mask

Tăng cường công tác phối hợp thanh tra tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

(Baonghean.vn) - Việc tham gia giám sát nhằm thực hiện vai trò, quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc đôn đốc, thanh tra, kiểm tra và thực hiện cơ chế phối hợp cùng nhau.

Sáng 9/7, tại Trường Đại học Vinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tập huấn cán bộ cốt cán về nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

 Tới dự và chỉ đạo hội nghị có Tiến sỹ Phạm Ngọc Thưởng – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đại diện của 31 Sở Giáo dục và Đào tạo và 66 trường đại học thuộc các tỉnh miền Bắc. Về phía tỉnh Nghệ An, có đồng chí Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.Ảnh - Mỹ Hà
Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phạm Ngọc Thưởng - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đại diện lãnh đạo 31 Sở giáo dục và đào tạo và 66 trường đại học thuộc các tỉnh miền Bắc. Về phía tỉnh Nghệ An, có đồng chí Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Mỹ Hà
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm học 2020 là một năm học đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, kỳ thi cuối cấp của học sinh lớp 12 có nhiều nét mới, chuyển từ Kỳ thi THPT Quốc gia sang Kỳ thi tốt nghiệp THPT và giao trách nhiệm toàn quyền cho cho các địa phương thực hiện.

Tuy nhiên, để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường trách nhiệm trong công tác thanh tra, kiểm tra với sự tham gia của lực lượng thanh tra Bộ, các trường đại học, Thanh tra Nhà nước và lực lượng thanh tra các tỉnh, thành, thị.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà
Theo kế hoạch, Bộ sẽ cử cán bộ thanh tra cắm chốt tại nơi in sao đề thi, thanh tra công tác coi thi, chấm thi tại các địa phương. Việc tham gia giám sát nhằm thực hiện vai trò, quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc đôn đốc, thanh tra, kiểm tra và thực hiện cơ chế phối hợp cùng nhau.

Nêu quan điểm về công tác thanh, kiểm tra, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cũng khẳng định: Việc thanh tra tốt, đúng, trúng, kịp thời sẽ giảm thiểu tối đa những sai sót trong quá trình tổ chức kỳ thi.

Hội nghị công tác thanh tra, kiểm tra do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức được chia thành hai khu vực phía Bắc và phía Nam. Khu vực phía Bắc được tổ chức tại Trường Đại học Vinh.Ảnh - Mỹ Hà.
Hội nghị công tác thanh tra, kiểm tra do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức được chia thành 2 khu vực phía Bắc và phía Nam. Khu vực phía Bắc được tổ chức tại Trường Đại học Vinh. Ảnh: Mỹ Hà
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cũng đề nghị các cán bộ tham gia hội nghị cần khắc phục khó khăn, tập trung cao độ, trao đổi thẳng thắn, lĩnh hội nắm vững công tác thi, công tác thanh tra, kiểm tra để tập huấn lại cho công tác thanh tra, kiểm tra thi.

Trong quá trình thảo luận, trao đổi nếu phát hiện nội dung chưa hợp lý thì các đại biểu cần có ý kiến với Ban Tổ chức để Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh bằng văn bản kịp thời.

Tăng cường công tác phối hợp thanh tra tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ảnh 4
Thí sinh tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Ảnh tư liệu Mỹ Hà
Bên cạnh đó cũng mong muốn các cán bộ làm công tác thanh tra cần chia sẻ những kinh nghiệm và những tình huống phát sinh ngoài quy chế để cùng bàn thảo, xử lý và đưa ra hướng giải quyết kịp thời. Từ đó, tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thiết thực, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Theo kế hoạch, hội nghị tập huấn sẽ diễn ra trong 2 ngày với các nội dung: Phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT và hướng dẫn công tác tổ chức thi, tổ chức thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp; hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi; tập huấn về một số thiết bị công nghệ gian lận trong coi thi và tình huống thường gặp trong hoạt động thanh tra, kiểm tra.

Tin mới