mask

Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam có thể quay lại nước Nga?

Hợp tác quốc phòng Nga - Việt Nam đang phát triển rất tốt đẹp, trong tương lai, có thể tàu chiến hai nước sẽ ghé thăm quân cảng của nhau nhiều hơn.

Trung tướng Alexandr Fomin - Thứ trưởng Quốc phòng Nga mới đây đã thông báo với các phóng viên quốc tế rằng: Minh chứng về sự hiệp lực tương tác chặt chẽ trong lĩnh vực hải quân là việc tháng 6 năm ngoái phía Việt Nam đã phê chuẩn thỏa thuận đơn giản hóa thủ tục cho các tàu chiến ghé vào các cảng của Nga và Việt Nam.

Liên bang Nga là quốc gia duy nhất có thỏa thuận như vậy với Việt Nam. Tháng 7 năm ngoái tại Saint Peterburg lần đầu tiên trong lịch sử nước Nga hiện đại đã diễn ra cuộc diễu hành chính của hải quân, trong đó Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân Việt Nam - Chuẩn đô đốc Hoàng Hồng Hà đã tham dự.

Theo lời ông, trên cơ sở thường xuyên cũng tổ chức những chuyến thăm không chính thức và chuyến đi làm việc khi các tàu của Hạm đội Thái Bình Dương ghé vào hải cảng Việt Nam.

"Chúng tôi sẽ vui mừng tiếp đón tàu của Hải quân Việt Nam ở Vladivostok. Vấn đề này hiện đang được các đồng nghiệp của chúng tôi xúc tiến chuẩn bị", ông Alexandr Fomin thông báo.

Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam có thể quay lại nước Nga? ảnh 1
Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 chiếc thứ ba của Hải quân Việt Nam

Như vậy với thông cáo của ông Alexandr Fomin, khả năng rất cao là trong tương lai không xa Hải quân nhân dân Việt Nam sẽ tổ chức các chuyến thăm đáp lễ của tàu chiến tới các quân cảng của Nga mà cụ thể ở đây là cảng Vladivostok.

Từ trước tới nay các chuyến thăm chỉ diễn ra theo chiều từ Nga do phía bạn có những chiến hạm lớn với thời gian hoạt động trên biển dài, còn Hải quân Việt Nam vẫn gặp hạn chế về vấn đề này.

Tuy nhiên giờ đây khi chúng ta đã đưa vào biên chế 4 tàu Gepard 3.9 có lượng giãn nước trên 2.000 tấn, đủ khả năng vươn xa tới tận gần xích đạo để tham dự các cuộc duyệt binh hải quân thì vấn đề trên không còn khó khăn nữa.

Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam có thể quay lại nước Nga? ảnh 2
Chiến hạm Gepard 3.9 của Việt Nam trước cơ hội quay lại thăm nước Nga

Viễn cảnh đang được nhắc tới là trong tương lai không xa, các chiến hạm Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam sẽ có cơ hội được trở về thăm lại chính nước Nga, nơi mà chúng được sinh ra và hoàn thiện.

Mặc dù từ cảng Vladivostok tới biển Đen là rất xa nhưng đây vẫn có thể xem như một chuyến viếng thăm đầy ắp kỷ niệm, mang đậm tính biểu tượng của sự hợp tác hữu nghị quốc phòng Việt Nam - Nga.

Bên cạnh đó, hy vọng nữa là trong tương lai sẽ có những con tàu do Việt Nam tự đóng trong nước đủ khả năng bơi tới Nga để tham dự tập trận liên hợp với hải quân nước này nhằm nâng cao kinh nghiệm tác chiến cho chúng ta.

Tin mới