mask

Thái Lan tìm đường ngắn hơn tới nơi đội bóng nhí bị mắc kẹt

Thái Lan sẽ xác định khu vực địa chất mỏng bên trên hang động và mở lối ra thẳng xuống nơi đội bóng cùng huấn luyện viên bị mắc kẹt.
Thái Lan tìm đường ngắn hơn tới nơi đội bóng nhí bị mắc kẹt ảnh 1

Đặc nhiệm hải quân Thái Lan tham gia chiến dịch cứu hộ đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai. Ảnh: AFP.

30 đội kiểm lâm hôm nay rà soát khu rừng trên hang động để xác định vị trí của 12 cậu bé và huấn luyện viên 25 tuổi mắc kẹt để tìm lối mở, theo Channel News Asia.

"Chúng tôi muốn tập trung vào khu vực bên trên nơi họ mắc kẹt nhưng rất khó vì họ đang ở sâu bên trong", Thiếu tướng Bancha Duriyaphan, người tham gia chiến dịch cứu hộ, cho biết.

Bên trong hang động chưa từng có định vụ GPS và việc định hướng cũng rất khó khăn. "Chúng tôi phải tìm một khu vực đủ mỏng để khoan xuống nhằm đến gần họ hơn. Thậm chí đó có thể không phải là một đường khoan thẳng và sẽ ngoằn ngoèo qua các lớp đá", ông nói thêm.

Nếu cơ quan chức năng có thể mở thành công lối ra này, hành trình tiếp cận nhóm gặp nạn sẽ được rút ngắn. Đây cũng là phương án khả thi khác bên cạnh việc dạy lặn để đội bóng thoát ra ngoài hay để họ phải ở lại hang cho đến khi mùa mưa kết thúc.

Lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan đêm 2/7 phát hiện 12 cậu bé 11 - 16 tuổi và huấn luyện viên 25 tuổi bên trong hang động sau hơn 9 ngày mất tích. Sự cố xảy ra khi cả nhóm đang khám phá hang động sau buổi tập luyện ngày 23/6.

Hiện nhóm bị mắc kẹt phải chờ hơn 10 giờ để nhận viện trợ từ bên ngoài. Đặc nhiệm và thợ lặn phải mất 6 tiếng đi bộ, bơi và lặn từ cửa hang đến nơi họ mắc kẹt do các lối đi quanh co phức tạp và chìm trong nước lũ.

Lực lượng cứu hộ Thái Lan hôm nay cho hay nhóm có thể đi bộ ra ngoài nếu họ kịp rút nước trong hang Tham Luang trước khi mưa trút xuống cuối tuần này. Hàng trăm máy bơm đang được triển khai để tháo nước dọc quãng đường 4 km từ cửa hang vào khu vực nơi các nạn nhân lánh nạn suốt 12 ngày qua.

Tin mới