Tân Kỳ sẽ cưỡng chế hộ dân không chịu bàn giao mặt bằng dự án nhà máy xử lý rác thải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Thời gian tới, nếu hộ dân không thực hiện bàn giao đất cho huyện thực hiện Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn và lỏng Tân Kỳ, thì chính quyền địa phương sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật. 

Trước thực trạng của huyện Tân Kỳ chưa có nhà máy xử lý rác thải, ngày 17/11/2020, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương xây dựng dự án nhà máy xử lý chất thải rắn và lỏng Tân Kỳ tại xã Tân Long, với diện tích quy hoạch hơn 33.492 m2, tổng nguồn vốn dự án 158 tỷ đồng.

Huyện Tân Kỳ chưa có nhà máy xử lý rác thải, khiến khu vực chứa rác thải của huyện ngày càng nhiều hơn. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1

Huyện Tân Kỳ chưa có nhà máy xử lý rác thải, khiến khu vực chứa rác thải của huyện ngày càng nhiều hơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong số diện tích đã được quy hoạch này, có hơn 33.333 m2 là đất trồng cây lâu năm, thuộc đất công ích 5% do UBND xã Tân Long quản lý, đã giao cho 4 hộ dân để sản xuất. Số diện tích còn lại hơn 159 m2 do UBND xã Tân Long quản lý.

Theo đó, UBND huyện Tân Kỳ đã có phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo quy định của Nhà nước để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn và lỏng tại huyện Tân Kỳ đối với diện tích đất thu hồi hơn 33.492 m2 là hơn 2 tỷ 117 triệu đồng. Phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng này đã được sự phê duyệt của UBND tỉnh.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 1/4 hộ chưa chịu bàn giao đất cho huyện thực hiện dự án, khiến việc thi công dự án dễ bị chậm.

Ông Phan Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho rằng, quan điểm của huyện là bảo vệ thực hiện thi công dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn và lỏng của huyện. Do vậy, hiện nay UBND huyện giao cho các ngành chuyên môn nghiên cứu các văn bản theo quy định của pháp luật để có giải pháp thực hiện, nếu hộ dân không chấp hành giao đất cho dự án thì huyện sẽ tiến hành tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Được biết, ngày 21/6, Sở Tư pháp đã có công văn hướng dẫn về thủ tục cưỡng chế, theo ý kiến của huyện Tân Kỳ. Theo đó, huyện Tân Kỳ có cơ sở pháp lý để thực hiện cưỡng chế tài sản trên đất đối với 1 hộ dân còn lại, theo đúng quy định của pháp luật.

Tin mới