, nhiều công trình đã được các địa phương đăng ký.
Thị trấn Tân Kỳ, xã Kỳ Tân, Nghĩa Hành… là những địa phương được đánh giá có nhiều điểm nhấn trong kỳ đại hội này. Đó là công tác nhân sự đảm bảo tốt, tạo được sự đồng thuận giữa ý Đảng với lòng dân; những địa phương này đã có nhiều công trình ý nghĩa hướng tới đại hội Đảng.

Mô hình nuôi cá lồng của gia đình anh Tú tại xã Phú Sơn. Ảnh: Phương Thảo
Mô hình nuôi cá lồng của gia đình anh Tú tại xã Phú Sơn. Ảnh: Phương Thảo

Ông Đặng Bá Hùng - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Tân Kỳ cho biết: “Để chào mừng đại hội Đảng các cấp, toàn bộ các khối, xóm trên địa bàn thị trấn đều chỉnh trang đường, nhà văn hóa, thu dọn vệ sinh môi trường, treo cờ hai bên đường…

Đối với cấp thị trấn, đã có 2 công trình lớn là chỉnh trang khuôn viên trụ sở Đảng ủy, UBND - HĐND và xây dựng đường hoa nội thị gần 1 tỷ đồng. Những công trình này đã được đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành trước khi đại hội diễn ra.

Kết quả đại hội, tỷ lệ phiếu bầu BCH Đảng bộ khóa mới đều đạt cao, từ 91,5 - 100%, cho thấy sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân rất cao. Ngay sau đại hội, Đảng bộ thị trấn Tân Kỳ đã ban hành ngay chương trình hành động thực hiện nghị quyết xuống các chi bộ Đảng; đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí chấp hành chỉ đạo cơ sở, bám địa bàn thực hiện nghị quyết”, Bí thư Đảng ủy thị trấn Đặng Bá Hùng cho biết. 

Chú thích?
Nhiều công trình quan trọng trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã được đẩy nhanh tiến độ thi công sớm hoàn thành để chào mừng đại hội Đảng các cấp. Ảnh: PV

Về xã Nghĩa Hành những ngày này, trên các nẻo đường rực rỡ cờ Đảng, cờ Tổ quốc, băng rôn và khẩu hiệu tuyên truyền Đại hội Đảng bộ xã. Ông Võ Trọng Phượng - Bí thư Đảng ủy xã hồ hởi cho biết: “Trong số những công trình hướng đến Đại hội Đảng bộ xã, nổi bật là công trình làm đường bê tông tại 3 xóm: Đông Du, Lê Lợi và Hưng Hòa, với tổng chiều dài 10,7 km trong thời gian 2 tháng qua.

Điều đáng khích lệ, người dân cả 3 xóm này đều đồng thuận đóng góp với số tiền khá lớn, tối thiểu 8 triệu đồng, tối đa 15 triệu đồng/hộ. Ngoài số xi măng hỗ trợ của Nhà nước theo Chương trình MTQG xây dựng NTM, xã vận dụng nguồn hỗ trợ từ Chương trình 135 của xã và thôn, bản đặc biệt khó khăn để mua xi măng bổ sung cho các xóm. Đây cũng là đợt ra quân làm giao thông để địa phương hoàn thành tiêu chí giao thông trong bộ tiêu chí xây dựng NTM”.

Chú thích?
Hiến đất làm đường Nông thôn mới ở Kỳ Tân - Tân Kỳ. Ảnh tư liệu
Chất lượng đại hội là niềm tin giữa Đảng với dân

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tân Kỳ Phan Văn Giáp cho biết: “Trước khi đại hội, hầu hết các Đảng bộ cơ sở đều được cấp ủy cấp trên hướng dẫn, chỉ đạo xây dựng báo cáo chính trị đánh giá đúng tình hình, kết quả thực hiện nghị quyết đại hội nhiệm kỳ qua; xây dựng phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới sát tình hình và yêu cầu thực tế. Đặc biệt là làm tốt công tác tuyên truyền, nên tạo được sự đồng thuận giữa cán bộ, đảng viên và nhân dân”. 

Để đại hội các cấp không vì tiến độ mà ảnh hưởng đến chất lượng, Thường trực Huyện ủy chủ động ngay việc kiểm tra, giám sát, đôn đốc các cấp ủy đảng để đảm bảo tiến độ, chất lượng của đại hội các cấp. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác nhân sự, phải được rà soát, bổ sung quy hoạch và các điều kiện theo tiêu chuẩn cán bộ; tiến hành xây dựng nhân sự cấp ủy khóa mới theo cơ cấu, số lượng hợp lý trên cơ sở đánh giá kết quả, kinh nghiệm hoạt động của cấp ủy đương nhiệm.

Tân Kỳ hướng đến Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI ảnh 4
Một góc thị trấn Tân Kỳ. Ảnh: Sách Nguyễn

Theo báo cáo của Huyện ủy Tân Kỳ, đến hết ngày 3/6, trên địa bàn huyện đã có 53/54 đảng bộ cơ sở tiến hành thành công đại hội. Qua công tác cơ cấu BCH Đảng bộ cơ sở cho thấy, tỷ lệ cán bộ trẻ đạt trên 10%, tỷ lệ nữ đạt trên 15%. 
Quá trình chuẩn bị và tiến hành đại hội được các đảng bộ triển khai chặt chẽ, nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của cấp trên; báo cáo chính trị và báo cáo kiểm điểm của ban chấp hành đã được chuẩn bị công phu, các đảng bộ cơ sở đều tổ chức lấy ý kiến tham gia của đảng viên tại đại hội, do đó các báo cáo, đánh giá đúng mức những thành tích, ưu điểm, đồng thời nghiêm túc, thẳng thắn chỉ ra những ưu, khuyết điểm và nguyên nhân.

Các báo cáo đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu và giải pháp cụ thể, sát thực tế với cơ sở. Đại hội đã dành nhiều thời gian thảo luận để các đại biểu tham gia đóng góp vào dự thảo báo cáo. Bình quân mỗi đại hội có ít nhất từ 5 đến 8 ý kiến trở lên, do đó đã tạo được không khí thảo luận sôi nổi, đưa ra hướng giải quyết triệt để và thiết thực.

Tân Kỳ hướng đến Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI ảnh 5
Trong xây dựng NTM, các địa phương trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã chú trọng đầu tư xây dựng trường học đạt chuẩn. Ảnh: Xuân Hoàng
Từ thực tiễn ở các Đại hội Đảng bộ cơ sở, hầu hết đại biểu và đảng viên dự đại hội đều có tinh thần trách nhiệm cao trước phiếu bầu cử. Những người được bầu vào BCH khóa mới thực sự là người được các đảng viên trong đảng bộ và quần chúng nhân dân tín nhiệm. Qua đó, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cấp ủy viên và cán bộ chủ chốt phải thường xuyên rèn luyện nâng cao năng lực lãnh đạo, trau dồi phẩm chất, đạo đức, lối sống.
"Đại hội đảng bộ các cấp cũng là dịp để Huyện ủy Tân Kỳ tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết dân tộc và tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng”, Phó Bí thư Huyện ủy Phan Văn Giáp nêu quan điểm.
Theo kế hoạch, trong nửa đầu tháng 6 này, toàn bộ 54 Đảng bộ trực thuộc của huyện Tân Kỳ sẽ hoàn thành xong đại hội Đảng. Sau khi hoàn thành đại hội cấp cơ sở, Huyện ủy Tân Kỳ tập trung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Tin mới