Tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

(Baonghean.vn) - Ngày 15/1, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tại hội nghị, đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội đầu năm.

Trong năm 2018, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm thực hiện tốt công tác quản lý, cấp giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm. Cụ thể, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (tuyến tỉnh: 77 cơ sở; tuyến huyện: 755 cơ sở); tổ chức ký cam kết cho 15 bếp ăn tập thể; xác nhận kiến thức cho 1.487 người (tuyến tỉnh) và 8.048 người (tuyến cơ sở); tiếp nhận 146 hồ sơ tự công bố sản phẩm.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các ban, ngành liên quan và cán bộ y tế các huyện, thành, thị trên địa bàn toàn tỉnh.
Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các ban, ngành liên quan và cán bộ y tế các huyện, thành, thị trên địa bàn toàn tỉnh. Ảnh: Công Kiên

Công tác thông tin tuyên truyền và phổ biến pháp luật được quan tâm gắn với triển khai và phát động “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm”; tổ chức Hội nghị kết nối cung – cầu an toàn thực phẩm; tập huấn các văn bản pháp luật cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm với tổng số 17 lớp (gần 2.800 người tham gia)…

Bên cạnh đó, chú trọng xây dựng mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm và công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm và ngộ độc thực phẩm; giám sát 48 bếp ăn tập thể trường học tại các địa phương.

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương kiểm tra tại cơ sở đông lạnh Thắng Yên, khối 6, phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò. Ảnh tư liệu
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương kiểm tra tại cơ sở đông lạnh Thắng Yên, khối 6, phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò. Ảnh tư liệu
Trong năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm với 57 người mắc, 4 người tử vong. Trong đó có 2 vụ nghiêm trọng với 6 người mắc, 4 người tử vong do uống rượu ngâm rễ cây rừng (có chất độc của cây lá ngón).

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính 28 cơ sở với số tiền 202 triệu đồng. Các đoàn kiểm tra chuyên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra 240 cơ sở, trong đó 190 cơ sở đạt (chiếm 79,17%), 50 cơ sở vi phạm và bị xử lý.

Ở tuyến huyện, tiến hành thanh tra, kiểm tra 11.288 cơ sở, phạt cảnh cáo 69 cơ sở, phạt tiền 798 cơ sở với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng; số cơ sở vi phạm bị nhắc nhở là 934.

Năm 2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tập trung thực hiện kiểm soát nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong chuỗi cung cấp thực phẩm, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ và ca ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Xuân Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế  yêu cầu đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội đầu năm 2019. Ảnh: Công Kiên
Bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Xuân Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội đầu năm 2019. Ảnh: Công Kiên

Phát biểu tại hội nghị, bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Xuân Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu thời gian tới cần đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội đầu năm; thực hiện tốt Tháng An toàn vệ sinh thực phẩm, đẩy mạnh công tác truyền thông, tăng cường xử lý các cơ sở vi phạm. Trong đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ cơ sở trong việc kiểm tra, giám sát; cùng với đó đẩy mạnh sự phối hợp giữa các ban, ngành liên quan để công tác thanh – kiểm tra đạt hiệu quả cao.

Tin mới