mask

Tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh giảm mạnh

(Baonghean.vn) - Vụ cam năm nay, các đơn vị sản xuất, kinh doanh cam Vinh trên địa bàn Nghệ An mới đăng ký in gần 33 nghìn chiếc tem truy xuất nguồn gốc, giảm hơn nhiều so với vụ trước.
Cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc từ năm 2018. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng
Cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc từ năm 2018. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Nghệ An, trong tháng 10 và 11 năm nay có 10 công ty, HTX, hộ trồng cam trên địa bàn tỉnh đăng ký in gần 33 nghìn chiếc tem truy xuất nguồn gốc để dán vào sản phẩm cam Vinh. 

Trong khi đó, cùng kỳ của 2 tháng 10 và 11 năm 2019, các đơn vị sản xuất, kinh doanh cam trên địa bàn tỉnh đăng ký in gần 126 nghìn chiếc tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh.

Như vậy, số lượng tem của năm nay đã giảm nhiều so với vụ cam năm 2019. 

Nguyên nhân, theo tìm hiểu được biết, do năm nay cam bị rụng nhiều, chất lượng cam không tốt, nên người trồng cam không dán tem truy xuất nguồn gốc.

Cam Vinh đã được thị trường ưa chuộng, bởi chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Ảnh: Xuân Hoàng
Cam Vinh đã được thị trường ưa chuộng, bởi chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Ảnh: Xuân Hoàng

Đơn cử như Công ty TNHH MTV nông nghiệp Xuân Thành trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, trong 2 tháng 10 và 11 của năm 2019 in hơn 16 nghìn chiếc tem, thì 2 tháng 10 và 11 của năm nay chỉ in 498 chiếc tem.

Một số đơn vị sản xuất, kinh doanh cam có tiếng trên địa bàn huyện Quỳ Hợp trong 2 tháng 10 và 11 chưa đăng ký in tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh.

Cam Vinh được bà con nông dân tập trung thu hoạch nhiều nhất trong khoảng thời gian 3 tháng, từ tháng 10 đến tháng 12. Do vậy, với số lượng tem truy xuất nguồn gốc được các đơn vị đăng ký in trong 2 tháng qua, thì dự báo trong cả vụ cam này số lượng quả cam được dán tem truy xuất nguồn gốc sẽ không nhiều.

Ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở khoa học - Công nghệ cho rằng, việc dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh là nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá sản phẩm cam Vinh của Nghệ An, đồng thời cũng là nâng giá trị quả cam Vinh. Vì vậy, người trồng cam cần dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh nếu vườn cam đủ điều kiện. Tới đây Sở Khoa học - Công nghệ sẽ đi khảo sát để nắm tình hình thực tế tại các vùng cam đã được chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh./.

Tin mới