Tàu thuyền về tránh bão số 3, cảng cá Nghệ An phong phú hải sản

(Baonghean.vn) - Tránh bão số 3, hàng trăm tàu thuyền của ngư dân Nghệ An về cảng cá, với phong phú các loại hải sản, trong đó có mực luộc có giá trị cao.
Clip: Xuân Hoàng
Cảng cá Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu trong những ngày này hàng chục tàu cá công suất lớn lần lượt cập cảng/ngày, cùng đó là cảnh mua, bán hải sản nhộn nhịp.
Tìm hiểu cho thấy, hải sản của bà con ngư dân đánh bắt được trong dịp này chủ yếu là mực, cá nục, cá trỏng... Sản lượng đánh bắt được trong đợt này không nhiều như các đợt trước, nhưng một số hải sản có giá trị cao và được giá: Mực luộc từ 90.000 - 120.000 đồng/kg, cá trỏng 14.000 đồng/kg...
Cảng cá Lạch Quèn nhộn nhịp mua, bán hải sản khi tàu thuyền về. Ảnh: Xuân Hoàng
Ngư dân Nguyễn Văn Thắng - chủ tàu cá công suất 800 CV ở xã Tiến Thủy cho biết, mực luộc được thương lái thu mua từ 90.000 - 120.000 đồng/kg (tùy loại). Tàu của ông mang về gần 60 khay mực, được hơn 1 tấn, trị giá trên dưới 100 triệu đồng, chưa kể khoảng 3 tấn hải sản khác, chuyến biển này thu về trên 170 triệu đồng. 
"Nắm bắt được thông tin bão số 3 đổi hướng vào Biển Đông trong những ngày tới, do vậy, ngư dân chúng tôi quay về đất liền để tránh bão. Nếu không có bão, đánh bắt thêm 1 - 2 ngày nữa sẽ được nhiều hải sản hơn, sau đó về nghỉ trăng",  ngư dân Nguyễn Văn Thắng chia sẻ. 
Mực luộc là hải sản được đánh bắt trên vùng biển khơi, chất lượng tốt, giá trị kinh tế cao. Ảnh: Xuân Hoàng
Không những cảng cá Lạch Quèn, mà tại các cảng cá ở Quỳnh Lập, Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai) những ngày này cũng nhộn nhịp tàu thuyền về cảng, cảnh mua, bán hải sản sôi động.
Ông Bùi Xuân Trúc - Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quỳnh Lưu cho rằng, thường lệ, vào khoảng ngày 13 âm lịch hàng tháng tàu thuyền mới về nghỉ trăng, nhưng do ảnh hưởng của cơn bão số 3, nên bà con ngư dân về đất liền từ ngày mùng 9. Hải sản về đến cảng, thương lái thu mua, những loại hải sản có giá trị cao sẽ được cấp đông để tiêu thụ dần ra thị trường; hải sản là cá tạp, cá trỏng... sẽ chế biến ra bột cá để cung cấp cho các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi; cá trỏng dùng để chế biến nước mắm, hoặc hấp sấy.
Tuy nhiên, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến việc tiêu thụ hải sản khó khăn nên giá giảm ngay tại cảng.
Toàn bộ hải sản của ngư dân đánh bắt được đều do thương lái thu mua ngay tại cảng cá. Ảnh: Xuân Hoàng
Theo Ban Quản lý cảng cá Lạch Quèn cho biết, tránh bão số 3, tàu thuyền của ngư dân về cảng từ ngày 18 đến 22/7 (tức ngày mùng 9 đến 13 âm lịch), đây cũng là thời điểm nghỉ trăng sau chuỗi ngày đánh bắt trên biển, do vậy, tàu thuyền nào cũng mang về lượng hải sản nhất định. Số liệu khai báo của các chủ tàu cho thấy, sản lượng đánh bắt được không nhiều như các đợt trước, bình quân mỗi tàu từ 3 - 5 tấn, trong đó, mực luộc chiếm khoảng 20 - 25%.
Mùa mưa bão là thời điểm thời tiết diễn biến bất thường trên biển, do vậy, bà con ngư dân chủ động theo dõi thời tiết để phòng tránh rủi ro trong quá trình đánh bắt trên biển./.

Xuân Hoàng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới