Tân Kỳ: Người dân tự nguyện hiến hàng chục nghìn m2 đất mở rộng đường

(Baonghean.vn) - Với mục đích thuận lợi cho việc đi lại, người dân nhiều xã trên địa bàn huyện miền núi Tân kỳ (Nghệ An) đã tự nguyện hiến đất vườn, mở rộng lòng đường thôn xóm.
Từ chỗ mặt đường chỉ rộng 3m, nhờ tinh thần tự nguyện hiến đất vườn, nên đoạn đường chạy qua tổ liên gia số 3 của xóm Kỳ Lâm, xã Kỳ Sơn đã rộng 6 - 7m. Ảnh: Xuân Hoàng

Tổ liên gia số 3, của xóm Kỳ Lâm, xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ có 34 hộ. Những ngày này, hộ nào cũng bận rộn với việc xây dựng lại tường rào, cổng nhà... bởi vừa qua, người dân nơi đây đã tự nguyện hiến một phần đất vườn để mở rộng đoạn đường thôn xóm.

Ông Hồ Trung Việt đang giám sát tổ thợ xây dựng lại đoạn tường rào của gia đình cho biết, nhận thấy đoạn đường này chật hẹp, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, đặc biệt đối với xe ô tô mỗi khi tránh nhau, do vậy khi tổ liên gia bàn chuyện hiến đất mở đường là gia đình nhất trí ngay. Với chiều dài 15 m bám mặt đường, gia đình ông đã hiến hàng chục m2 đất vườn.
Sau khi hiến đất xong, gia đình ông Hồ Trung Việt đầu tư xây dựng lại tường rào. Ảnh: Xuân Hoàng

Sau khi phá dỡ xong tường rào, gia đình ông Việt còn đầu tư hàng chục triệu đồng để xây lại tường rào kiên cố. "Mục đích là mở rộng mặt đường để mọi người đi lại thuận lợi, còn gia đình không đòi hỏi địa phương bất cứ chi phí gì, kể cả đầu tư xây dựng lại tường rào", ông Việt vui vẻ cho hay.

Bí thư Chi bộ xóm Kỳ Lâm, ông Lê Tiến Dũng cho biết: Tổ liên gia số 3 có 34 hộ, chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Vừa qua, các gia đình của tổ liên gia này đã tự nguyện hiến đất để mở rộng hơn 800m dài đường thôn xóm chạy qua tổ liên gia. Từ chỗ mặt đường chỉ rộng 3,5m, sau khi hiến đất xong, mặt đường đã rộng tới 6 - 7m. Tổng diện tích đất vườn do tổ liên gia này hiến là hơn 3.000 m2 và hàng nghìn m2 tường rào, cổng kiên cố. Không chỉ hiến đất, các hộ dân này còn tự đầu tư xây dựng lại tường rào và cổng. Chưa kể, trước khi mở đường, các hộ dân này còn đóng góp 1 triệu đồng/hộ để thực hiện giải phóng mặt bằng.
"Sau khi mở đường xong, tổ liên gia này đã có kế hoạch đóng góp tiền để đổ bê tông lòng đường, tuy nhiên mức đóng góp sẽ lớn, bởi toàn bộ chi phí đều do dân đóng góp", ông Lê Tiến Dũng cho hay. 
Toàn bộ các hộ dân trên địa bàn huyện Tân Kỳ tự nguyện hiến đất mở rộng đường, đều không đặt vấn đề đền bù hay hỗ trợ gì. Ảnh: Quang An
Ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn cho biết: Mặc dù địa phương đã về đích NTM từ năm 2017, nhưng đến nay vẫn còn gần 20 km đường thôn xóm chưa đổ bê tông. Do vậy, hàng chục hộ dân của tổ liên gia số 3, xóm Kỳ Lâm hiến đất vườn để mở rộng đường, tiến tới đổ bê tông là việc làm hoàn toàn tự nguyện, bàn bạc, góp phần làm đẹp cho quê hương. Tuy nhiên, do điều kiện ngân sách của xã hạn hẹp nên địa phương không có để hỗ trợ một phần chi phí cho bà con.
Được biết, ngoài xã Kỳ Sơn, trên địa bàn huyện Tân Kỳ còn có nhiều địa phương được người dân tự nguyện hiến đất mở rộng đường.
Ông Vi Văn Quang, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tân Kỳ cho biết: Từ đầu năm đến nay, người dân trên địa bàn các xã: Phú Sơn, Nghĩa Hành, Nghĩa Hợp, Nghĩa Dũng, Kỳ Sơn... tự nguyện hiến đất vườn để địa phương mở rộng đường theo tiêu chuẩn NTM, với diện tích hàng chục nghìn m2 đất vườn. Những hộ dân hiến đất mở đường, không đặt vấn đề đền bù hay hỗ trợ gì đối với chính quyền địa phương. 

Xuân Hoàng - Quang An

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới