TH tiên phong đồng hành cùng Chương trình “Sữa học đường”

(Baonghean) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Tập đoàn TH đã có nhiều nỗ lực trong phát triển Chương trình “Sữa học đường” tại Việt Nam, đặc biệt đồng hành cùng Nghệ An trong việc đưa sản phẩm sữa tươi chất lượng vào trường học.
TH đi tiên phong
Ở Việt Nam, trẻ em tuổi học đường hiện chiếm 1/3 dân số, trong đó lứa tuổi vàng là mầm non và tiểu học có 12 triệu em. Đây là giai đoạn quyết định sự phát triển tối đa các yếu tố di truyền về tầm vóc, thể lực và trí tuệ. Tuy nhiên, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em vẫn còn cao, vấn đề dinh dưỡng học đường chưa được quan tâm, ảnh hưởng đến tầm vóc và thể lực khi trưởng thành. Chiều cao nam thanh niên Việt Nam hiện nay chỉ đạt 163,7cm, thấp hơn 13,1cm so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và chiều cao trung bình của nữ Việt Nam là 153cm, thấp hơn 10,7cm so với chuẩn. 
Ảnh: P.V
Ngày 8/7/2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1340/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Quốc gia Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực học sinh mẫu giáo, tiểu học tới năm 2020. Đồng hành cùng chương trình, Tập đoàn TH đã tiên phong đóng góp xây dựng Quy chuẩn sữa học đường, nghiên cứu lâm sàng và cho ra đời sữa tươi học đường TH school MILK. Đồng thời có các sáng kiến về cơ chế hỗ trợ sao cho học sinh nghèo, cận nghèo có thể uống sữa học đường. Thông qua Tài khoản Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt, đã huy động tài chính cho trẻ em nghèo, cận nghèo uống sữa. 
Theo PGS,TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì “Sữa là loại thực phẩm bổ sung tốt nhất cho tất cả mọi giai đoạn của cuộc đời”. Việc bổ sung các sản phẩm sữa với liều lượng hợp lý giúp trẻ có đủ lượng canxi cần thiết và làm gia tăng chiều cao lên 0,4 cm mỗi năm. TH school MILK của Tập đoàn TH đảm bảo các yếu tố này, đã được khẳng định từ nghiên cứu lâm sàng và triển khai thực tế. 
Tại Nghệ An, năm học 2015-2016, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình Sữa học đường cấp tỉnh, có sự đồng hành của Tập đoàn TH, sử dụng sữa học đường TH school MILK. Hoạt động uống sữa học đường đã được triển khai trên 17/21 huyện, thành, thị với 215.851 học sinh mầm non, tiểu học đăng ký tham gia. Theo bà Vũ Thu Hằng - Giám đốc truyền thông của Tập đoàn TH, kết quả cho thấy các yếu tố về suy dinh dưỡng thể cân nặng/tuổi, suy dinh dưỡng chiều cao/tuổi ở các trường mầm non và tiểu học đều có mức giảm khả quan so với mức giảm trung bình hàng năm từ năm 2010 đến nay cũng như mức giảm trung bình ở các trường chưa triển khai chương trình. Đến năm học 2016-2017, đã có 311.733 học sinh các trường mầm non, tiểu học trên 21 huyện, thành, thị được gia đình đăng ký tham gia trên cơ sở tự nguyện, đạt 69% so với tổng số học sinh toàn tỉnh và tăng 19% so với đề án của năm học 2015 - 2016. 
Sữa tươi từ trang trại là lựa chọn tối ưu
Trên thế giới hiện có hơn 60 nước tham gia và hưởng ứng Ngày Sữa học đường thế giới do Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO) phát động. Ở hầu hết các quốc gia, sữa học đường được làm từ sữa tươi. Thế nhưng trong khi các nước, đặc biệt là các nước tiên tiến sử dụng tới 97% sữa tươi để uống, còn lại sử dụng 3% sữa bột làm sữa công thức, thì ở Việt Nam, tới thời điểm này sữa bột pha lại vẫn còn tỷ lệ tới 70%. 
Ngày 28/9/2016, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5450/BYT về việc Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường, nhấn mạnh sữa tươi sử dụng trong chương trình phải đạt tiêu chuẩn. 
Ảnh: P.V
Với khát khao cháy bỏng cải thiện giống nòi Việt, Tập đoàn TH đã tích cực thúc đẩy việc triển khai xây dựng mô hình Sữa học đường, tiên phong đi đầu trong việc nghiên cứu, thử nghiệm sữa tươi công thức bổ sung vi chất dinh dưỡng cho lứa tuổi học đường. Trong đó mô hình đầu tiên phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) năm 2014 được đánh giá là nghiêm túc, khoa học và có triển khai những nhóm đối chứng minh bạch; thực hiện tại 15 trường mẫu giáo và tiểu học với 3.600 trẻ sử dụng sữa tươi học đường bổ sung vi chất dinh dưỡng. Với sản phẩm sữa tươi học đường TH School MILK có công thức chuyên biệt được xây dựng bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia cùng với sự tư vấn khoa học của Tiến sỹ Frank Wieringa - Chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng Pháp, kết quả sau mô hình cho thấy tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm mạnh khoảng 3%; suy dinh dưỡng thấp còi giảm khoảng 1,5%; tình trạng thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng chính như vitamin A, sắt, kẽm đều được cải thiện rõ rệt. Đây là một thành công đáng kể so với những nỗ lực giảm tỷ lệ nhẹ cân và thấp còi trên toàn quốc (từ năm 2012 đến năm 2013, tỷ lệ nhẹ cân trên toàn quốc giảm 0,9% và tỷ lệ thấp còi giảm 0,8%). Đây cũng là sản phẩm đầu tiên được Bộ Y tế xác nhận hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em. Trong đó, tất cả các nguyên liệu sử dụng đều có nguồn gốc tự nhiên, được bổ sung hỗn hợp các chất khoáng và vi chất giúp tăng cường trí lực và thể lực của trẻ em Việt Nam.
Bà Thái Hương - nhà sáng lập Tập đoàn TH cho hay: Bên cạnh phù hợp xu thế trên thế giới, việc sử dụng sữa tươi cũng tạo điều kiện phát triển đàn bò và nguồn sữa tươi trong nước, đồng thời cải thiện cán cân thanh toán, tiết kiệm ngoại tệ, giảm tỷ lệ nhập siêu. Việc quy định sử dụng sữa tươi theo chuẩn của Bộ Y tế trong Chương trình Sữa học đường quốc gia sẽ tạo chuẩn mực về mặt chất lượng, hành lang pháp lý để các doanh nghiệp tuân thủ, dành những sản phẩm tốt nhất, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em ở lứa tuổi học đường, tránh việc tiêu cực xảy ra trong nhà trường và dễ quản lý ở các cấp triển khai. 
Tại Trang trại bò sữa của TH ở Nghĩa Đàn, hiện có 45.000 con bò, trong đó khoảng 45 - 50% là bò cho sữa thường xuyên. Tại đây, Tập đoàn TH đầu tư công nghệ cao và công nghệ 4.0 đan xen để tạo ra những sản phẩm với sản lượng và chất lượng theo chiều hướng phát triển bền vững và có lợi cho sức khỏe. Cùng với đàn bò sữa khỏe mạnh, trang trại có hệ thống vắt và bảo quản sữa khép kín để đảm bảo chất lượng sữa thô tốt nhất.
Sản phẩm sữa tươi học đường TH School MILK được bổ sung vi chất dinh dưỡng dựa theo tính toán khoa học, chất lượng cao (canxi, sắt, kẽm, magie, i-ốt, axit folic và hỗn hợp vitamin A, C, D & nhóm B…) giúp thúc đẩy chiều cao, tăng cường thị lực và khả năng tập trung, phù hợp với lứa tuổi học đường.

Phú Hương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới