Tăng cường đảng viên biên phòng về cơ sở: Bổ sung 'chất thép' cho chi bộ thôn bản

Xuất phát từ thực tế chất lượng sinh hoạt và nguy cơ tái "trắng" chi bộ thôn bản vùng khó khăn, Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành Thông báo số 1002-TB/TU ngày 16/3/2005 về việc "Chuyển cán bộ đảng viên bộ đội biên phòng về tham gia sinh hoạt Đảng tạm thời tại các thôn (bản) tuyến biên giới phía tây Nghệ An" và Thông báo số 394-TB/TU ngày 23/8/2007 về việc "Chuyển cán bộ, đảng viên bộ đội biên phòng về tham gia sinh hoạt đảng tại địa bàn có đồng bào theo đạo các xã ven biển". Qua gần 15 năm thực hiện đã góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu, vai trò “hạt nhân” chính trị cho các tổ chức cơ sở đảng ở vùng khó khăn, vùng có đông đồng bào theo đạo.

Củng cố vai trò “hạt nhân”

Thực hiện chủ trương tăng cường cán bộ, đảng viên bộ đội biên phòng về tham gia sinh hoạt đảng tại địa bàn có đồng bào theo đạo các xã ven biển, 13 đảng viên biên phòng đã được chuyển về bổ sung cho các chi bộ ghép hoặc chi bộ thôn xóm có ít đảng viên tại chỗ. Sự có mặt của các đảng viên mang quân hàm xanh đã đem lại làn gió mới góp phần nâng cao chất lượng, nền nếp sinh hoạt của các chi bộ và các phong trào tại các thôn xóm.

Bộ đội biên phòng tăng cường sinh hoạt tại Chi bộ xóm 11A,B xã Diễn Thịnh, Diễn Châu trò chuyện với bí thư chi bộ xóm. Ảnh: K.L
Thiếu tá Đậu Công Thân là đảng viên thuộc Đồn Biên phòng Cửa Lò - Bến Thủy được cử về sinh hoạt tại Chi bộ Xuân Cảnh, xã Nghi Xuân (Nghi Lộc). Xóm có 137 hộ  trong đó có 10 hộ bên lương, còn lại là bà con theo đạo Công giáo thuộc Giáo xứ Trang Cảnh. Chi bộ xóm Xuân Canh có 7 đảng viên, trong đó có 1 đảng viên gốc giáo. Qua 7 năm gắn bó địa bàn, thiếu tá Thân không chỉ tham mưu kiện toàn các tổ chức đoàn thể đi vào hoạt động nề nếp mà còn giúp chi bộ nâng cao chất lượng sinh hoạt, khẳng định vai trò hạt nhân ở cơ sở. Nhờ vậy, nhiều năm liền Chi bộ đảng xóm Xuân Cảnh đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh; bà con giáo dân Giáo xứ Trang Cảnh cũng có nhiều việc làm tích cực đóng góp xây dựng kinh tế -  xã hội địa phương, sống tốt đời đẹp đạo.

Còn đối với Thiếu tá Đào Văn Danh - đảng viên biên phòng sinh hoạt tạm thời ở chi bộ ghép xóm 11A, 11B xã Diễn Thịnh (Diễn Châu) thì “không niềm vui nào lớn hơn được chứng kiến sự đổi thay của địa bàn nơi mình về sinh hoạt đảng”. Và vui nhất là, mặc dù chỉ có 8 đảng viên, nhưng chi bộ vẫn lãnh đạo tốt phong trào ở địa bàn 2 xóm 11A và 11B. Ông Nguyễn Quang Nam - Bí thư chi bộ xóm 11A,B cho biết: “Đồng chí Danh đã có nhiều đóng góp giúp cấp ủy xây dựng các nghị quyết sát đúng với thực tiễn địa phương và đóng vai trò “cầu nối” tăng cường sự đoàn kết, thống nhất giữa chi bộ, ban cán sự xóm, ban hành giáo xứ cũng như đoàn kết trong nhân dân. Nhờ vậy, các phong trào tại địa phương phát triển mạnh, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, người dân đã hiến hơn 2.000m2 làm đường giao thông nông thôn và đóng góp kinh phí, ngày công xây dựng sân bóng rộng 1.500m2; có hộ gia đình còn tự nguyện tháo dỡ cả nhà bếp và các công trình phụ cận để con đường được thẳng đẹp vì lợi ích chung của tập thể. Công tác phát triển đảng chuyển biến khá, năm 2016 có 2 người đi học đối tượng đảng là các xóm trưởng 2 xóm 11A,11B.

