mask

Tàu do thám Nga tiếp tục áp sát vùng biển Mỹ

Hải quân Mỹ đang tiến hành theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động của tàu do thám Nga được nhìn thấy xuất hiện trở lại ở ngoài khơi vùng biển phía đông nam của Mỹ trong tuần này. 
Tàu do thám Viktor Leonov của Nga. Ảnh: AFP
Tàu do thám Viktor Leonov của Nga. Ảnh: AFP

Hải quân Mỹ ngày 9/3 cho biết lực lượng này đang theo dõi mọi hoạt động của tàu do thám Nga SSV-175 Viktor Leonov ở khu vực gần căn cứ tàu ngầm hải quân Kings Bay - nơi đồn trú của 6 trong số 14 tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Ohio của Hải quân Mỹ. Kings Bay cũng là nơi lắp ráp và bảo dưỡng các tên lửa đạn đạo UGM-133 Trident II được trang bị trên tàu ngầm lớp Ohio.

Tàu ngầm Viktor Leonov của Nga hiện vẫn hoạt động trong vùng biển quốc tế, song chỉ cách căn cứ Kings Bay ở Georgia vài chục km. Đây không phải lần đầu tiên tàu ngầm này bị phát hiện di chuyển gần khu vực quân sự của Mỹ, do vậy các tàu và máy bay của Mỹ đã nhanh chóng được triển khai để theo dõi mọi hoạt động của tàu. Các quan sát viên Hải quân Mỹ đã để mắt tới Viktor Leonov ngay từ khi tàu này rời khỏi thủ đô Port of Spain của Trinidad và Tobago hồi tháng 1.

“Chúng tôi đang theo dõi sự hiện diện của Viktor Leonov ở ngoài khơi vùng biển phía đông, cũng như tất cả các tàu khác tiếp cận gần Mỹ. Chúng tôi tôn trọng quyền và sự tự do của tất cả các nước hoạt động trong vùng biển quốc tế phù hợp với luật quốc tế”, phát ngôn viên Bill Speaks của Hải quân Mỹ cho biết.

Đây là lần thứ ba Viktor Leonov, tàu trinh sát điện tử của Hạm đội phương Bắc Nga, xuất hiện gần vùng biển của Mỹ kể từ năm ngoái. Trước đó, con tàu này cũng nhiều lần đi qua vùng biển phía đông Mỹ từ năm 2014. Trong 2 lần gần đây nhất vào tháng 2/2017 và tháng 2/2018, Viktor Leonov được nhìn thấy tiến sát căn cứ Kings Bay và bờ biển bang Virginia của Mỹ.

Theo nhà phân tích an ninh Canada Steffan Watkins, tàu trinh sát của Nga có thể đang khảo sát vùng biển xung quanh Kings Bay để tìm hiểu cách các tàu ngầm của Mỹ ra vào căn cứ này.

Viktor Leonov là tàu do thám được trang bị các tên lửa đất đối không. Chức năng chính của tàu là đánh chặn các thông tin liên lạc và thu thập dữ liệu nhằm đối phó với năng lực phát hiện tàu ngầm của Hải quân Mỹ. Tàu được trang bị công nghệ do thám tiên tiến và được thiết kế để đánh chặn các tín hiệu tình báo.

Tin mới