mask

Tân Kỳ xử lý hơn 3000 giếng nước ô nhiễm sau lũ lụt

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, huyện Tân Kỳ đang tích cực chỉ đạo cơ quan liên quan khẩn trương xử lý nguồn nước giếng ô nhiễm sau lũ lụt, để người dân có nước sinh hoạt, sớm ổn định cuộc sống.
0:00 / 0:00
0:00
Tân Kỳ xử lý hơn 3000 giếng nước ô nhiễm sau lũ lụt ảnh 1

Cán bộ chuyên môn xử lý giếng nước ngập lũ ở Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Theo người dân xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, hầu hết giếng khơi bị ngập đều ô nhiễm sau nước rút, nhiều giếng có màu vàng đục, kèm theo bùn non… Vì vậy, việc xử lý nước giếng khơi cho bà con là rất cần thiết.

Ông Trịnh Huy Toàn - Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân (Tân Kỳ) cho biết: Địa bàn xã Kỳ Tân hầu hết các giếng khơi bị ngập nước, khi lũ dâng cao, dòng nước cuốn mọi thứ vào giếng làm nguồn nước bị ô nhiễm. Ngay sau khi nước rút, từ ngày 3/10, xã đã phối hợp với cơ quan chuyên môn, hướng dẫn bà con cách sử dụng hóa chất xử lý nước giếng bị ô nhiễm sau lũ lụt.

Tân Kỳ xử lý hơn 3000 giếng nước ô nhiễm sau lũ lụt ảnh 2

Cán bộ chuyên môn đổ hoá chất xử lý giếng nước ô nhiễm sau lũ ở xã Kỳ Tân (Tân Kỳ). Ảnh: Văn Trường.

Theo báo cáo của UBND huyện Tân Kỳ, địa bàn huyện có 3.285 giếng nước bị ngập ô nhiễm sau lũ. Ngay từ ngày 3/10 huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã đưa hoá chất về xử lý giếng nước. Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã xử lý được 2.000/3.285 giếng nước, dự kiến hết ngày 7/10 sẽ xử lý xong toàn bộ số giếng trên.

Tân Kỳ xử lý hơn 3000 giếng nước ô nhiễm sau lũ lụt ảnh 3
Hoà hoá chất xử lý giếng nước khoan ở Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.
Tân Kỳ xử lý hơn 3000 giếng nước ô nhiễm sau lũ lụt ảnh 4
Các tổ chức thiện nguyện đang tiếp tục hỗ trợ bà con vùng ngập huyện Tân Kỳ nước đóng chai để uống. Ảnh: Văn Trường.

Theo cơ quan chuyên môn của huyện Tân Kỳ, cách xử lý giếng nước được thực hiện theo các bước: Hút và khơi thông nước ngập lụt quanh giếng, sau đó khử khuẩn giếng khơi bằng phèn và hóa chất Cloramin B. Sau khi khử khuẩn xong là nước giếng có thể dùng được.

Hiện nay, huyện và các nhà hảo tâm đang tiếp tục hỗ trợ bà con vùng ngập úng các nhu yếu phẩm, trong đó ưu tiên nguồn nước lọc để người dân sử dụng.

Tin mới