Bộ đội Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phối hợp với đoàn thanh niên xã Nậm Cắn tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: H.T
Thượng tá Tăng Xuân Thành - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Diễn Thành (Diễn Châu) cho hay: Hiện đồn có 4 đồng chí đang về sinh hoạt tại các chi bộ  xóm 3, 4, 5 và 8 thuộc địa bàn các xã Diễn Trung, Diễn Thịnh, Diễn Hải, Diễn Thành và sắp tới sẽ tăng cường thêm 3 đồng chí về sinh hoạt tại các thôn xóm đang gặp khó khăn thuộc khu vực đồn phụ trách. Cán bộ tăng cường đều là những người am hiểu tình hình địa phương và có khả năng vận động quần chúng, nắm rõ các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách của nhà nước, gần gũi với quần chúng.

Theo đánh giá của cấp ủy địa phương, hầu hết các đảng viên đều phát huy được tính năng động, sáng tạo, có nhiều ý kiến đóng góp có giá trị, giúp chi bộ đề ra những giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thiết thực, hiệu quả. Như  tại xóm 3 xã Diễn Trung, địa bàn có chi bộ đảng từng phải giải thể và được kiện toàn lại từ năm 2014. Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Thân - người đã 70 tuổi đời và có 45 tuổi đảng chân thành bày tỏ: “Trước đây, chi bộ gặp nhiều khó khăn trong hoạt động, nhưng nhờ Trung úy Hoàng Doãn Anh và các đảng viên tăng cường từ xã về tích cực bám dân, bám địa bàn, hỗ trợ về nhiều mặt, từ cách thức điều hành, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, đến việc đưa sinh hoạt chi bộ đi vào nền nếp, tạo đoàn kết nội bộ… Chi bộ xóm 3 với 7 đảng viên trong đó có 3 đảng viên gốc giáo đã thực sự trở thành “hạt nhân” lãnh đạo đưa xóm trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã.

Ở Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu), thực hiện chủ trương tăng cường cán bộ chiến sỹ về cơ sở, đơn vị đã cử 3 cán bộ về sinh hoạt tại 3 chi bộ thuộc địa bàn đồn quản lý ở các xã Sơn Hải, Tiến Thủy và Quỳnh Bảng. Theo đồng chí Đào Anh Tuấn - Chính trị viên Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận: Cán bộ, đảng viên tăng cường về sinh hoạt tại cơ sở ngoài việc phải thường xuyên bám nắm địa bàn, tình hình của địa phương còn phải thực hiện các nhiệm vụ khác nhằm hỗ trợ chi bộ đảng thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, củng cố hệ thống chính trị, thể hiện vai trò hạt nhân nòng cốt ở cơ sở...

Từ năm 2007 đến nay, đảng viên biên phòng  về sinh hoạt tạm thời ở các chi bộ vùng giáo trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xóa 3 thôn xóm trắng về đảng viên và 6 thôn xóm trắng về chi bộ, củng cố 2 chi bộ từ yếu kém vươn lên hoàn thành nhiệm vụ, 4 chi bộ vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ và 3 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh; củng cố kiện toàn 13 ban quản lý thôn xóm, 13 chi đoàn thanh niên, 11 chi hội phụ nữ, 12 chi hội nông dân, 7 chi hội người cao tuổi, 12 tổ an ninh trật tự thôn bản đi vào hoạt động có hiệu quả. 

Tạo chuyển biến rõ trong phát triển đảng viên mới

Ở các địa bàn vùng cao biên giới, đội ngũ đảng viên bộ đội biên phòng chuyển sinh hoạt Đảng tạm thời tại các chi bộ thôn (bản) yếu kém (theo thông báo 1002) gồm 47 đồng chí đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị cơ sở. Từ đó tham mưu, lập kế hoạch xây dựng, củng cố; tập trung bồi dưỡng quần chúng ưu tú vào Đảng để bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng cho thôn xóm.

