mask

Tăng cường sự hỗ trợ của Công đoàn cấp trên trong thực hiện Thỏa ước Lao động tập thể

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 01/NQ-ĐCT về Thỏa ước Lao động tập thể năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Chính sách và Quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh; Chủ tịch Liên đoàn Lao động các huyện, thành, thị, Công đoàn ngành, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam, Chủ tịch Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Tăng cường sự hỗ trợ của Công đoàn cấp trên trong thực hiện Thỏa ước Lao động tập thể ảnh 1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Hiện nay, toàn tỉnh có 558 doanh nghiệp (trong đó, có 4 nghiệp đoàn nghề cá), có 476 doanh nghiệp có Thỏa ước Lao động tập thể. Doanh nghiệp đã thành lập công đoàn cơ sở có Thỏa ước Lao động tập thể đạt tỷ lệ 85,3%. Trong đó, doanh nghiệp Nhà nước: 30/30 đơn vị, đạt 100%; doanh nghiệp FDI: 32/39, đạt 82%; doanh nghiệp ngoài quốc doanh 407/489, đạt 83,2%.

Năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 cuộc đình công không đúng trình tự pháp luật. Nguyên nhân sâu xa của các cuộc đình công là do công tác thương lượng, đối thoại còn chưa thực sự tốt. Sau khi các cuộc đình công được giải quyết, có một số doanh nghiệp đã tiến hành sửa đổi, bổ sung Thỏa ước Lao động tập thể, đưa vào trong Thỏa ước Lao động tập thể nhiều nội dung mới có lợi hơn cho người lao động.

Tăng cường sự hỗ trợ của Công đoàn cấp trên trong thực hiện Thỏa ước Lao động tập thể ảnh 2

Đại diện Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Liên đoàn Lao động các huyện, thành, thị, công đoàn ngành đã có nhiều nỗ lực trong việc đáp ứng về mặt chỉ tiêu, số lượng các bản Thỏa ước theo chỉ tiêu mà Liên đoàn Lao động tỉnh đề ra. Chất lượng Thỏa ước tuy đã được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều bản Thỏa ước chưa đáp ứng được nguyện vọng của người lao động.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, các đại biểu nhất trí với chỉ tiêu có 100% doanh nghiệp Nhà nước; ít nhất 87% các doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức công đoàn ký kết được Thỏa ước Lao động tập thể; phấn đấu có ít nhất 35% bản Thỏa ước Lao động tập thể đạt loại A; 50% bản Thỏa ước Lao động tập thể đạt loại B.

Tăng cường sự hỗ trợ của Công đoàn cấp trên trong thực hiện Thỏa ước Lao động tập thể ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Phấn đấu năm 2023 có 34 doanh nghiệp nâng giá trị bữa ăn ca của người lao động với mức 18.000 đồng/suất trở lên, đối với những doanh nghiệp thuê đơn vị cung cấp suất ăn thì giá trị thấp nhất từ 22.000 đồng/suất trở lên và đưa vào Thỏa ước Lao động tập thể của đơn vị.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi ý kiến xung quanh các vấn đề: Những thuận lợi, khó khăn trong việc tổ chức ký Thỏa ước Lao động tập thể; phát triển đoàn viên công đoàn gắn với xây dựng Thỏa ước Lao động tập thể; quan tâm giải quyết tranh chấp lao động; phối hợp liên ngành chủ động kiểm tra thực hiện…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được trong năm 2022. Đồng thời, lưu ý các đại biểu bám sát chỉ tiêu, nhiệm vụ và thực hiện tốt các giải pháp: Kiện toàn, tổ chức tập huấn cho Ban Chấp hành công đoàn về Thỏa ước Lao động tập thể.

Tăng cường sự hỗ trợ của Công đoàn cấp trên trong thực hiện Thỏa ước Lao động tập thể ảnh 4

Các đại biểu đã ký kết thực hiện chỉ tiêu năm 2023. Ảnh: Công Kiên

Tăng cường sự hỗ trợ của Công đoàn cấp trên đối với công đoàn cơ sở; quan tâm hỗ trợ tài chính đối với vấn đề ký kết Thỏa ước Lao động tập thể; quan tâm thương lượng bữa ăn ca lên mức tối thiểu (18.000 đồng); quan tâm về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ tại các đơn vị có nguy cơ cao. Rà soát lại các Thỏa ước Lao động tập thể đã hết hạn để tổ chức thương lượng, ký kết lại…

Tại hội nghị, các đại biểu đã ký kết thực hiện chỉ tiêu năm 2023./.

Tin mới