Tăng cường năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19; tiến tới xây dựng Bệnh viện dã chiến số 2

(Baonghean.vn) - Đó là những nội dung chỉ đạo, quán triệt của lãnh đạo Sở Y tế đối với các đơn vị điều trị bệnh nhân Covid-19 và các phòng, ban chức năng.
Sở Y tế tổ chức họp trực tuyến cùng các đơn vị điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Thành Chung
Sở Y tế tổ chức họp trực tuyến cùng các đơn vị điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Thành Chung

Chiều nay (3/7), Sở Y tế tổ chức họp trực tuyến với các đơn vị điều trị bệnh nhân Covid-19 là Bệnh viện dã chiến 1 và Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện HNĐK Nghệ An; họp cùng Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn - địa điểm xây dựng Bệnh viện dã chiến số 2 Nghệ An.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp các các điểm cầu đang thực hiện điều trị bệnh nhân.

Theo báo cáo của Trung tâm Bệnh nhiệt đới: Thời điểm này, Trung tâm đang điều trị cho 48 bệnh nhân, trong đó 6 bệnh nhân có bệnh nền nặng và đang ở tình trạng nguy kịch. Điều đáng mừng, bệnh nhân 6 tháng tuổi hiện nay sức khỏe bình thường. Trung tâm đã điều trị khỏi và làm thủ tục ra viện cho 04 bệnh nhân.
Báo cáo của Bệnh viện dã chiến số 1 Nghệ An: Hiện nay, đơn vị có 87 y, bác sĩ đang làm việc tại các khoa, phòng, bộ phận. Sau 5 ngày đi vào hoạt động, công tác khám, chữa bệnh bước đầu ổn định. Bệnh viện đã thu dung, điều trị cho 58 bệnh nhân, trong đó có 02 bệnh nhân nặng và có 7 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Dương Đình Chỉnh đã ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực và hy sinh thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện dã chiến 1 và Trung tâm Bệnh nhiệt đới. Giám đốc Sở Y tế đồng thời yêu cầu đội ngũ lãnh đạo và y, bác sĩ tại 2 đơn vị tiếp tục khắc phục khó khăn, phát huy y đức, y đạo tham gia chữa trị cho bệnh nhân không may mắc Covid-19.
Tại cuộc họp, Bệnh viện Dã chiến số 1 và Trung tâm Bệnh Nhiệt đới đã báo cáo tình hình điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Thành Chung
Tại cuộc họp, Bệnh viện dã chiến số 1 và Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã báo cáo tình hình điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Thành Chung
2 đơn vị điều trị cần thường xuyên tham vấn ý kiến của các chuyên gia thông qua hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện tuyến Trung ương và tỉnh để có phác đồ điều trị phù hợp. Bệnh viện dã chiến 1 phải sắp xếp, thu dung tối đa 130 bệnh nhân và chuẩn bị khu hồi sức để điều trị bệnh nhân nặng. Cả 2 đơn vị cần thực hiện nghiêm ngặt các quy định an toàn phòng dịch, tránh lây chéo trong bệnh viện; chuẩn bị tiến hành tiêm vắc-xin mũi 2 cho cán bộ, nhân viên.
Liên quan đến việc xây dựng Bệnh viện dã chiến số 2 Nghệ An đặt tại Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn, lãnh đạo Sở Y tế và đại diện các đơn vị liên quan cũng đã tiến hành rà soát, phân công, phân nhiệm cho các thành viên xây dựng phương án, kế hoạch thành lập Bệnh viện dã chiến số 2 tại huyện Nghĩa Đàn theo chủ trương đã được tỉnh phê duyệt.
Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tập trung làm tốt công tác điều trị; khẩn trường .Ảnh: Thành Chung
Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tập trung làm tốt công tác điều trị; khẩn trương tham mưu phương án xây dựng Bệnh viện dã chiến số 2. Ảnh: Thành Chung
Dự kiến, để phục vụ quy mô 120 giường bệnh, Bệnh viện dã chiến số 2 Nghệ An cần nguồn nhân lực trên 160 người. Về cơ bản, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực được tận dụng tại chỗ từ Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn, bệnh viện sẽ cần phải mua sắm thêm một số trang thiết bị như: máy thở, máy oxy, camera giám sát, điều hòa...
Giám đốc Sở Y tế giao các bộ phận tham mưu phương án để hoàn thiện kế hoạch trình UBND tỉnh phê duyệt trong thời gian sớm nhất. Trên cơ sở đó để ngành triển khai xây dựng hoàn thiện, đưa Bệnh viện dã chiến số 2 vào hoạt động khi cần thiết./.

Tin mới