mask

Tăng giá điện phải cân nhắc ở mức thấp nhất

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, về quan điểm quản lý, điều hành giá cả từ nay đến cuối năm 2017.

Trong thông cáo vừa phát đi chiều nay (8/11), Bộ Tài chính cho biết, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu các bộ, ngành phải làm tốt nhiệm vụ điều hành, quản lý giá cả.

Theo đó, Bộ Công thương khẩn trương hoàn thiện phương án điều chỉnh giá điện trình Chính phủ quyết định. Trường hợp cần thiết phải tăng giá điện, cần cân nhắc điều chỉnh ở mức thấp nhất có thể, đồng thời kết hợp đồng bộ với các giải pháp hỗ trợ tăng trưởng khác để bù đắp cho mức giảm tốc độ tăng GDP tương ứng.

Bộ Công thương được giao khẩn trương hoàn thiện phương án điều chỉnh giá điện
Bộ Công thương được giao khẩn trương hoàn thiện phương án điều chỉnh giá điện

Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính tiếp tục điều hành giá xăng dầu trong nước theo Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3.9.2014 của Chính phủ, sử dụng Quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung, nhất là trong các thời điểm cận lễ, tết hoặc các thời điểm mà giá xăng dầu đã tăng nhiều kỳ liên tục, để tránh ảnh hưởng đến kỳ vọng về lạm phát.  

Đối với việc thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong năm 2018, Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội và Bộ Tài chính thực hiện tính toán, báo cáo Chính phủ lộ trình điều chỉnh phù hợp và các giải pháp để bảo đảm khả năng chi trả của Quỹ bảo hiểm y tế khi thực hiện lộ trình điều chỉnh giá. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội nắm bắt, đánh giá việc điều chỉnh học phí của các cơ sở giáo dục đại học và dạy nghề trong năm 2017 so với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ sự nghiệp công quy định tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập để có những định hướng điều chỉnh giá phù hợp cho năm 2018.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các địa phương đánh giá kỹ tình hình thực hiện mức giá hiện hành so với khung, trần học phí được quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021 để xây dựng kịch bản điều hành giá trong các năm tiếp theo cũng như để đưa ra kiến nghị, sửa đổi Nghị định số 86/2015/NĐ-CP phù hợp với thực tế thực hiện.  

Theo TNO

Tin mới