mask

Tàu NATO bất lực khi tiếp cận biên giới Nga để do thám Crimea

Tàu của NATO khi tiếp cận biên giới của Nga ở Biển Đen trong khu vực Crimea thực tế không có khả năng tiến hành hoạt động do thám do phải đối mặt với hệ thống tác chiến điện tử ven biển (EW), một nhà chức trách Nga đã chia sẻ với báo giới.
Tàu NATO tiến vào Biển Đen để tập trận
Tàu NATO tiến vào Biển Đen tập trận.

Người đưa thông tin nói trên đã gọi hoạt động do thám của các tàu thuộc liên minh quân sự này là "một nỗ lực nhằm thâm nhập vào các mạng truyền thông và kỹ thuật số".

Theo đó, hệ thống tác chiến điện tử tối tân của Nga được thử nghiệm trong điều kiện chống trả trên thực tế, nhờ đó kiểm định được tính năng kỹ thuật.

Theo giải thích, các phương tiện EW không chỉ vô hiệu hóa máy móc do thám, mà còn đánh sập các thiết lập của hệ thống điều hướng tàu, khiến chúng hiển thị tọa độ sai và làm cho thủy thủ đoàn bị mất phương hướng.

Trong những năm gần đây, thực hiện kế hoạch chống lại "mối đe dọa Nga", tàu của NATO xuất hiện gần biên giới của Nga ở Biển Đen nhiều hơn. Ngoài ra, máy bay các nước thuộc khối liên minh châu Âu thường xuyên tiến hành do thám gần biên giới Nga, trong đó tập trung nhiều tại khu vực Crimea, Krasnodar, trên Biển Baltic và gần các căn cứ của Nga ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần kêu gọi Bộ chỉ huy Hoa Kỳ ngừng các hoạt động do thám như vậy, nhưng Lầu Năm Góc từ chối.

Tin mới