Tàu sân bay Mỹ chuẩn bị triển khai tới gần bán đảo Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Trong một thông cáo báo chí được Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương đưa ra mới đây, tàu sân bay tấn công lớp Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan đã rời cảng hải quân Yokosuka của Nhật Bản để thực hiện các cuộc thử nghiệm trên biển. Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình bảo dưỡng.

Thông báo có đoạn viết: “Trong suốt các cuộc thử nghiệm, thủy thủ đoàn sẽ tiến hành các cuộc huấn luyện và diễn tập năng lực khác nhau, trong đó có diễn tập kỹ thuật và y tế, cũng như các hoạt động trên boong, trên không để đánh giá hoạt động của các thủy thủ và các bộ phận liên quan”.

Lực lượng hải quân Mỹ. Ảnh: The Diplomat
Lực lượng hải quân Mỹ. Ảnh: The Diplomat

Theo kế hoạch, tàu USS Ronald Reagan sẽ thay thế nhóm tàu sân bay tấn công Carl Vinson, vốn được triển khai tới vùng biển Thái Bình Dương hồi tháng 1 vừa qua và chuyển hướng tới gần bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng trước để phô diễn lực lượng, trong bối cảnh có các đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân lần thứ 6.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan là tàu sân bay tấn công và neo đậu thường xuyên tại cảng Yokosuka thuộc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản. Việc tàu này rời cảng Yokosuka đánh dấu lần đầu tiên con tàu thực hiện nhiệm vụ kể từ khi kết thúc sứ mệnh tuần tra năm 2016.

Trong quá trình tuần tra, tàu sân bay này tham gia vào một loạt các cuộc diễn tập lớn nhằm mục đích tăng cường các hoạt động quân sự chung với các đồng minh hải quân trong khu vực, nhất là lực lượng hải quân Hàn Quốc và Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: The Diplomat.
Tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: The Diplomat.

Chỉ huy tàu USS Ronald Reagan, Đại tá Hải quân Buzz Donnelly cho biết: “Tôi thực sự tự hào vì những thành tựu mà các thủy thủ tàu Reagan đạt được. Tất cả chúng tôi đều mong chờ hoàn thành các cuộc thử nghiệm trên biển và trở lại hoạt động tại hạm đội 7”.

Theo Hải quân Mỹ, USS Ronald Reagan chở thủy thủ đoàn gồm 4.539 người và được trang bị khoảng 60 máy bay. Nó được biên chế vào năm 2003 và trị giá khoảng 8,5 tỷ USD.

Căng thẳng đã leo thang trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tiếp thử tên lửa và tuyên bố sẵn sàng thử hạt nhân lần 6 bất kỳ lúc nào. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 4 tuyên bố ông có thể chuẩn bị hành động đơn phương chống lại Bình Nhưỡng nếu cần./.

Lan Hạ

(Theo The Diplomat)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới