mask

Tàu ứng viên Mỹ có thể chuyển giao tiếp cho Việt Nam

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ (USCG) đã thông báo kế hoạch cho tàu tuần tra USCGC Sherman (WHEC 720) rút khỏi biên chế chiến đấu.

USCGC Sherman (WHEC 720) là một chiếc tàu tuần tra cỡ lớn thuộc lớp Hamilton của Tuần duyên Hoa Kỳ, nó được hạ thủy ngày 25/1/1967, chính thức vào biên chế ngày 3/9/1968, ngừng hoạt động lần đầu tiên vào tháng 5/1986 nhưng được gọi tái ngũ vào tháng 7/1989.

Tuy nhiên, thời gian chiếc WHEC 720 làm nhiệm vụ trên các đại dương như một tàu tuần tra thuộc biên chế USCG đã sắp kết thúc khi giới chức Mỹ thông báo họ sẽ làm lễ rút con tàu khỏi thành phần hạm đội vào ngày 29/3/2018.

Tàu ứng viên Mỹ có thể chuyển giao tiếp cho Việt Nam ảnh 1
Tàu tuần tra USCGC Sherman (WHEC 720) khi còn trong biên chế Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ

Có một chi tiết đáng quan tâm, đó là chiếc USCGC Sherman được coi như ứng viên số 1 mà phía Mỹ sẽ tiếp tục bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam sau tàu USCGC Morgenthau (WHEC 720) theo chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa - EDA sau khi chúng ta tỏ ý mong muốn nhận thêm thiết bị quốc phòng của Mỹ, nhất là tàu tuần tra cho Cảnh sát biển.

Do vị trí địa lý đóng quân ngay tại Honolulu thuộc quần đảo Hawaii, chiếc WHEC 720 chính là ứng viên duy nhất đầy tiềm năng sẽ được Mỹ chuyển giao bởi vì những tàu lớp Hamilton còn lại nằm ở bên kia Hoa Kỳ, thuộc Đại Tây Dương cho nên đối tượng nhận sẽ khác.

Tàu ứng viên Mỹ có thể chuyển giao tiếp cho Việt Nam ảnh 2
Tàu tuần tra USCGC Sherman (WHEC 720) sẽ giúp nâng cao đáng kể sức mạnh của Cảnh sát biển Việt Nam

Nhìn lại lịch sử, sau khi tàu USCGC Morgenthau được USCG cho nghỉ hưu vào ngày 25/5/2017, một buổi lễ khác cũng được tiến hành ngay lập tức, đó chính là lễ bàn giao con tàu cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Nay khi thời gian tàu USCGC Sherman "nhận sổ hưu" đã được ấn định, theo các nhà quan sát có thể dự báo rằng nó sẽ được "sang tên" cho Việt Nam để trở thành tàu tuần tra CSB 8021.

Sự bổ sung thêm một con tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton chắc chắn sẽ giúp năng lực thực thi pháp luật trên biển của Cảnh sát biển Việt Nam có bước tiến mới, dự kiến chiếc CSB 8021 sẽ trở thành tàu chỉ huy của một Vùng tương tự như CSB 8020, đồng thời là tàu tuần tra lớn nhất của Việt Nam trước khi chiếc DN-4000 hoàn thiện.

Tin mới