mask

Tàu thuyền Nghệ An cấp tập vào bờ tránh mưa bão

(Baonghean.vn) - Đến chiều 31/10, toàn bộ tàu thuyền khai thác hải sản của Nghệ An sẽ về nơi tránh trú mưa bão an toàn.

Trong những ngày tới, trên địa bàn Nghệ An sẽ có mưa to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, nên chính quyền các địa phương tích cực tuyên truyền, thông báo tới bà con ngư dân neo đậu tàu thuyền an toàn.

Với những tàu công suất nhỏ đang ra biển đánh bắt, chính quyền các địa phương tích cực tuyên truyền, nghiêm cấm ngư dân chấp hành. Ảnh: Việt Hùng
Với những tàu công suất nhỏ đang ra biển đánh bắt, chính quyền các địa phương tích cực tuyên truyền, nghiêm cấm bà con ngư dân ra khơi đánh bắt.  Ảnh: Việt Hùng

Có mặt tại cảng cá Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) trưa 31/10, hàng trăm tàu cá khai thác xa bờ đã về cập bến từ nhiều ngày nay. Theo các chủ phương tiện, khi nhận được tin báo có đợt gió mùa nên toàn bộ tàu cá lập tức quay về bờ neo đậu từ ngày 25/10 đến nay. Mặc dù về bờ đã gần 1 tuần nhưng do Nghệ An sẽ có mưa to bởi ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, nên nên bà con ngư dân vẫn chưa thể ra khơi.

Toàn huyện Quỳnh Lưu có gần 1.200 phương tiện tàu cá, trong đó có trên 700 chiếc khai thác xã bờ. Theo cập nhật từ phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đến chiều 31/10 đã có 100% tàu cá ở Quỳnh Lưu đã về bờ neo đậu. Tuy nhiên, một số phương tiện công suất nhỏ vẫn chủ quan đi khai thác gần bờ. Để hạn chế thiệt hại về người và tài sản, ngoài phát công điện về phòng, chống bão và mưa lũ, UBND huyện Quỳnh Lưu đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương theo dõi hoạt động của các loại tàu thuyền. Nghiêm cấm bà con ngư dân ra khơi đánh bắt, nhất là ở vùng ngư trường từ Quảng Bình đến Quảng Trị đang chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão.

Hơn 2.000 phương tiện tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai đã về bờ neo đậu an toàn.Hơn 2.000 phương tiện tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai đã về bờ neo đậu an toàn.
Hơn 2.000 phương tiện tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai đã về bờ neo đậu an toàn. Ảnh: Việt Hùng

Còn tại thị xã Hoàng Mai, gần 1.000 phương tiện tàu cá cũng về bờ cập bến an toàn từ nhiều ngày trước. Chính quyền địa phương và đồn biên phòng đang triển khai các kế hoạch, tuyên truyền ngư dân bảo vệ tài sản trên tàu; đồng thời neo đậu tàu thuyền chắc chắn và yêu cầu ngư dân không được chủ quan tự ý ra khơi đánh bắt khi thời tiết bất lợi.

Huyện Diễn Châu có 1.447 tàu thuyền, trong đó có 280 tàu công suất trên 90 CV, đánh bắt xa bờ. Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết: Từ sáng 31/10, toàn bộ số tàu đánh bắt xa bờ của địa phương đã neo đậu tại các vị trí an toàn, trong đó có một số tàu neo đậu ở các tỉnh khác. Đối với tàu công suất nhỏ, khai thác gần bờ, sau chuyến biển sáng 31/10, UBND huyện thông báo đến các địa phương ven biển, tuyên truyền, vận động bà con ngư dân khẩn trương đưa tàu thuyền về neo đậu, tránh trú bão an toàn từ chiều 31/10

Theo số liệu của Chi cục Thủy sản cho biết: Nghệ An hiện có 3.510 tàu thuyền. Đến trưa 31/10, có 100% tàu thuyền của các địa phương, gồm thị xã Hoàng Mai, các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò đã liên lạc được và trở về cảng an toàn. Một số tàu thuyền công suất lớn của một số địa phương neo đậu tại các cảng cá ngoài tỉnh. Hiện không có tàu thuyền nào mất liên lạc. Những tàu công suất nhỏ, đánh bắt gần bờ từ chiều 31/10 phải neo đậu tàu vào vị trí an toàn.

Tin mới