mask

Thách thức cho Phan Văn Đức, Xuân Mạnh tại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Việc HLV Park Hang-seo gọi trở lại Phan Văn Đức và Phạm Xuân Mạnh trở lại ĐTQG trong quá trình chuẩn bị cho những trận đấu trong năm 2021 không có gì bất ngờ. Tuy nhiên, bộ đôi của SLNA sẽ vấp phải một cuộc cạnh tranh khốc liệt.

Ở thời điểm hiện tại, Đặng Văn Lâm vẫn là thủ môn số 1 của ĐT Việt Nam. Ở V.League 2020, thủ môn xuất sắc nhất chính là Trần Nguyên Mạnh nhưng không được gọi lên đội tuyển. Và dĩ nhiên, vị trí thủ môn số 2 là cuộc cạnh tranh giữa Văn Hoàng và Tấn Trường.

Lần này, ĐT Việt Nam cũng vắng mặt rất nhiều nhân tố quan trọng như Đoàn Văn Hậu, Đỗ Duy Mạnh, Trần Đình Trọng, Nguyễn Huy Hùng, Nguyễn Đức Huy. Tuy nhiên, không vì thế mà HLV Park thiếu đi những sự lựa chọn.

Ở vị trí hậu vệ biên, Trọng Hoàng cũng bị treo giò 1 trận thi đấu quốc tế và những cái tên như Văn Thanh, Hồng Duy, Văn Kiên, Tấn Tài, Ngọc Đức, Xuân Cường và Xuân Mạnh là những cầu thủ có nhiệm vụ đóng thế cho Văn Hậu - Trọng Hoàng trong thời gian sắp tới.

Thách thức cho Phan Văn Đức, Xuân Mạnh tại ĐT Việt Nam ảnh 1
Phạm Xuân Mạnh đã từng chơi ở vị trí hậu vệ cánh trái tại U23 Việt Nam. Ảnh: Hải Hoàng

Trong số những cầu thủ nói trên, Ngọc Đức và Xuân Cường thiệt thòi hơn vì chưa từng làm việc với HLV người Hàn Quốc. Và cũng rất khó cho Văn Thanh, Hồng Duy vì họ có một năm 2020 không đạt phong độ cao. Trong khi đó, Phạm Xuân Mạnh cũng có một thời gian khá lâu chưa thi đấu trong màu áo ĐTQG.

Nếu lấy số phút thi đấu của năm 2019 trong màu áo đội tuyển làm thước đo, Văn Thanh thi đấu 7 trận, 353 phút tại Asian Cup và Vòng loại World Cup; Hồng Duy có 7 trận đấu, 352 phút tại King’s Cup, Asian Cup và VL World Cup; Văn Kiên mới chỉ có 13 phút thi đấu tại King’ Cúp 2019 dưới thời HLV Park.

Dù có sự trở lại mạnh mẽ tại V.League 2020 nhưng Phạm Xuân Mạnh sẽ phải nỗ lực rất nhiều để có được một vị trí chính thức. Tỷ lệ chọi là 2/9 khi có Văn Hậu - Trọng Hoàng và thời điểm này là 2/7.

Phan Văn Đức luôn chiếm một vị trí quan trọng với HLV Park Hang-seo. Ảnh: Như Nguyễn
Phan Văn Đức luôn chiếm một vị trí quan trọng với HLV Park Hang-seo. Ảnh: Như Nguyễn

Ở hàng trung vệ, HLV Park Hang-seo đang có 3 cầu thủ tốt nhất là Ngọc Hải, Tiến Dũng và Thành Chung thì ở vị trí tiền vệ trung tâm, Hùng Dũng và Tuấn Anh vẫn là hai vị trí gần như mặc định, thi đấu xuyên suốt trong phần lớn hành trình Vòng loại World Cup 2022 đã qua.

Và đương nhiên, điều người ta quan tâm nhất là vị trí bộ ba tiền đạo tấn công làm nên sự ảo diệu cho sơ đồ 3-4-3. Khi Anh Đức đã giã từ đội tuyển, Tiến Linh là tiền đạo số 1 bóng đá Việt Nam lúc này. Nếu chơi 2 trung phong có thể thêm Đức Chinh hoặc Tuấn Tài.

Và vị trí hộ công phía sau Tiến Linh là cuộc cạnh tranh giữa Phan Văn Đức, Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn, Văn Long, Hoàng Đức nãy đã có thêm Văn Quyết. Điều này mang đến một tỷ lệ chọi khá cao 2/6 cho vị trí rất nhạy cảm này.

Vắng Văn Hậu và Trọng Hoàng bị treo giò 1 trận khiến hành lang cánh ĐT Việt Nam phải tìm phương án thay thế. Đồ họa: TK
Vắng Văn Hậu và Trọng Hoàng bị treo giò 1 trận khiến hành lang cánh ĐT Việt Nam phải tìm phương án thay thế. Đồ họa: TK

Nhìn vào những gương mặt nói trên, Văn Long trở nên yếu thế hơn vì mới chỉ được gọi lên lần đầu, Văn Toàn không có phong độ ổn định, Văn Quyết cũng đã 2 năm vắng mặt tại đội tuyển nhưng có thừa yếu tố kinh nghiệm, Hoàng Đức so với Văn Đức, Quang Hải vẫn còn một khoảng cách nhất định về trình độ.

Vậy nên, vị trí hộ công (tiền đạo cánh) vẫn là đất diễn của Công Phượng, Quang Hải, Văn Đức và có thể là Văn Quyết. Điều quan trọng là HLV Park Hang-seo sẽ sử dụng họ như thế nào trong những trận đấu cụ thể, những hoàn cảnh và thời điểm cụ thể vì mỗi người đều có những điểm mạnh riêng.

Cả Phan Văn Đức và Phạm Xuân Mạnh đều may mắn có thời gian dài làm việc cùng HLV Park Hang-seo. Điểm mạnh của họ không chỉ đến từ yếu tố chuyên môn, sự đa năng, có thể thi đấu được ở nhiều vị trí mà tinh thần thi đấu gan lì là một trong những điểm cộng của các cầu thủ từ SLNA.

Tin mới