mask

Tàu thuyền về tránh gió mùa, hàng trăm tấn hải sản cập cảng cá Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ra khơi được 4- 5 ngày thì gặp gió mùa, ngư dân Nghệ An quay về cảng cá tránh biển động mạnh, mang theo hàng trăm tấn hải sản.
Tàu thuyền về tránh gió mùa, hàng trăm tấn hải sản cập cảng cá Nghệ An ảnh 1
Bà con ngư dân huyện quỳnh Lưu giúp nhau vận chuyển hải sản từ tàu thuyền lên bờ. Ảnh: Xuân Hoàng

Nắm bắt được thông tin dự báo thời tiết, trong ngày 21/3, vùng biển Vịnh Bắc Bộ sẽ có gió mạnh, do ảnh hưởng của đợt gió mùa mới do vậy, trong ngày 20 và sáng 21/3, hàng trăm tàu của ngư dân huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai... quay về bờ để tránh biển động. Hàng trăm tấn hải sản theo tàu thuyền về cảng cá.

Xã Quỳnh Lập là địa phương có số tàu thuyền to nhiều nhất trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, với trên 100 tàu thuyền công suất trên 90CV. Ngư dân Phan Văn Hải ở xóm Hợp Tiến, xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai), cũng là Chủ tịch Hội Nghề cá xã Quỳnh Lập cho biết: Trong ngày 20 và sáng 21/3 này, phần lớn tàu thuyền của địa phương đều trở về cảng để tránh gió mùa, đa phần tàu thuyền nào cũng mang về từ 3 - 7 tấn hải sản.
Với tàu cá của ông Hải cập cảng sáng sớm nay 21/3, mang về khoảng 7 tấn hải sản các loại. Tuy nhiên, phần lớn hải sản đánh bắt được trong chuyến này chủ yếu là cá đốm và một số hải sản khác, giá trị kinh tế không cao, nên thu nhập được khoảng 200 triệu đồng, trừ mọi chi phí, còn lãi trên 100 triệu đồng sau 5 ngày đánh bắt trên biển. 
Tàu thuyền về tránh gió mùa, hàng trăm tấn hải sản cập cảng cá Nghệ An ảnh 2
Thương lái thu mua hải sản ngay tại cảng cá. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu), trong ngày 20 và sáng sớm 21/3, hàng chục tàu thuyền công suất lớn của bà con ngư dân cũng cập cảng để tránh gió mùa.
Ông Nguyễn Đức Đông - Trưởng Cảng cá Lạch Quèn cho biết: Đáng lẽ đến ngày 23 - 25/3, tàu thuyền mới về nghỉ trăng, nhưng do gió mùa về, nên ngư dân phải quay về sớm hơn 2 - 3 ngày. Do vậy, đợt này phần lớn tàu thuyền của ngư dân đánh bắt không được nhiều hải sản, phổ biến từ 2 - 5 tấn cá các loại, chủ yếu là cá đốm và cá trỏng.

Trong ngày 20/3 đã có 37 tàu thuyền cập cảng Lạch Quèn, dự kiến trong ngày hôm nay 21/3 sẽ có hàng chục tàu về nữa. Tàu thuyền nối nhau về cảng, là dịp để thương lái thu mua hải sản. Như vậy, trong đợt tàu thuyền về tránh gió mùa này, Cảng cá Lạch Quèn tiếp nhận hàng trăm tấn hải sản các loại. 

Nghệ An hiện có 3.510  tàu thuyền đánh bắt hải sản, trong đó có 1.593 tàu công suất máy trên 90CV, với gần 20 nghìn lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển. Mỗi năm ngư dân Nghệ An đánh bắt được trên 150 nghìn tấn hải sản.

Tin mới