Tàu kiểm ngư Việt Nam được trang bị bệ pháo tự động

Một trạm vũ khí điều khiển từ xa vừa xuất hiện trên tàu tuần tra cỡ 750 tấn của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam.

Hiện nay các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam chủ yếu được vũ trang bằng các loại vũ khí điều khiển bằng tay như pháo 23mm 2ML, pháo 25 mm 2M-3 hay súng máy hạng nặng KPV cỡ 14,5 mm.

Tuy nhiên với xu thế tiến lên hiện đại của các lực lượng thực thi pháp luật trên biển thì việc trang bị cho tàu tuần tra các tổ hợp vũ khí điều khiển từ xa nhằm nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật là vô cùng cần thiết. Hiện xu thế chung các quốc gia cũng đã tích hợp vũ khí này một cách rất rộng rãi cho tàu tuần duyên của họ.

Việc trang bị bệ pháo điều khiển từ động có ưu điểm là hệ thống ngắm bắn tốt (trang bị các hệ thống quang tuyến hiện đại đảm bảo ngắm bắn cả ngày và đêm), điều khiển đơn giản và đảm bảo an toàn khi tác chiến...

Tàu kiểm ngư Việt Nam được trang bị bệ pháo tự động ảnh 1
Trạm vũ khí điều khiển tự động được nhìn thấy xuất hiện trước mũi tàu kiểm ngư KN-472

Mới đây hình ảnh về tàu kiểm ngư KN-472 trong quá trình trải qua nâng cấp, hiện đại hóa đã xuất hiện.

Được biết KN-472 thuộc lớp tàu tuần tra hạng trung có chiều dài 56 m, chiều rộng 8,2 m, lượng giãn nước toàn tải 770 tấn, tốc độ tối đa 18 hải lý/giờ, thời gian hoạt động liên tục trên biển 60 ngày.

Do đây là một trong những lớp tàu hiện đại và có kích thước khá lớn trong đội tàu tuần tra của Việt Nam cho nên việc ưu tiên trang bị cho nó những vũ khí, khí tài mới là điều rất dễ hiểu.

Theo bức ảnh trên, tàu KN-472 đã được gắn phía trước mũi một bệ pháo điều khiển từ xa dạng module rất hiện đại, có thể đây chính là module vũ khí Typhoon do Tập đoàn Rafael sản xuất.

Tàu kiểm ngư Việt Nam được trang bị bệ pháo tự động ảnh 2
Hệ thống Typhoon gắn nòng pháo 2A14 của pháo phòng không ZU-23-2.

Hệ thống Typhoon được thiết kế thích hợp lắp đặt kèm các loại pháo cỡ nòng tối đa 30 mm, toàn bộ thiết bị quang tuyến, pháo, hộp tiếp đạn bố trí trên cùng một bệ điều khiển từ xa (thiết bị điều khiển của hệ thống đặt bên trong phòng tác chiến của tàu) với khối lượng chỉ từ 690 - 750 kg, gọn nhẹ, phù hợp trang bị trên các tàu tuần tra.

Những hệ thống quang tuyến, ngắm bắn lắp đặt trên Typhoon có thể là CCD/FLIR/LRF, giúp pháo lắp kèm Typhoon bắn với độ chính xác lên đến 0,25 mrad, tức là nó cho phép giữ vũ khí bắn chính xác trong phạm vi 250 mm với mục tiêu nằm cách xa 1.000 m (vượt xa hoàn toàn so với việc lấy đường ngắm bằng mắt thường).

Bên cạnh đó, việc có các hệ thống quang tuyến, ngắm bắn hiện đại giúp vũ khí có thể vận hành chính xác ngay cả trong điều kiện ban đêm, điều mà các loại pháo điều khiển thủ công không làm được.

Ngoài hệ thống Typhoon cho các loại pháo cỡ nòng dưới 30 mm, Rafale còn giới thiệu hệ thống Mini Typhoon dành cho các loại súng máy hạng nặng cỡ 12,7 mm, súng máy cỡ 7,62 mm, súng phóng lựu liên thanh, hệ thống này có thể thích hợp lắp đặt cùng với súng máy hạng nặng KPVT 14,5 mm.

Sau khi tích hợp trạm vũ khí điều khiển từ xa cho tàu kiểm ngư cỡ 750 tấn, hoàn toàn có khả năng là các con tàu DN-2000 sẽ được bổ sung vũ khí này để nâng cao sức răn đe khi làm nhiệm vụ.

Tin mới