Tên trộm ở Nghệ An bị “tóm” sau khi bỏ trốn vào Đắc Nông

(Baonghean.vn) - Ngày 12/10, TAND huyện Tân Kỳ tổ chức xét xử vụ án hình sự đối với Nguyễn Xuân Giang, sinh năm 2001, trú tại Tân Lập, xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ về tội trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, vào khoảng 13 giờ ngày 14/5/2018, Giang cùng Trương Đình Công (2005), Nguyễn Hoàng Hiếu (2008), Nguyễn Hoàng Trọng (2006), đều trú tại xóm Yên Hòa, xã Tân Hợp đi chơi và tắm tại khe An Đê, thuộc xóm Yên Hòa.

Đến 15 giờ cùng ngày, do biết gia đình chị Trần Thị Tuyết (1975), trú cùng xóm đi vắng nên Công đã rủ cả 3 người đi trộm tài sản. Giang đồng ý, còn Trọng và Hiếu không đi vì phải đi chăn bò. Sau đó, Công cùng Giang đến nhà chị Tuyết rồi trèo qua tường rào tiến đến cửa nhà bếp, thấy cửa bếp bị khóa, Giang lấy con dao bằng sắt để gần đó cạy chốt cửa nhà chị Tuyết lấy trộm số tiền 3,2 triệu đồng. Ngoài ra, Giang còn lấy trộm 32.000 đồng cất riêng.

Sau khi lấy trộm được tài sản Công và Giang đã chia số tiền vừa trộm cắp được cho Trọng, Công và Hiếu mỗi người 550.000, còn Giang được hưởng số tiền 1.582.000 đồng, trong đó có số tiền 32.000 đồng mà Giang đã trộm được nhưng cất riêng.

Bị cáo Nguyễn Xuân Giang tại tòa. Ảnh: Phương Hảo

Số tiền đó cả bọn sử dụng hết vào mục đích cá nhân. Trong quá trình tiêu xài Giang tiêu hết tiền trước nên đã được Công và Trọng cho lại mỗi người 20.000 đồng, còn Hiếu cho lại 30.000 đồng. Như vậy, Giang đã hưởng lợi từ hành vi trộm cắp tài sản của gia đình chị Tuyết số tiền 1.652.000 đồng.

Nhận được vụ việc xảy ra, Công an huyện Tân Kỳ đã vào cuộc tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện đã nhanh chóng xác định được thủ phạm gây ra vụ trộm chính là Giang và đồng bọn.

Tuy nhiên, trong thời gian tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú, Giang đã bỏ trốn khỏi địa phương. Công an huyện Tân Kỳ đã ra Quyết định truy nã số 06, ngày 5/9/2018 đối với Nguyễn Xuân Giang. Đến ngày 26/9, phát hiện Giang đang ẩn náu tại Thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông, tổ công tác Công an huyện Tân Kỳ đã phối hợp với lực lượng công an địa phương tiến hành bắt giữ thành công đối tượng.

Được biết Giang mồ côi mẹ, bố đang bị bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối. Phiên tòa vắng ngắt, không có một người thân nào của Giang đến dự. Thời điểm thực hiện hành vi trộm cắp tài sản Nguyễn Xuân Giang chỉ mới 16 tuổi 7 tháng 12 ngày.

Đối với Công là người trực tiếp thực hiện hành vi trộm cắp tài sản cùng với Giang  tại thời điểm thực hiện hành vi trộm cắp tài sản mới chỉ 12 tuổi 5 tháng 25 ngày; Hiếu và Trọng tại thời điểm thực hiện hành vi tiêu thụ tài sản đều dưới 14 tuổi (chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 12 Bộ Luật Hình sự). Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ đã giao cả 3 cho gia đình và chính quyền địa phương quản lý, giáo dục.

Bị hại là chị Tuyết yêu cầu các đối tượng trả lại số tiền 3.232.000 đồng mà các đối tượng đã trộm cắp, ngoài ra chị Tuyết không có yêu cầu dân sự gì thêm.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Xuân Giang 6 tháng tù.

Phương Hảo

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới