mask

Tàu ngầm Mỹ húc thủng thành công băng Bắc Cực

Tàu ngầm USS Hartford lớp Los Angeles đã bất ngờ phá tan lớp băng Bắc Cực dày hàng mét để ngoi lên khỏi mặt nước.

Tờ Navy Times đưa tin, tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles mang tên USS Hartford của Hải quân Mỹ đã tham gia cuộc tập trận hải quân Ice Exercise (ICEX) 2018 diễn ra ở Bắc Cực.

Theo đó, tàu ngầm USS Hartford lớp Los Angeles đã bất ngờ phá tan lớp băng Bắc Cực dày hàng mét để ngoi lên khỏi mặt nước.

Ngay sau đó, các thành viên của thủy thủ đoàn đã phải dọn dẹp lớp băng dày còn phủ trên thân tàu và dùng cưa xích để mở nắp con tàu.

Trong lần tập trận này ngoài chiếc USS Hartford còn có sự tham gia của tàu ngầm lớp Los Angeles khác là chiếc USS Hampton và tàu ngầm của Anh mang tên HMS Trenchant (S91).

Gần như tàng hình trước kẻ thù và có khả năng lặn sâu dưới biển, tàu ngầm năng lượng hạt nhân USS Hartford lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ đang tạo lợi thế cho lực lượng này.

Tàu ngầm
Tàu ngầm Mỹ đội tung băng ở Bắc Cực ngoi lên.

Kênh CNN (Mỹ) đánh giá USS Hartford có thể phóng một ngư lôi nặng hai tấn, dài 6m có khả năng kết liễu tàu ngầm của kẻ thù chỉ trong tích tắc.

Theo những thông tin được Hải quân Mỹ công khai, tàu ngầm lớp Los Angeles có khả năng phá lớp băng dày 0,7 cho đến 0,8m khi nổi lên.

Hải quân Mỹ khẳng định, xét cả ở góc độ Quân sự, địa lý hay nghiên cứu khoa học, khí hậu ở Bắc Cực rõ ràng là quá khắc nghiệt, không hề phù hợp cho sự sống của con người.

Tuy nhiên, một cuộc tập trận tàu ngầm trong điều kiện thời tiết này là cần thiết để có thể đảm bảo, các tàu ngầm tấn công chủ lực của Mỹ và Anh có thể triển khai được tới bất cứ vùng biển nào trên trái đất.

Phía Mỹ cũng khẳng định, việc cho cả hai tàu ngầm của nước này nổi lên đồng thời đã chứng tỏ sự hiểu biết của Hải quân Mỹ về vùng biển Bắc Cực. "Họ biết nơi nào có lớp băng đủ mỏng để tàu ngầm có thể nổi lên dễ dàng" - Hải quân Mỹ cho biết.

Bắc Cực hiện là mặt trận mới nhất trong đối đầu giữa Nga và Mỹ khi cả hai quốc gia đều quản lý gần 8,8 triệu km vuông tại khu vực này. Nơi đây mở ra nhiều cơ hội mới cả về khai thác dầu mỏ, tuyến đường biển tiềm năng.

Các quốc gia nằm gần Bắc Cực như Mỹ, Nga và Canada đều đang tìm biện pháp để khai thác nguồn năng lượng, khoáng chất và hải sản khổng lồ được cho nằm dưới các lớp băng tại đây.

Chuẩn Đô đốc Mỹ James Pitts, chỉ huy Trung tâm Phát triển Tác chiến Dưới biển đánh giá:

“Chúng tôi đều nhận ra Mỹ đang ở trong môi trường cạnh tranh quyền lực lớn và Bắc Cực là một phần trong số này. Tất cả lý do khiến Hải quân Mỹ luyện tập ở đây và huấn luyện là để đảm bảo rằng chúng tôi có thể hoạt động hiệu quả”.

Tin mới