mask

Tập đoàn TH tổ chức hội thảo giống lúa thương phẩm QJ1 chất lượng cao

(Baonghean.vn) - Sáng 10/5, huyện Yên Thành phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và phát triển, ứng dụng công nghệ cao quốc tế (INTAD) thuộc Tập đoàn TH tổ chức Hội thảo đánh giá mô hình liên kết sản xuất lúa thương phẩm QJ1.

QJ1 là giống lúa thuần, do Viện Nông nghiệp hữu cơ của Tập đoàn TH chọn tạo, được Bộ NN&PTNT công nhận là giống sản xuất thử từ năm 2015. Gạo của giống lúa này đủ các tiêu chuẩn về chất lượng, là nguyên liệu để chế biến các sản phẩm mang thương hiệu TH như: Sữa gạo, bánh kẹo và gạo hàng hóa chất lượng cao phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Tập đoàn TH tổ chức hội thảo giống lúa thương phẩm QJ1 chất lượng cao ảnh 1
Hội thảo đánh giá mô hình liên kết sản xuất lúa thương phẩm QJ1 tại Yên Thành. Ảnh: Thái Hồng

Trong vụ xuân 2018, huyện Yên Thành đã đưa vào thâm canh gần 70 ha trên nhiều đồng đất khác nhau tại 4 xã Long Thành, Bắc Thành, Văn Thành và Tăng Thành theo mô hình liên kết sản xuất công nghệ cao. 

Qua khảo nghiệm cho thấy, giống lúa này có thời gian sinh trưởng từ 130 -135 ngày, phát triển tốt, chống chịu được rét và các một số sâu bệnh hại; tỷ lệ đẻ nhánh vừa, số nhánh hữu hiệu cao, trổ thoát đều, cho năng suất ước đạt 8 tấn/ha. Thóc tươi sau thu hoạch được Tập đoàn TH thu mua toàn bộ tại ruộng với giá 6.000 đồng/kg.

Từ kết quả bước đầu đạt được và để đảm bảo đủ nguyên liệu cho nhà máy chế biến gạo của Tập đoàn TH tại huyện Yên Thành hoạt động, vụ hè thu tới đây, huyện sẽ mở rộng quy mô diện tích từ 600 - 800 ha ở 12 xã.

Tập đoàn TH tổ chức hội thảo giống lúa thương phẩm QJ1 chất lượng cao ảnh 2
Qua khảo nghiệm, giống lúa thương phẩm QJ1 có thời gian sinh trưởng từ 130 - 135 ngày, cho năng suất ước đạt 8 tấn/ha. Ảnh: Thái Dương

Ngoài tập huấn kỹ thuật thâm canh, tham quan học tập mô hình, bà con nông dân sẽ được hưởng lợi một số cơ chế hỗ trợ của huyện. Trước mắt, Tập đoàn TH đã cung ứng gần 30 tấn giống và các chế phẩm sinh học xử lý hạt giống để nông dân ra mạ kịp thời vụ. Đồng thời cam kết thu mua toàn bộ thóc tươi tại ruộng, đảm bảo an toàn sau thu hoạch, tạo sự liên kết bền vững giữa “4 nhà” theo chiến lược phát triển nông nghiệp của địa phương./.

Tin mới