mask

Tăng cường liên kết, xây dựng sản phẩm độc đáo khẳng định thương hiệu du lịch xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Nghệ An có tiềm năng lớn để phát triển du lịch trong mối liên kết vùng Bắc Trung Bộ. Bởi vậy, tỉnh cần đẩy mạnh liên kết, xây dựng sản phẩm độc đáo để khẳng định thương hiệu du lịch'. Đó là góp ý đầy tâm huyết của TS. Trương Sỹ Vinh – Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch – Tổng Cục Du lịch tại hội thảo “Phát triển Nghệ An đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết 26 – NQ/TW”.

Sau đây Báo Nghệ An xin trích lược ý kiến của TS. Trương Sỹ Vinh:

 » 'Chúng tôi tin tưởng Nghệ An sẽ đạt được mục tiêu'

TS. Trương Sỹ Vinh - Phó Viện trưởng Viện Phát triển Du lịch
TS. Trương Sỹ Vinh - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch gợi ý những giải pháp phát triển du lịch Nghệ An trong thời gian tới.


Nghệ An được biết đến là vùng đất có tài nguyên thiên nhiên phong phú, gồm biển cả, đồng bằng, đồi núi, với nhiều danh thắng đẹp, kết hợp với nguồn tài nguyên nhân văn đa dạng, mang đậm bản sắc dân tộc. Mảnh đất xứ Nghệ mang bản sắc riêng, lợi thế độc đáo để phát triển các loại hình du lịch; tiềm năng trở thành trung tâm du lịch lớn của miền Trung và cả nước.

Nhằm phát huy tối ưu, tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng vai trò dẫn dắt, kết nối và thúc đẩy du lịch của cả vùng phát triển mạnh mẽ, Nghệ An cần thực hiện đồng bộ một số giải pháp vừa mang tính chiến lược lâu dài, vừa đảm bảo đột phá, để tạo bước ngoặt cho phát triển du lịch tỉnh.

Trước hết, tỉnh cần quan tâm quy hoạch phát triển du lịch theo hướng mở, tính đến liên kết vùng, trong đó đặt vị trí của Nghệ An ở trung tâm vùng để định hướng phát triển không gian, đầu tư phát triển hạ tầng, thị trường và các loại hình, sản phẩm phù hợp.

Trải nghiệm tour du lịch sông Giăng với những người lái đò như những nghệ sỹ thực thụ của sông nước.
Du thuyền sông Giăng là trải nghiệm thú vị hấp dẫn khách du lịch đến với miền Tây xứ Nghệ (Ảnh tư liệu).

Cần phải có bước đột phá để Nghệ An thực sự là đầu mối giao thông của cả vùng Bắc Trung Bộ, tạo cú hích mạnh mẽ cho thu hút đầu tư phát triển du lịch. Tập trung huy động nguồn lực phát triển hạ tầng đô thị Vinh, các tuyến quốc lộ, cửa khẩu … đảm bảo gắn kết du lịch Nghệ An với các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ  và du lịch cả nước, quốc tế, đáp ứng được yêu cầu phát triển nhanh, bền vững.

Bên cạnh đó, từng bước thực hiện chính sách xã hội hóa đầu tư tại các khu du lịch, các di tích lịch sử, làng nghề … Phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa, lịch sử truyền thống và bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, để phát huy thế mạnh về ví trí trung tâm vùng, Nghệ An cần tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật để thúc đẩy loại hình du lịch MICE (sự kiện, hội nghị, hội thảo …), du lịch mua sắm kết hợp với nghỉ dưỡng; du lịch đường bộ liên quốc gia với các nước ASEAN; đảm đương vai trò là trung tâm điều phối du lịch của vùng.

Hội thảo thu hút sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu các lĩnh vực kinh tế - xã hội trên cả nước. Ảnh Nguyên Sơn
Hội thảo thu hút sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu các lĩnh vực kinh tế - xã hội trên cả nước. Ảnh Nguyên Sơn

Tỉnh cần mở rộng kết nối với các doanh nghiệp lữ hành trên cả nước, xây dựng các chương trình du lịch tìm hiểu, nghiên cứu và tham quan các di tích lịch sử, công trình văn hóa lễ hội …; có chính sách khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp đầu tư, chú trọng phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng. Cần mở rộng và kết hợp nhằm đa dạng hóa các loại hình du lịch; tập trung xây dựng một số sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, hấp dẫn có khả năng cạnh tranh cao dựa trên những lợi thế riêng có.

Cần có sự chủ động phối hợp liên ngành, liên vùng trong phát triển dịch vụ để giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý, phát triển du lịch như: đầu tư phát triển sản phẩm, xúc tiến quảng bá, bảo tồn, khai thác tài nguyên tự nhiên … Đồng thời, tỉnh cũng cần nghiên cứu và xây dựng mô hình về phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng để bảo vệ tài nguyên môi trường; phát triển du lịch gắn với xóa đói giảm nghèo tại các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ.

Tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch thông qua các phương tiện truyền thông hiện đại với các hình thức đa dạng như: ấn phẩm ảnh, clip, phim điện ảnh… Và một trong những vấn đề mấu chốt nhằm phát huy tiềm năng du lịch là cần có chiến lược phát triển nguồn nhân lực đi kèm, nhằm phát triển hiệu quả và bền vững.

Đinh Nguyệt – Xuân Hoàng 

Tin mới