mask

Tàu ngầm 'Akula' - thể loại thiết bị quân sự khủng khiếp nhất của Nga

Liên bang Xô-viết đã chế tạo những tàu ngầm lớn nhất thế giới, còn mẫu tàu ngầm của đề án 941 "Akula" đã trở thành một trong những "thể loại thiết bị quân sự khủng khiếp nhất” do con người làm ra, - theo đánh giá của chuyên gia Kyle Mizokami từ tạp chí The National Interest.

Tàu ngầm 'Akula' - thể loại thiết bị quân sự khủng khiếp nhất của Nga ảnh 1
 Những "quái vật đại dương" này có thể hủy diệt đến hai trăm mục tiêu với sự hỗ trợ của đầu đạn hạt nhân mà công suất mạnh hơn sáu lần so với quả bom nguyên tử đã ném xuống Hiroshima. Tàu ngầm như vậy đủ sức "phá hủy cả một đất nước", — bài báo nhận xét.

Tàu ngầm  của đề án 941 "Akula" (hay Typhoon  theo mã hóa xếp loại của NATO) được tạo ra như bộ phận biển trong "tam hùng hạt nhân" của Liên Xô và là câu trả lời cho tàu ngầm Mỹ loại "Ohio", — tác giả nhắc nhở.

"Akula" được thiết kế với trù tính hoạt động ở Bắc Cực và có đặc trưng là cấu trúc khối tăng cường, cho phép nó vượt qua những tảng băng vùng cực, sở hữu trữ lượng nổi lớn và hai cánh quạt có bảo vệ.

Còn thêm một thành tựu phát minh Xô-viết nữa là tên lửa đạn đạo mới R-39 với tầm xa hoạt động cho phép đạt tới bất cứ điểm nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Mặc dù  trên tàu ngầm đề án "Akula" bố trí 20 tên lửa trong so sánh với tàu ngầm Mỹ "Ohio" 24 tên lửa, nhưng mỗi tên lửa R-39 đều mang 10 đầu đạn hạt nhân có dẫn hướng riêng,  do đó có thể tấn công tới 10 mục tiêu khác nhau trong cùng một lúc. Như vậy, trên tàu "Akula" có thể đặt đến 200 đầu đạn hạt nhân, trong khi tàu ngầm Mỹ chỉ có 192, — chuyên gia Kyle Mizokami so sánh.

Liên bang Xô-viết đã lên kế hoạch xây dựng 8 chiếc tàu ​​ngầm của đề án "Akula", nhưng cuối cùng chế tạo 6 chiếc. Hiện giờ trong thành phần Hải quân Nga chỉ có một tàu ngầm loại này là chiếc "Dmitry Donskoy", — chuyên gia của tạp chí The National Interest cho biết.


Theo Sputnik

Tin mới