mask

Tân Kỳ: Quốc lộ 15B chưa nghiệm thu đã bị xe quá tải cày nát

(Baonghean.vn) - Sau nhiều năm chờ đợi, Quốc lộ 15B (Tuyến đường thị trấn Tân Kỳ đi các xã Nghĩa Dũng, Nghĩa Hợp) đã cơ bản hoàn thành vào năm 2022. Tuy nhiên, người dân bức xúc vì đường vừa làm xong đã hư hỏng, một phần do xe quá khổ, quá tải gây nên. 
0:00 / 0:00
0:00
Tân Kỳ: Quốc lộ 15B chưa nghiệm thu đã bị xe quá tải cày nát ảnh 1
Theo người dân phản ánh, xe ô tô quá khổ, quá tải lưu thông trên tuyến đường này là thủ phạm chính làm mặt đường bị hư hỏng. Ảnh: Q.A

Quốc lộ 15B, người dân địa phương thường gọi là tuyến đường thị trấn Tân Kỳ đi các xã: Nghĩa Dũng, Nghĩa Hợp, dài xấp xỉ 15 km. Tuyến đường này đã được Nhà nước đầu tư, khởi công xây dựng từ năm 2012, nhưng sau đó ngừng thi công trong thời gian dài, đến năm 2021 mới được tiếp tục thi công, với tổng mức đầu tư 110 tỷ đồng.

Tân Kỳ: Quốc lộ 15B chưa nghiệm thu đã bị xe quá tải cày nát ảnh 2
Những chiếc xe tải cơi nới thùng chở đầy cát lưu thông trên Quốc lộ 15B. Ảnh chụp vào trưa 30/3/2023. Ảnh: X.H

Đến cuối năm 2022, tuyến đường này đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, người dân chưa kịp phấn khởi với con đường mới được rải nhựa, thì đường đã hư hỏng nhiều chỗ. Theo người dân phản ánh, đường hư hỏng là do hàng ngày lượng xe ô tô chở cát, sỏi từ sông lên, khiến nước chảy lênh láng ra đường, cùng đó xe quá khổ, quá tải chạy nhiều, nên mặt đường bị lún, nứt.

Tân Kỳ: Quốc lộ 15B chưa nghiệm thu đã bị xe quá tải cày nát ảnh 3
Trên tuyến Quốc lộ 15B, hàng chục vị trí mặt đường đã bị hư hỏng, dù mới hoàn thành đổ nhựa trong năm 2022. Ảnh: Q.A

Em Ngọc - học sinh ở xã Nghĩa Dũng, trên đường từ Trường THPT ở thị trấn Tân Kỳ về nhà cho hay: "Những ngày nắng ráo, chúng em mới dám đi đường này, bởi ngày mưa nhiều đoạn đường lầy lội, khó đi quá, buộc phải đi đường khác xa và cũng mất an toàn".

Ông Chu Văn Thuận - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Dũng cho hay, tuyến đường hư hỏng nhiều chỗ đã đành, hai bên mố của một số cầu cứng trên tuyến đường do chưa đổ nhựa, nên vào những ngày trời mưa, lầy lội, khiến các phương tiện tham gia giao thông, nhất là con em đi đến trường bị ảnh hưởng.

Tân Kỳ: Quốc lộ 15B chưa nghiệm thu đã bị xe quá tải cày nát ảnh 4
Những chiếc xe ô tô quá khổ, quá tải hàng ngày ngang nhiên chạy trên tuyến Quốc lộ 15B. Ảnh: X.H

Theo ghi nhận của phóng viên vào trưa 30/3, cho thấy, trên suốt tuyến đường từ xã Nghĩa Dũng đến thị trấn Tân Kỳ, có hàng chục vị trí trên mặt đường nhựa đã được đào lên, nhiều nơi rạn nứt. Tình trạng ô tô chở đầy cát, sỏi trên thùng xe được cơi nới quá khổ, quá tải đi lại một cách ngang nhiên.

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án huyện Tân Kỳ được biết, tuyến đường này được thi công bởi 2 nhà thầu. Nguyên nhân tại một số đoạn đường hai bên mố cầu chưa đổ nhựa là do năng lực của một nhà thầu.

Ông Nguyễn Tất Hải - Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Tân Kỳ cho biết: Tới đây, UBND huyện sẽ bố trí một phần vốn, cùng với sự phối hợp giữa 2 nhà thầu để hoàn thiện phần mặt đường còn lại, tạo điều kiện cho người dân đi lại dễ dàng. Còn những vị trí mặt đường nhựa hư hỏng đã được đào lên là do phía đơn vị thi công xử lý, bởi dự án này chưa được nghiệm thu.

Tân Kỳ: Quốc lộ 15B chưa nghiệm thu đã bị xe quá tải cày nát ảnh 5
Những đoạn đường chưa được đổ nhựa, mưa xuống gây lầy lội, gây khó khăn cho người dân mỗi khi phải ra đường. Ảnh: Q.A

Người dân các xã Nghĩa Hợp, Nghĩa Dũng nói riêng và người dân huyện Tân Kỳ nói chung mong muốn chính quyền huyện Tân Kỳ và cơ quan chức năng cần có giải pháp xử lý những xe ô tô quá khổ, quá tải chạy trên tuyến đường này để hạn chế tình trạng hư hỏng đường. Nếu không Quốc lộ 15B này sẽ là hiểm họa đối với người dân sinh sống trong khu vực./.

Tin mới