Tên lửa Trung Quốc lại xuất hiện ở đảo tranh chấp trên Biển Đông

(Baonghean.vn) - Một loạt các hệ thống tên lửa Trung Quốc đã tái xuất hiện trên một đảo tranh chấp ở Biển Đông chỉ vài ngày sau khi hình ảnh vệ tinh dường như cho thấy các hệ thống này đã được di dời.
 Hệ thống vũ khí của Trung Quốc lại hiện diện trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Hệ thống vũ khí của Trung Quốc lại hiện diện trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: AP
Các hình ảnh tình báo mới được tổ chức ImageSat International (ISI) công bố ngày 11/6 cho thấy, hệ thống vũ khí của Trung Quốc lại hiện diện trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Trước đó, hồi đầu tháng 6, tổ chức ISI công bố các hình ảnh cho thấy các hệ thống tên lửa của Trung Quốc không còn trên đảo Phú Lâm. Hình ảnh khi đó cho thấy những bãi cát nơi từng đặt một lượng lớn tên lửa dường như "trống trơn". 

Trong phân tích ban đầu về việc Trung Quốc di chuyển các hệ thống tên lửa đất đối không , ISI nói có thể Bắc Kinh chỉ đơn giản là đưa chúng đến một đảo khác, hoặc đây là chỉ là một phần của cuộc diễn tập.

Khi những hình ảnh đó được công bố, giới chuyên gia tỏ ra vô cùng hoài nghi về việc các hệ thống tên lửa của Trung Quốc đã được di dời vĩnh viễn, cho rằng có thể chúng chỉ được đưa đi bảo trì.

Ông Timothy Heath, nhà phân tích quốc phòng cao cấp tại tổ chức Rand Corporation, cho biết: "Do chịu tác động của muối và độ ẩm dẫn đến bị ăn mòn, các hệ thống tên lửa H-9 được đưa về đất liền để bảo trì định kỳ". 

Việc các tên lửa này đột ngột "biến mất" diễn ra giữa lúc tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng với các hoạt động của tàu chiến Mỹ gần các đảo tranh chấp trong khu vực cũng như việc Trung Quốc lần đầu tiên điều máy bay ném bom đến đảo Phú Lâm.

Tin mới