mask

Tăng cường cảnh báo cho người dân vùng hạ du khi vận hành xả lũ nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được quan tâm tại Hội nghị truyền thông về công tác vận hành của Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ và PCTT&TKCN, giảm nhẹ thiên tai trong mùa mưa lũ năm 2019 do Công ty Thủy điện Bản Vẽ tổ chức chiều 5/6.
Ảnh: Đ.C
Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo, các ban, ngành huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Con Cuông, cùng chính quyền địa phương các xã vùng hạ du trên địa bàn huyện Tương Dương. Ảnh: Đ.C
Tại hội nghị, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã nói rõ về các thông số kỹ thuật của công trình; phương án đảm bảo an toàn công trình, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ; các hành vi bị cấm trong các phạm vi: vùng phụ cận bảo vệ đập; trong vùng lòng hồ và hành lang bảo vệ hồ chứa và trong phạm vi bảo vệ hành lang thoát lũ.
Đối với công tác xả lũ của Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ, cùng với dự kiến các tình huống và giải pháp xử lý, Công ty đã phân tích, làm rõ về hiệu lệnh thông báo xả lũ tại đập tràn; các vị trí đặt hệ thống trạm cảnh báo bằng loa; các tình huống cơ bản và giải pháp xử lý để phòng, tránh lũ; giới thiệu các vị trí sơ tán người và tài sản khi có tình huống ngập lũ xảy ra, các vùng bị ảnh hưởng khi công trình xả lũ với lưu lượng lớn.
Tăng cường cảnh báo cho người dân vùng hạ du khi vận hành xả lũ nhà máy Thủy điện Bản Vẽ ảnh 2
Thủy điện Bản Vẽ xả lũ. Ảnh tư liệu

Tại hội nghị, phía chính quyền các địa phương, các cấp, ngành cũng đã đề xuất nhiều ý kiến yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành hồ chứa, quy trình vận hành liên hồ chứa đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các quy định, quy chế phối hợp đã được ký kết. Đồng thời, kiểm tra, đánh giá tình trạng đập, các thiết bị, công trình xả lũ bảo đảm khắc phục kịp thời những tồn tại trước mùa mưa, lũ năm 2019.

Ảnh: Đ.C
Đại diện Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tương Dương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đ.C
Đặc biệt, cần tăng cường công tác cảnh báo cho người dân vùng hạ du khi vận hành xả lũ bằng nhiều hình thức, trong đó có thể thông qua mạng Facebook; lắp đặt bổ sung các hình thức cảnh báo phù hợp với đặc điểm hạ du của công trình thủy điện (biển báo, còi hú…), đặc biệt khu vực đông dân cư sinh sống, sản xuất, khu vực hạ du có người qua lại... Cùng với đó cần thiết lập bản đồ ngập lụt vùng hạ du để lực lượng chức năng, người dân có phương án chủ động đối phó với các tình huống.

Nhiều ý kiến cũng chỉ rõ, khi xả lũ, nhà máy cần quan tâm kết hợp với chính quyền địa phương cử cán bộ kiểm tra tình trạng sạt lở vùng hạ du và cứu nạn, cũng như khắc phục kịp thời các sự cố về giao thông cả đường bộ lẫn đường thủy, phối hợp với địa phương tổ chức điều tra thiệt hại khắc phục hậu quả theo quy định…

Tiếp nhận những ý kiến trên, phía đại diện Công ty cam kết sẽ bổ cứu cũng như khắc phục những mặt còn hạn chế để đảm bảo hài hòa mục tiêu của nhà máy, các vấn đề liên quan đến đảm bảo an toàn công trình, phòng, chống thiên tai, các vấn đề an sinh xã hội, nhất là vùng hạ du trực tiếp bị ảnh hưởng.

Tin mới