mask

Tân Kỳ huy động hơn 6 tỷ đồng sửa kênh mương cho sản xuất vụ Xuân 2018

(Baonghean.vn) - Phấn đấu khép kín hơn 13.000 cây trồng vụ Xuân 2018, các địa phương ở huyện Tân Kỳ đồng loạt triển khai xây mới, nâng cấp các tuyến kênh mương nội đồng để đảm bảo nguồn nước tưới.  

Các địa phương trên địa bàn huyện Tân Kỳ đang tập trung xây kênh mương nội động phục vụ sản xuất. Ảnh: Phương Thảo
Các địa phương trên địa bàn huyện Tân Kỳ đang tập trung xây kênh mương nội động phục vụ sản xuất. Ảnh: Phương Thảo

Xã Nghĩa Hoàn có hơn 677 ha diện tích đất canh tác, trong đó diện tích đất 2 lúa hơn 339 ha. Với 9,5 km kênh mương nội đồng, trong đó đã bê tông được 4,5 km, số còn lại đang được xã tiếp tục đầu tư xây mới trong vụ Xuân năm nay.

Với cách làm ở xã Nghĩa Hoàn, để bê tông 1 km kênh mương nội đồng xã hỗ trợ 20 tấn xi măng, bà con nhân dân đóng góp tiền mua cát sỏi, thuê thợ để làm. Chỉ trong thời gian ngắn, địa phương đã hoàn thành 1.231m kênh mương bê tông, đảm bảo chắc chắn với tổng kinh phí 744 triệu đồng. 

Tuyến kênh mương ở xóm Bích Thái 2, xã Nghĩa Thái đang được bà con nông dân xây mới. Ban cán sự xóm cùng nhân dân quyết định toàn bộ từ phần thiết kế đến thi công; huy động tất cả các hộ dân tham gia đóng góp ngày công để công trình sớm hoàn thành. Cách làm này được bà con đánh giá là hiệu quả bởi vừa tiết kiệm được chi phí, vừa có công trình đảm bảo chất lượng theo đúng nguyện vọng của dân.

Song song với kiên cố hóa kênh mương, xã tập trung ra quân làm giao thông thủy lợi, đắp bờ vùng thửa, nạo vét các tuyết kênh mương chính. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, vụ Xuân năm nay xã Nghĩa Thái bê tông hóa hơn 2km kênh mương nội đồng với tổng chi phí 1 tỷ 500 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 250 triệu đồng.

Tân Kỳ hiện có 320 km kênh mương nội đồng, phục vụ nước tưới cho hơn 4.800 ha lúa và hơn 9.000 cây trồng các loại. Năm nay, huyện Tân Kỳ dự kiến sẽ tu sửa và xây mới 6 km kênh mương nội đồng, với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 6 tỷ đồng, trích từ nguồn cấp bù thủy lợi phí và hỗ trợ phát triển lúa nước.

Huyện chỉ đạo các địa phương phối hợp với các đơn vị thi công để đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Đến thời điểm này, một số địa phương đã hoàn thành công tác tu sửa và xây mới kênh mương nội đồng; các xã khác cũng đạt 80% khối lượng công việc, phấn đấu đưa cuối tháng 12 /2017 đưa vào sử dụng phục vụ bà con nông dân gieo cấy đúng lịch thời vụ.

                                                                                   Phương Thảo

Tin mới