mask

Tập huấn xây dựng, bổ sung kế hoạch đảm bảo quốc phòng năm đầu chiến tranh

(Baonghean.vn) - Chiều 16/6, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tập huấn xây dựng, bổ sung kế hoạch đảm bảo quốc phòng năm đầu chiến tranh (Kế hoạch B) của các ban, sở, ngành và tổ chức chính trị, xã hội cấp tỉnh; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn phục vụ diễn tập khu vực tỉnh năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00

Tham dự có các đồng chí thuộc Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Nghệ An; đại diện các ban, sở, ngành và tổ chức chính trị, xã hội cấp tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tập huấn xây dựng, bổ sung kế hoạch đảm bảo quốc phòng năm đầu chiến tranh ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: H.T

Đây là hội nghị nhằm tiếp tục hoàn thành các bước chuẩn bị cho diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự năm 2022 trên địa bàn Nghệ An. Hội nghị nhấn mạnh, diễn tập là hình thức cao nhất chuẩn bị cho công tác sẵn sàng chiến đấu, phát huy vai trò của các lực lượng tại chỗ, ứng phó kịp thời với những bất ngờ xảy ra trên địa bàn, trong đó có công tác ứng phó với chiến tranh, với sự tấn công của các thế lực thù địch và công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho công tác diễn tập đã đạt được hơn 80% khối lượng, nội dung sẵn sàng cho diễn tập sẽ diễn ra trong thời gian đã ấn định.

Đại diện cơ quan tham mưu, Chỉ huy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đề nghị các đại biểu tham gia quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các kế hoạch đã đề ra, nêu cao tinh thần tự giác và sắp xếp công việc để tham gia đầy đủ, chuẩn bị tốt cho kế hoạch của ngành mình. Sau khi tập huấn, các cơ quan, đơn vị sẽ xây dựng kế hoạch của đơn vị, cơ quan mình một cách sát thực, hiệu quả và đúng các yêu cầu, tiêu chí đã quy định.

Tập huấn xây dựng, bổ sung kế hoạch đảm bảo quốc phòng năm đầu chiến tranh ảnh 2

Thượng tá Trần Võ Việt - Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quán triệt các nội dung, yêu cầu trong xây dựng hoạch đảm bảo quốc phòng năm 2022. Ảnh: H.T

Đối với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ bám sát các chỉ đạo của các cơ quan cấp trên, chủ trì phối hợp với các ban, sở, ngành, đoàn thể làm tốt công tác chuẩn bị, điều hành thực hiện đúng kế hoạch đề ra nghiêm túc, chặt chẽ, chất lượng. Hiệp đồng điều động cán bộ tham gia tập huấn đúng, đủ thành phần theo quy định; đôn đốc, phân công các cơ quan tổ chức hướng dẫn, thống nhất giúp các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh xây dựng hệ thống kế hoạch, thẩm định bảo đảm chất lượng, đúng thời gian. Phối hợp với Công an tỉnh cung cấp bổ sung lại một số yếu tố về tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội địa bàn và các yêu cầu bảo đảm cho tác chiến phòng thủ có liên quan đến các ngành.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu các cơ quan, đơn vị nhận thức rõ vị trí tầm quan trọng của hệ thống văn kiện, nâng cao trách nhiệm trong thực hành soạn thảo. Nắm chắc nội dung hướng dẫn, phương pháp, quy cách trình bày, soạn thảo từng loại văn kiện; vận dụng sáng tạo vào công tác tham mưu và tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo chức trách được giao.

Tập huấn xây dựng, bổ sung kế hoạch đảm bảo quốc phòng năm đầu chiến tranh ảnh 3
Cán bộ Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh hướng dẫn các thành viên xây dựng Kế hoạch B. Ảnh: H.T

Các cơ quan, đơn vị cần cử cán bộ tham gia đúng thành phần quy định; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan được phân công của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiến hành soạn thảo, xây dựng kế hoạch ngành mình theo hướng dẫn, tổ chức thẩm định đúng quy định, thời gian. Cụ thể, thành lập Tổ soạn thảo kế hoạch; tuân thủ quy trình xây dựng kế hoạch đúng nguyên tắc; tránh không để lộ lọt thông tin, bảo đảm an toàn tuyệt đối về hồ sơ, tài liệu.

Hội nghị cũng quán triệt các cơ quan, đơn vị khi xây dựng Kế hoạch B cần quản lý và sử dụng tài liệu theo chế độ bảo mật, các thành viên trực tiếp xây dựng kế hoạch ở các cơ quan, đơn vị phải được lựa chọn bảo đảm tiêu chuẩn chính trị, năng lực và trách nhiệm công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các nội dung, dữ liệu làm cơ sở để xây dựng kế hoạch chỉ được phổ biến cho các cơ quan và cán bộ trực tiếp xây dựng kế hoạch có liên quan; các văn bản, tài liệu nháp phải được thu hồi và xử lý đúng quy định.

Tập huấn xây dựng, bổ sung kế hoạch đảm bảo quốc phòng năm đầu chiến tranh ảnh 4

Sau khi quán triệt các nội dung chung tại hội trường, các thành viên tham gia tập huấn được chia theo tổ để thảo luận, trao đổi xây dựng kế hoạch phòng thủ cho cơ quan, đơn vị mình. Ảnh: H.T

Thực hiện xây dựng, bổ sung kế hoạch đảm bảo quốc phòng năm đầu chiến tranh và văn kiện phòng thủ dân sự năm 2022 trên địa bàn Nghệ An có nhiều nội dung kế hoạch tác chiến cần xây dựng được phân công theo chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị như: Kế hoạch về chuyển hoạt động từ thời bình sang thời chiến của tỉnh Nghệ An; về thông tin truyền thông; giao thông vận tải; kế hoạch ngoại vụ trong tác chiến…

Các kế hoạch được yêu cầu xây dựng, hoàn chỉnh nội dung và trình các cơ quan liên quan trước ngày 30/6.

Tin mới