mask

Tây Ban Nha trả tự do cho 6 quan chức Catalonia

Toà án tối cao Tây Ban Nha ra quyết định trả tự do cho 6 cựu quan chức chính quyền Catalonia nhưng vẫn giam giữ 4 người khác.

Trong quyết định đưa ra cuối giờ chiều 4/12, thẩm phán Toà án Tối cao Tây Ban Nha - Pablo Llarena đã quyết định trả tự do 6 cựu quan chức chính quyền vùng Catalonia sau khi những người này được bảo lãnh với tổng số tiền 100.000 euro.

Những người này bị tạm giữ từ ngày 2/11 sau khi ra trình diện trước chính quyền trung ương Tây Ban Nha ở Madrid và bị cáo buộc các tội danh kích động nổi loạn, ly khai và lạm dụng công quỹ.      

Tuy tạm thời được trả tự do, nhưng 6 cựu quan chức này bị giữ Hộ chiếu để ngăn cản việc xuất cảnh và phải trình diện thường xuyên trước toà án tư pháp ở địa phương.

tay ban nha tra tu do cho 6 quan chuc catalonia hinh 1
Toà án Tối cao Tây Ban Nha đã quyết định trả tự do 6 cựu quan chức chính quyền vùng Catalonia. Ảnh minh họa: Reuters

Đây được xem là một diễn biến đáng chú ý trong cuộc khủng hoảng nhiều tháng qua liên quan đến kế hoạch ly khai của vùng Catalonia tại Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, 4 cựu quan chức khác của Chính quyền Catalonia vẫn tiếp tục bị giam giữ, trong đó đáng chú ý có ông Oriol Junqueras, từng là nhân vật số 2 của Chính quyền Catalonia, sau ông Carles Puigdemont và hiện là thủ lĩnh của đảng Cộng hoà cánh tả Catalonia – ERC vốn chủ trương ly khai.

Giải thích cho quyết định này của mình, Toà tối cao Tây Ban Nha cho biết, tiếp tục giam giữ 4 nhân vật này vì những người này có nguy cơ tái phạm cao, đồng thời bị nghi ngờ có liên quan đến các hành động bạo lực trong ngày 1/10, là ngày mà vùng Catalonia tổ chức cuộc trưng cầu ý dân độc lập bất hợp pháp.

Tuy nhiên, các đảng phái theo xu hướng ly khai ở Catalonia lên án quyết định này của Toà án tối cao Tây Ban Nha và cho rằng, việc ông Oriol Junqueras vẫn bị giam giữ là do ông này hiện đang là chính trị gia ly khai nổi bật nhất hiện nay ở Catalonia. Có nhiều khả năng dẫn dắt đảng Cộng hoà cánh tả Catalonia - ERC chiến thắng trong cuộc bầu cử trước thời hạn tại vùng Catalonia vào ngày 21/12 tới./.

Theo VOV

Tin mới