mask

Tân Kỳ: Vẫn còn chậm trong giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Sở Nội vụ kết luận kết quả kiểm tra cải cách hành chính tại huyện Tân Kỳ, trong đó chú trọng việc giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa.

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: H.T
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: H.T

Đoàn kiểm tra nhận xét: Đối với Bộ phận một cửa cơ bản đáp ứng yêu cầu, tuy nhiên các thủ tục hành chính được giải quyết tại đây chưa nhiều. Cần rà soát ban hành quy chế của bộ phận một cửa để phù hợp hơn, đặc biệt là về quy định thời gian giải quyết đối với một số hồ sơ, thủ tục. Cần bổ sung chế độ phụ cấp cho cán bộ tại bộ phận một cửa.

Chiều 25/5, Đoàn công tác Sở Nội vụ do đồng chí Lê Đình Lý - Phó giám đốc làm trưởng đoàn có buổi kiểm tra công tác cải cách hành chính tại huyện Tân Kỳ. Tham dự cuộc làm việc có đại diện lãnh đạo huyện Tân Kỳ và các phòng, ban liên quan.

Tại các phòng chuyên môn, việc giải quyết các thủ tục hành chính cơ bản đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng đặt thêm các thành phần hồ sơ ngoài quy định và có một số trường hợp còn chậm về thời gian giải quyết do gộp thành phần hồ sơ.

Về ứng dụng công nghệ thông tin, đoàn kiểm tra lưu ý việc sử dụng thư điện tử công còn ít (1,2 - 1,6%).

Đoàn công tác cũng lưu ý UBND huyện cần tham mưu cho huyện ủy ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện CCHC mang tính chuyên đề; Đẩy mạnh việc đánh giá, rà soát hiệu quả việc thực hiện các kế hoạch về CCHC đã ban hành.

Đoàn công tác liên ngành kiểm tra việc thực hiện các thủ tục hành chính tại Trung tâm một cửa UBND Thị trấn Tân Kỳ. Ảnh: H.T
Đoàn công tác liên ngành kiểm tra việc thực hiện các thủ tục hành chính tại Trung tâm một cửa UBND thị trấn Tân Kỳ. Ảnh: H.T

Đối với cấp xã, việc rà soát, đánh giá thực hiện các kế hoạch của UBND huyện chưa được thực hiện và một số đơn vị chưa xác định thống nhất hệ thống văn bản áp dụng tại bộ phận một cửa. Đối với việc cấp giấy khai sinh và hộ khẩu thường trú ở cấp xã nhiều trường hợp vẫn còn chậm so với quy định.

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Phạm Văn Hóa - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ tiếp thu các kết luận, góp ý của đoàn công tác; đồng thời kiến nghị một số nội dung như: Sở Nội vụ cần thực hiện chương trình kiểm tra CCHC tại các địa phương thường xuyên hơn để giúp cơ sở nâng cao chuyên môn nghiệp vụ; điều chỉnh một số quy định về bố trí cán bộ các phòng, ban tại bộ phận một cửa để tránh lãng phí, không hiệu quả.

Trước đó, báo cáo với đoàn công tác, Trưởng phòng Nội vụ huyện Tân Kỳ cho biết huyện đã ban hành nhiều văn bản cấp huyện, xã về công tác cải cách thủ tục hành chính. Năm 2017 ban hành kế hoạch về kiểm soát và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. 4 tháng đầu năm 2017 đã rà soát 162 thủ tục hành chính.

UBND huyện cũng đã thực hiện nhiều cuộc kiểm tra công tác cải cách hành chính trên địa bàn. Về cải cách thể chế, huyện đã ban hành 34 văn bản quy phạm pháp luật và thực hiện kiểm tra, rà soát công tác này trên toàn huyện, qua đó đã phát hiện 6 văn bản cần sửa đổi, bổ sung.

Đồng chí Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ kết luận cuộc làm việc. Ảnh: H.T
Đồng chí Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ kết luận cuộc làm việc. Ảnh: H.T

Kết luận buổi làm việc, ông Lê Đình Lý - Phó Giám đốc Sở Nội vụ ghi nhận sự quan tâm của lãnh đạo huyện Tân Kỳ đối với công tác cải cách hành chính và đã đạt được một số kết quả tích cực.

Đồng chí Phó giám đốc Sở Nội vụ cũng nhấn mạnh, lãnh đạo huyện Tân Kỳ cần chú trọng hơn nữa công tác rà soát, đánh giá các kế hoạch đã ban hành, đặc biệt là lĩnh vực cải cách hành chính để nâng cao chất lượng, trong đó cần chọn các việc trọng tâm tại các thời điểm cụ thể, phân công, phân nhiệm nhằm tăng hiệu quả công tác, nâng cao chất lượng thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Hoài Thu

Tin mới