Thượng úy Nguyễn Thanh Hải (cán bộ Đồn Biên phòng Nậm Càn) được tăng cường về sinh hoạt tại Chi bộ đảng bản Liên Sơn từ tháng 10/2016. Với đặc thù địa bàn vùng cao, khó khăn trong công tác đảng ở Liên Sơn không chỉ ở nguồn phát triển đảng viên mà còn là hạn chế trong điều hành, chỉ đạo và tác phong lề lối làm việc. Các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên triển khai xuống các cơ sở hầu như bị chậm trễ, hiệu quả không cao bởi đôi khi ngay cả cán bộ cũng chưa nắm rõ cách thức triển khai, chưa hiểu hết được nội dung của văn bản. Vì thế việc ra nghị quyết hàng tháng rất yếu kém, dẫn đến việc chỉ đạo phong trào ở cơ sở bị hạn chế rất nhiều. Đồng chí Hải đã tận tình hướng dẫn các chi ủy viên hoàn thiện các kỹ năng cần thiết, từ việc soạn thảo văn bản, nắm bắt, triển khai công văn chỉ đạo của cấp trên, đến công tác bồi dưỡng, tạo nguồn, hoàn thiện hồ sơ kết nạp đảng… Đến đầu năm 2107, Chi bộ đảng bản Liên Sơn đã kết nạp được thêm 1 đảng viên mới, cử 2 người đi học đối tượng Đảng.

Bộ đội Đồn biên phòng Nậm Càn chăn nuôi lợn cung cấp con giống hỗ trợ người dân phát triển kinh tế. Ảnh: K.L
Tại xã Tam Quang (Tương Dương), Chi bộ đảng bản Tùng Hương là một trong những đơn vị dẫn đầu về công tác phát triển đảng tại địa phương (bình quân mỗi năm kết nạp được 3 - 4 đảng viên), nhiều gia đình có 2,3 thế hệ đều là đảng viên. Nói về vai trò của đảng viên tăng cường là Thượng úy Hà Ngọc Duy (Đồn Biên phòng Tam Quang), Bí thư Chi bộ bản Tùng Hương La Quang Đạo cho biết: “Từ khi có cán bộ biên phòng tham gia sinh hoạt, việc phát triển đảng viên trong bản đã được chú trọng hơn, chặt chẽ hơn, do đó, không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng đảng viên mới cũng được nâng lên. Ngay trong việc ghi biên bản sinh hoạt chi bộ sao cho đầy đủ, chặt chẽ, khoa học cũng được các đảng viên là bộ đội biên phòng tận tình hướng dẫn. Hiện chi bộ có 28 đảng viên trong đó có 70% là đảng viên trẻ ”. Cũng nhờ sự tham mưu, hỗ trợ của đảng viên biên phòng tăng cường, Chi bộ đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân xây dựng bản Tùng Hương trở thành bản văn hóa, các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới phát triển mạnh, được 100% người dân đồng tình hưởng ứng, có hộ như ông Vi Văn Phùng tự nguyện hiến 400m2 đất và nhiều cây cối để xây dựng cụm trường mầm non của bản…
Các sỹ quan Đồn Biên phòng Nậm Càn tăng cường về sinh hoạt tacị các chi bộ bản chia sẻ với phóng viên. Ảnh: H.T
Thực tiễn đã chứng minh rằng: để hoàn thành sứ mệnh là “hạt nhân” chính trị của tổ chức Đảng ở cơ sở, lãnh đạo toàn diện mọi mặt đời sống trong các thôn, bản thì từng chi bộ phải mạnh. Điều đó chứng minh Thông báo số 1002-TB/TU về việc "Chuyển cán bộ đảng viên BĐBP về tham gia sinh hoạt Đảng tạm thời tại các thôn (bản) tuyến biên giới phía Tây Nghệ An" và Thông báo số 394-TB/TU về việc "Chuyển cán bộ, đảng viên BĐBP về tham gia sinh hoạt đảng tại địa bàn có đồng bào theo đạo các xã ven biển"  nhằm bổ sung “chất thép” cho chi bộ thôn xóm của Tỉnh ủy Nghệ An đã đi đúng trọng tâm yêu cầu.

Đảng viên biên phòng sinh hoạt tạm thời tại các chi bộ thôn, bản tuyến biên giới phía Tây đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương bồi dưỡng, kết nạp được 2.097 đảng viên, xóa được 8 thôn bản trắng về chi bộ Đảng, 30 thôn, bản trắng về đảng viên, thành lập mới được 85 chi bộ, góp phần xóa hoàn toàn thôn, bản trắng về chi bộ ở địa bàn các xã biên giới; xây dựng, củng cố 129 ban quản lý thôn, bản và 813 tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn đi vào hoạt động có nền nếp, hiệu quả. Riêng từ tháng 10 năm 2016 đến nay đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, củng cố 32 chi bộ thôn, bản;  lựa chọn, bồi dưỡng tạo nguồn kết nạp được 163 đảng viên mới.

(Còn nữa)

Nhóm PV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới