Tập huấn sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sáng nay 9/6, tại xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương, Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn phát triển Công Thương Nghệ An tổ chức tập huấn tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về an toàn sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Buổi tập huấn có sự tham gia của đông đảo người dân là đại diện các hộ gia đình trên địa bàn huyện Thanh Chương.

Tại lớp tập huấn, các học viên được giới thiệu về Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; các thông tư, nghị định quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời, được giới thiệu về các quy định của pháp luật về xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; các thiết bị tiết kiệm năng lượng, dán nhãn năng lượng; hướng dẫn chi tiết các thao tác sử dụng các thiết bị thông dụng trong gia đình.

Toàn cảnh cuộc tập huấn. Ảnh: PV ảnh 1
Toàn cảnh cuộc tập huấn. Ảnh: PV

Các học viên cũng được trang bị các kiến thức bổ ích, là nhà tiêu dùng thông minh khi lựa chọn mua sắm các phương tiện, thiết bị tiêu thụ năng lượng.

Bằng những thói quen nhỏ trong gia đình như tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện, nên để điều hoà nhiệt độ ở mức từ 26-28 độ C, hạn chế sử dụng các thiết bị như bình đun nước nóng, ấm siêu tốc,… vào giờ cao điểm, ưu tiên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện hiệu suất cao hoặc có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, góp phần giảm áp lực cho phụ tải điện, đồng thời đảm bảo an toàn, ổn định trong cung ứng điện.

Được biết, trong giai đoạn cao điểm nắng nóng tháng 5, tháng 6 vừa qua, Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn phát triển Công Thương Nghệ An đã tổ chức được 5 lớp tập huấn kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại các huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Tương Dương, Quỳnh Lưu, Anh Sơn.

Cán bộ Điện lực huyện Tương Dương tập huấn kiến thức sử dụng an toàn điện cho người dân. Ảnh: PV ảnh 2

Cán bộ Điện lực huyện Tương Dương tập huấn kiến thức sử dụng an toàn điện cho người dân. Ảnh: PV

Ông Mai Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Song song với việc khai thác các nguồn năng lượng sơ cấp để đáp ứng nhu cầu về năng lượng của nền kinh tế và toàn xã hội, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả còn là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất giúp giảm áp lực trong việc khai thác, chế biến và cung ứng các dạng năng lượng, giúp cải thiện hiệu quả của nền kinh tế.

Các cuộc tập huấn thu hút đông đảo người dân tham gia. Ảnh: PV ảnh 3

Các cuộc tập huấn thu hút đông đảo người dân tham gia. Ảnh: PV

Qua đó, giúp bảo tồn nguồn năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính, đóng góp cho công cuộc giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Dự kiến tới đây, các lớp tập huấn sẽ tiếp tục được tổ chức tại các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tình hình nắng nóng gay gắt và tác động của hiện tượng El Nino diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước đã làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của nhân dân. Trong khi đó, tình trạng nước về các hồ thuỷ điện rất thấp đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc cung ứng điện trong mùa khô năm 2023. Trước tình hình này, nhiều địa phương thuộc các tỉnh thành phía bắc tiếp tục bị cắt điện luân phiên để giảm tải lượng tiêu thụ điện trong giờ cao điểm cũng như đảm bảo an toàn mạng lưới điện.

Tin mới