mask

Tân Kỳ tiếp tục vận động tiểu thương vào kinh doanh tại chợ mới

(Baonghean.vn) - Nếu như tại các ki ốt mặt đường và tầng 2 chợ mới Tân Kỳ đã có nhiều tiểu thương vào kinh doanh thì tại tầng 1 của chợ nhiều gian hàng vẫn trống trơn, không có hoạt động mua bán.
0:00 / 0:00
0:00

Tháng 5/2019, chợ Tân Kỳ với tổng mức đầu tư 177 tỷ đồng được khánh thành và đưa vào sử dụng. Đây là chợ có môi trường kinh doanh văn minh, hiện đại nhất tại huyện Tân Kỳ, sau 3 năm đi vào hoạt động đã góp phần phát triển kinh tế, thương mại trên địa bàn.

Tân Kỳ tiếp tục vận động tiểu thương vào kinh doanh tại chợ mới ảnh 1

Nhiều tiểu thương đã đưa hàng hóa vào kinh doanh tại tầng 2 của chợ Tân Kỳ. Ảnh: Xuân Hoàng

Mặc dù vậy, hiện nay số lượng tiểu thương vào kinh doanh, buôn bán tại chợ mới vẫn chưa đầy đủ, nhiều gian hàng đang bỏ trống dù đã được đầu tư vị trí kinh doanh bài bản, hiện đại, sạch sẽ so với chợ cũ.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ki ốt phía ngoài mặt đường và tầng 2 của chợ Tân Kỳ đã có tiểu thương thuê để kinh doanh. Tuy nhiên, toàn bộ gian hàng ở tầng 1, nơi được bố trí kinh doanh các mặt hàng thịt, cá, rau củ, gia vị... không có hoạt động mua bán, hoàn toàn trống trơn mặc dù các gian hàng đều đã được bố trí cụ thể cho từng tiểu thương.

Bà Tô Thị Nở, một tiểu thương bán thịt bò tại khu vực chợ cũ Tân Kỳ cho biết: "Từ khi chợ mới đi vào hoạt động, chúng tôi cũng đã vào kinh doanh được một thời gian, tuy nhiên do vắng khách nên buộc chúng tôi phải ra ngoài để tiếp tục buôn bán mới có thể duy trì..."

Tân Kỳ tiếp tục vận động tiểu thương vào kinh doanh tại chợ mới ảnh 2

Toàn bộ các gian hàng thịt cá, rau củ... tại tầng 1 trống, không có hoạt động mua bán. Ảnh: Quang An

Trong khi khu vực chợ mới vắng vẻ thì tại con đường đi vào chợ cũ hiện vẫn có hàng chục tiểu thương kinh doanh, buôn bán trong không gian chật hẹp, lều quán lụp xụp, xuống cấp, môi trường không đảm bảo. Phía ngoài đường lớn vẫn xuất hiện tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè để buôn bán rất lộn xộn, gây mất trật tự, an toàn giao thông, nhất là trong giờ cao điểm.

Ông Nguyễn Văn Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết: Trước tình trạng người dân không vào chợ mới để kinh doanh, huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng, UBND thị trấn Tân Kỳ phối hợp với HTX Hải An tăng cường các biện pháp vận động, tuyên truyền người dân vào kinh doanh tại chợ mới. Đối với các tiểu thương không vào chợ mà chiếm dụng lòng đường, vỉa hè để buôn bán, lực lượng chức năng của huyện sẽ thường xuyên tuần tra, nhắc nhở, xử lý theo quy định. Đối với khu đất chợ cũ, thời gian tới sẽ được đấu thầu để triển khai dự án mới, vừa tạo thêm công trình khang trang cho huyện, vừa giảm thiểu được tình trạng tiểu thương buôn bán xung quanh khu vực này.

Được biết, các tiểu thương từ chợ cũ nếu chuyển sang kinh doanh tại chợ mới sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như hỗ trợ tiền cho việc di dời tài sản, hàng hóa từ chợ cũ sang chợ mới; Miễn 2 năm không thu tiền sử dụng điểm kinh doanh cho các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ cũ thị trấn khi chuyển vào chợ mới và giảm 10% thuê điểm kinh doanh của 1 năm tiếp theo...

Các hộ tiểu thương không thuộc diện ưu tiên trên mà hiện buôn bán nhỏ lẻ trên địa bàn thị trấn nói riêng và huyện Tân Kỳ nói chung, khi có nhu cầu vào kinh doanh tại chợ Tân Kỳ mới sẽ được ưu tiên vào nhận vị trí làm điểm kinh doanh và được miễn tiền sử dụng điểm kinh doanh 6 tháng...

Tân Kỳ tiếp tục vận động tiểu thương vào kinh doanh tại chợ mới ảnh 3

Tuyến đường vào chợ cũ Tân Kỳ có hàng chục tiểu thương kinh doanh với lều bạt nhếch nhác, ki ốt xuống cấp. Ảnh: Quang An

Với những giải pháp đa dạng, đồng bộ, huyện Tân Kỳ mong muốn các tiểu thương sẽ thay đổi nhận thức, tập trung vào kinh doanh tại chợ mới để vừa giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, nhếch nhác, mất an ninh trật tự, vừa phát huy hết vai trò của khu chợ khang trang, hiện đại nhất trên địa bàn huyện, tạo môi trường kinh doanh sôi động, văn minh.

Tin mới