mask

Tạo chuyển biến thực chất công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ

(Baonghean.vn) - Chiều 08/3, Ban Vì tiến bộ của phụ nữ tỉnh tổ chức Hội thảo công tác bình đẳng giới, hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ; kế hoạch điều tra, khảo sát công tác cán bộ nữ tỉnh Nghệ An năm 2022.

Các đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; Đoàn Hồng Vũ – Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đồng chủ trì hội thảo.

Tạo chuyển biến thực chất công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ ảnh 1
Các đại biểu tham gia hội thảo. Ảnh: Thanh Nga

Năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng tỉnh Nghệ An đã quan tâm chỉ đạo việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Tạo chuyển biến thực chất công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ ảnh 2
Đồng chí Đoàn Hồng Vũ phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Thanh Nga

Công tác bình đẳng giới ngày càng đi vào chiều sâu, có chất lượng được các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân ghi nhận. Có 22/25 chỉ tiêu của Chiến lược bình đẳng giới năm 2021 đạt và vượt kế hoạch năm, đạt 88% Kế hoạch năm đề ra. Trong đó, chỉ tiêu bình đẳng giới trong các lĩnh vực kinh tế - lao động, y tế, thông tin truyền thông… có sự phát triển tích cực, nhất là mục tiêu bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, như: Nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh đạt tỷ lệ 27,71%; cấp huyện đạt tỷ lệ 31,25%; cấp xã đạt 29,97% đều cao hơn so với nhiệm kỳ 2016 – 2021; tỷ lệ chính quyền địa phương cấp huyện có lãnh đạo chủ chốt là nữ chiếm tỷ lệ 66.67%; tỷ lệ chính quyền địa phương cấp xã có lãnh đạo chủ chốt là nữ chiếm tỷ lệ 46.3%, đạt 132% kế hoạch đề ra...

Phụ nữ Nghệ An tiếp tục phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong mọi lĩnh vực hoạt động, nhất là giữ gìn hạnh phúc gia đình và đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong thời gian qua.

Đồng chí Bùi Đình Long kết luận tại hội thảo. Ảnh: Thanh Nga
Đồng chí Bùi Đình Long kết luận tại hội thảo. Ảnh: Thanh Nga

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long – Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ yêu cầu: Để công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ đạt nhiều kết quả thiết thực, đề nghị các ngành, các cấp tiếp tục thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới. Trong đó, đẩy mạnh việc tổ chức triển khai thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của chương trình Quốc gia về bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt các cơ chế, chính sách bảo đảm các nguyên tắc bình đẳng giới trên các lĩnh vực có liên quan; Thực hiện lồng ghép các nội dung bình đẳng giới trong xây dựng chính sách, pháp luật và các chương trình, đề án, dự án, chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tăng cường sự tham gia bình đẳng của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo và quản lý ở các cấp. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về bình đẳng giới.

Tạo chuyển biến thực chất công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ ảnh 4
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng các đại biểu nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Ảnh: Thanh Nga

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tăng cường trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương, vai trò tham gia, phối hợp của các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội gắn với đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong điều hành, quản lý, chỉ đạo thực hiện cơ chế, chính sách về phát triển bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm về bình đẳng giới theo quy định của pháp luật; Triển khai nghiêm túc và có hiệu quả kế hoạch điều tra, khảo sát về công tác cán bộ nữ trên toàn tỉnh trong năm 2022.

Tạo chuyển biến thực chất công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ ảnh 5
Trao Bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Thanh Nga

“Sự đóng góp của đội ngũ cán bộ nữ đã tạo ra nhiều bước đột phát và phát triển mới. Vì thế, trong thời gian tới cần sự đóng góp tham mưu và cống hiến nhiều hơn nữa của phụ nữ trên mọi lĩnh vực công tác” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Tại hội thảo,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đã trao Bằng khen của Bộ LĐ,TB&XH cho 03 tập thể và 03 cá nhân đạt thành tích trong thực hiện Chiến lược quốc gia bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020.

Tin mới