Tàu ngầm Anh bị Nga truy đuổi ngay trước vụ tấn công Syria?

Anh tố một tàu ngầm của Hải quân nước này đang trên đường tới Syria đã bị 2 tàu ngầm Nga và nhiều tàu khác truy đuổi ở Địa Trung Hải nhiều ngày ngay trước vụ liên quân không kích Syria.
Tàu ngầm Nga được cho là đã truy đuổi tàu ngầm Anh trước vụ không kích Syria trên biển Địa Trung Hải. ảnh 1
Tàu ngầm Nga được cho là đã truy đuổi tàu ngầm Anh trước vụ không kích Syria trên biển Địa Trung Hải.

Theo báo Anh Express, các thủy thủ đoàn tàu ngầm Anh cảm thấy đang bị ép chơi "trò mèo vờn chuột" chết người khi bị hai tàu ngầm lớp Kilo của Nga, được hai tàu hộ vệ và một máy bay săn ngầm hỗ trợ, truy đuổi trên Địa Trung Hải, ngay trước khi liên quân Mỹ - Anh - Pháp không kích Syria.
Tàu ngầm Anh bị truy đuổi là tàu ngầm hạt nhân lớp Astute. Theo đó, lực lượng Nga đã bám theo tàu ngầm Anh trong nhiều ngày, khi nó tiến vào phạm vi tấn công Syria. Tàu ngầm Anh đã phải mất nhiều ngày để tránh bị Nga bám đuôi.

Sau đó, Hải quân Mỹ phải triển khai một máy bay tuần thám đa năng P-8A Poseidon để theo dõi tàu ngầm Nga và bảo vệ đồng minh. Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa bình luận về thông tin này.

Tàu ngầm Anh được cho là đã mất nhiều ngày để cắt đuôi tàu ngầm Nga. ảnh 2
Tàu ngầm Anh được cho là đã mất nhiều ngày để cắt đuôi tàu ngầm Nga.

Tàu ngầm lớp Kilo được xếp vào hàng nguy hiểm bậc nhất trong kho vũ khí của ông Putin.

Tàu ngầm Đề án 636 Varshavyanka (lớp Kilo) của Nga có thể mang theo nhiều ngư lôi và tên lửa hành trình, được giới quân sự Anh đánh giá là "mối đe dọa đáng kể".

Trong khi đó, lớp Astute là dự án tàu ngầm hạt nhân tấn công mới nhất của Anh, được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ tấn công xa bờ.

Dù hải quân Nga và Anh thường xuyên theo dõi nhau ở khu vực Địa Trung Hải, đây là lần bám đuổi công khai đầu tiên giữa tàu ngầm hai nước, trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và London lên đến đỉnh điểm.

Mỹ, Anh, Pháp ngày 14.4 đã bắn 103 tên lửa vào các cơ sở ở Syria nhằm đáp trả cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường hồi đầu tháng.

Nga, Syria và Iran đã lên án hành động này của Mỹ, tuy nhiên dự thảo nghị quyết chỉ trích vụ tấn công do Nga trình ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bị bác bỏ.

Tin mới