mask

Tập đoàn Hoành Sơn đã vi phạm cam kết với người dân thành phố Vinh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Để được thực hiện dự án khách sạn 20 tầng ở thành phố Vinh, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn từng có cam kết với dân và với chính quyền. Tuy nhiên, họ đã vi phạm cam kết.

Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ Hoành Sơn của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn được thực hiện trên khu đất số 17, đường Nguyễn Phong Sắc, thành phố Vinh. Khu đất này phía Đông Nam giáp đường Nguyễn Phong Sắc, phía Tây Bắc giáp đường xóm rộng 4m, phía Đông Bắc và phía Tây Nam giáp đất ở dân cư.

Chân công trình của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn kề sát công trình nhà ở dân cư. Ảnh: Nhật Lân
Chân công trình của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn kề sát công trình nhà ở dân cư. Ảnh: Nhật Lân

Tổng diện tích khu đất rộng 2.492,7m2. Diện tích xây dựng 1.631,34m2, sát với công trình nhà ở dân cư, chiều cao công trình lên đến 74,9m (20 tầng và 1 tầng hầm). Khi Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn xin thỏa thuận, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, UBND TP. Vinh đặc biệt quan tâm tới việc đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận. Chính vì vậy, từ ngày 22/10/2018, UBND TP. Vinh đã giao UBND phường Hưng Dũng chủ trì phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn phải lấy ý kiến các hộ dân cư liền kề.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Vinh, ngày 27/10/2018, UBND phường Hưng Dũng đã tổ chức cuộc họp với sự tham dự của toàn thể các hộ dân liền kề dự án để Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn trình bày quy mô dự án.

Tại cuộc họp này, đã có hộ dân băn khoăn về chiều cao của công trình, lo lắng khi chủ đầu tư tổ chức thi công sẽ ảnh hưởng xấu đến công trình nhà ở khu vực lân cận. Tuy nhiên, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn đã trình bày về giải pháp thi công, đồng thời có những cam kết nên các hộ dân liền kề dự án đã đồng thuận.

Tập đoàn Hoành Sơn đã vi phạm cam kết với người dân thành phố Vinh như thế nào? ảnh 3
Báo cáo số 412/BC-UBND ngày 29/10/2018
Báo cáo số 412/BC-UBND ngày 29/10/2018 của UBND phường Hưng Dũng. Ảnh: Nhật Lân

Cam kết của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn sau đó được UBND phường Hưng Dũng nêu cụ thể tại Báo cáo số 412/BC-UBND ngày 29/10/2018 như sau: “Chủ đầu tư cam kết trong quá trình thi công sẽ có biện pháp thi công phù hợp để không ảnh hưởng đến môi trường, tính mạng và tài sản của nhân dân cũng như cảnh quan chung của khu vực công trình các hộ dân liền kề”.

Báo cáo số 412/BC-UBND của UBND phường Hưng Dũng là cơ sở để sau đó UBND TP. Vinh thỏa thuận với Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn về quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ tổng hợp.

Dẫu vậy, tại Văn bản số 6651/UBND-QLĐT ngày 31/10/2018 gửi UBND tỉnh và Sở Xây dựng về việc thỏa thuận với nội dung đồ án quy hoạch xây dựng, nhưng UBND TP. Vinh có nhiều yêu cầu cụ thể buộc Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn phải tuân thủ. Đó là các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường, thiết kế công trình đảm bảo mỹ quan đô thị, bố trí đủ diện tích đỗ xe… Và, “Đặc biệt lưu ý biện pháp tổ chức thi công, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động và không ảnh hưởng đến sinh hoạt, an toàn về người và tại sản khu vực công cộng, dân cư lân cận dự án”.

Tập đoàn Hoành Sơn đã vi phạm cam kết với người dân thành phố Vinh như thế nào? ảnh 5
Dự án của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn sát với công trình dân cư, đế móng có độ sâu lớn, giải pháp thi công không đảm bảo đã dẫn đến lún sụt, nứt công trình nhà ở dân cư. Ảnh: Nhật Lân

Ngày 3/12/2018, Sở Xây dựng có Văn bản số 2723/SXD.KTQH về việc thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ Hoành Sơn trình UBND tỉnh.  Tại văn bản này, Sở Xây dựng cũng yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn phải “Tổ chức lập thiết kế kỹ thuật, đầu tư xây dựng công trình phải đảm bảo theo đúng quy hoạch được duyệt, đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận và xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng dự án”.

Nêu ra các nội dung trên để khẳng định sở dĩ Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn được cấp có thẩm quyền chấp thuận cho phép thực hiện dự án 20 tầng, chiều cao 74,9m trong lòng khu dân cư là bởi doanh nghiệp này đã có cam kết “quá trình thi công sẽ có biện pháp thi công phù hợp để không ảnh hưởng đến môi trường, tính mạng và tài sản của nhân dân”.

Thế nhưng, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn đã vi phạm cam kết, thi công công trình không đảm bảo an toàn, gây sụt lún, nứt công trình nhà ở của dân.

Vì vậy, những thiệt hại mà các hộ dân ở khối Tân Tiến, phường Hưng Dũng đang phải gánh chịu cần phải được tính đúng, tính đủ để có sự bù trì thỏa đáng!.

Tin mới