Terminator-2 của Nga: ‘Kẻ hủy diệt’ trên khung gầm T-72

‘Kẻ hủy diệt’ Terminator-2 phát triển trên khung gầm tăng T-72 là sản phẩm độc đáo của Nga, mà trên thế giới hiện nay không có mẫu xe nào tương tự.

BMPT Terminator-2 sẽ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

Theo giới chức lãnh đạo quân sự Nga, người ta đang chờ đợi việc sẽ có tới 7 cỗ xe thiết giáp yểm trợ xe tăng (BMPT) Terminator-2 tham gia duyệt đội ngũ trong cuộc Diễu binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9 tháng 5 tới đây.

Xe thiết giáp hỗ trợ xe tăng Terminator-2 là sản phẩm của tập đoàn Uralvagonzavod (UVZ); được chế tạo trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực T-72. Những chiếc đầu tiên thuộc dòng xe này bắt đầu được cung cấp cho quân đội Nga từ mùa xuân năm 2018.

Theo chuyên gia Ruslan Pukhov, Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (CAST), “Terminator” không chỉ hỗ trợ hỏa lực cho xe tăng khác, mà về bản chất nó là chiếc xe tăng hoàn toàn mới và độc lập, hợp cả những ưu điểm của xe tăng và xe chiến đấu bộ binh. Nó vừa có khả năng bảo vệ mình tốt hơn nhiều trước các vũ khí bộ binh, mà cũng có thể tự giao tranh với xe tăng của đối phương.

Theo giới chuyên gia, dù có những phương tiện bảo vệ tốt đến đâu chăng nữa, những chiếc xe tăng thời nay vẫn dễ bị tổn thương; đó là lý do tại sao có sự xuất hiện xe thiết giáp bánh xích hỗ trợ hỏa lực cho xe tăng. Ở Nga, dòng xe này được gọi là “xe tăng phiên bản 2.0”.

Hiện nay, Liên Xô/Nga đã chế tạo 2 phiên bản BMPT là Terminator-1 và Terminator-2 trên cơ sở khung gầm xe tăng T-72. Ngoài ra, Nga cũng đã phát triển cả Terminator 3 trên cơ sở khung gầm của siêu tăng thế hệ mới T-14 Armata.

Trước đây, Terminator-2 dự định được chế tạo dành cho xuất khẩu nhưng những tính năng của nó đã thuyết phục được Bộ Quốc phòng Nga quyết định trang bị cho Quân đội nước mình. Hồi tháng 9 năm 2017, công ty “Uralvagonzavod” đã được trao hợp đồng cung cấp một loạt xe này.

Theo Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin lưu ý trước đó, Terminator-2 đã được sử dụng thành công tại Syria, nhờ đó mà mẫu xe chiến đấu này đã được Quân đội Nga lựa chọn; đồng thời tăng cao tiềm năng xuất khẩu.

BMPT Terminator-2 nhận được sự quan tâm của Israel và Syria

Israel cũng phải chọn Terminator-2

Terminator-2 là xe thiết giáp yểm trợ xe tăng, lắp trên khung gầm bánh xích của xe tăng T-72 với độ bảo vệ cao. Xe dành hỗ trợ hỏa lực cho xe tăng, tiêu diệt các mục tiêu thiết giáp hạng nhẹ, và có thể đối chọi với máy bay và trực thăng tốc độ thấp, nếu các phương tiện này của đối phương bay ở độ cao đủ thấp.

Ý tưởng thiết kế và nhiệm vụ của cỗ xe này là đảm bảo an toàn cho cuộc chiến đấu của các xe tăng trên chiến trường, trong điều kiện đối phương có số lượng lớn các loại vũ khí chống tăng. Do đó, dòng xe Terminator-2 có những tính năng và nhiệm vụ cơ bản hoàn toàn khác biệt.

Terminator-2 được trang bị hệ thống phương tiện chống tăng, vũ khí tầm trung và phương tiện sát thương ở cự ly gần, gồm có pháo tự động, tên lửa siêu âm có điều khiển và súng phóng lựu tự động, cùng với súng máy nòng kép.

Nó có thể phá hủy cả các mục tiêu bọc thép cũng như các vũ khí chống tăng cơ động hoặc các ổ hỏa lực để kháng bộ binh; tạo điều kiện cho xe tăng tập trung vào nhiệm vụ cơ bản là triệt hạ những mục tiêu lớn của đối phương như xe tăng chiến đấu chủ lực hay các mục tiêu.

Như vậy, nhiệm vụ cốt lõi nhất của “Terminator-2” là giải quyết vấn đề bảo vệ an toàn cho tổ lái xe tăng, bản thân chiếc xe tăng cũng như khả năng chiến đấu của nó, để chiếc xe tăng thực hiện những mục đích tấn công lớn lao hơn.

“Terminator-2” thích hợp để sử dụng chính trong những cuộc xung đột hiện diện nhiều loại vũ khí sát thương cỡ nhỏ, ví dụ như ở Syria và những cuộc chiến tranh với các tổ chức vũ trang không sở hữu các loại vũ khí hạng nặng trong chiến tranh quy ước.

Vì vậy, theo giới chuyên gia, đối với những nước ở khu vực Trung Đông hay Bắc Phi, mẫu xe “Terminator” Nga quả thực rất đáng quan tâm, bởi nó sở hữu những đặc điểm kỹ thuật-chiến thuật ấn tượng mà không có loại xe thiết giáp nào trên thế giới sánh được.

Không chỉ Nga mà Quân đội Syria và Israel đang ngỏ lời với Nga mua loại xe chiến đấu này. Theo giới phân tích quốc phòng đến từ Tel Avip, “Terminator-2” 2 có khả năng cơ động tuyệt hảo, sức mạnh hỏa lực cao, được bảo vệ rất tốt. Do đó, Quân đội Israel (IDF) đã lựa chọn đặt mua dòng xe này của Nga.

Việc ngay cả quốc gia có nền công nghiệp sản xuất xe tăng/thiết giáp nổi tiếng thế giới như Israel cũng quan tâm đặt muaTerminator-2, đã cho thấy sự ưu việt của nó.

Theo Nhật Nam

baodatviet.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới